เจอตัวเป็นๆ เสือโคร่งวิจิตร กำลังเดินข้ามถนน แม่ค้าเล่าเสียงสั่น ทิ้งร้านหนี

ข่าว

  เจอตัวเป็นๆ เสือโคร่งวิจิตร กำลังเดินข้ามถนน แม่ค้าเล่าเสียงสั่น ทิ้งร้านหนี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 17:58 น.

  ใกล้เข้ามาทุกที เจ้าวิจิตร เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกป่าแม่วงก์ ล่าสุดพบร่องรอยเดินวนเวียนอยู่ในไร่เกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ขณะที่แม่ค้าผวา เล่านาทีระทึก เจอตัวเป็นๆ กำลังข้ามถนน


  กรณี “เสือโคร่งหนุ่ม” จากห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ภายใต้ความดูแลของ “Thailand Tiger Project DNP” รหัส 37742 ออกนอกพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยเสือโคร่ง รหัส 37742 มีชื่อเรียกว่า “วิจิตร” เดินทางออกนอกผืนป่าตะวันตกตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา จาก GPS ที่ติดอยู่กับปลอกคอ “วิจิตร” ทำให้ทราบจุดแรกที่พบ คือ บริเวณเขตอุทยานแห่งชาติ ท้องที่บ้านปางข้าวสาร ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนที่ GPS จะระบุตำแหน่งถัดมาที่ บริเวณเขตอุทยานแห่งชาติ อยู่ในพื้นที่ชาวบ้าน ท้องที่ ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร

  กระทั่งพบรอยเท้าเสือโคร่ง เดินวนเวียนอยู่ในไร่เกษตร และห่างจากคอกแพะไร่ยิ้มละมัยของชาวบ้าน ประมาณ 50 เมตร พิกัดปลอกคอวิทยุสัญญาณดาวเทียม UTM 47Q 545061E, 1770655N บริเวณหลังวัดบ่อหิน บ้านบ่อหินสามัคคี หมู่ที่ 14 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร นั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ธันวาคม 2564 นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านพบเสือโคร่งวิจิตร เดินข้ามถนนฝั่งป่าผลไม้พุทราของชาวบ้าน ข้ามถนนมาที่ฝั่งข้างวัดบ่อหิน บ้านบ่อหินหมู่ 14 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จึงสั่งการให้ นายงามพล เลิศดุลย์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทีมนักวิจัยวิจัยสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ จ.อุทัยธานี หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ มว.4 (แม่เรวา) สถานีควบคุมไฟป่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ เจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่า ที่ 3 ซับตามิ่ง หน่วยป้องกันรักษาป่าปางมะค่า ฝ่ายปกครองและผู้ใหญ่บ้าน หากพบเสือให้รีบแจ้งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 082-1646274, 095-5147859 หรือฝ่ายปกครองแต่ละแห่งทันที

  เพราะเชื่อได้ว่า น่าจะยังวนเวียนอยู่ในพื้นที่ และล่าสุดผลจากการลาดตระเวนดังกล่าว พบรอยเท้าเสือโคร่งวัดรอยได้กว้างประมาณ 9 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ยังคงเดินวนเวียนอยู่ในสวนเกษตรต้นพุทธา มีรอยเท้าเดินลัดเลาะเรียบบ่อนน้ำ ข้างๆ คอกเลี้ยงแพะของชาวบ้าน โดยไม่มีการจู่โจมทำร้าย ซึ่งผิดปกติวิสัยสัตว์นักล่า จากนั้นมีร่องรอยตะกุยดินเดินกลับไปทางเดิมที่พบบริเวณชายป่าเขาน้ำอุ่น หมู่บ้านมอสมบูรณ์ ม.11 ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร

  โดยคาดว่าน่าจะขึ้นเขาไปทางขุนเขาน้ำอุ่น เขตป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เพื่อหาที่อยู่ ซึ่งเสือโคร่งโตเต็มวัย ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะอาศัยอยู่เพียงลำพัง จนกระทั่งถึงเวลาที่พร้อมจะผสมพันธุ์ เสือโคร่งพร้อมที่จะผสมพันธุ์เมื่ออายุได้ 3 ปีขึ้นไป โดยเสือโคร่งตัวผู้ต้องหาอาณาเขตของตัวเองให้ได้ก่อน ซึ่งอาจใช้เวลา ดังนั้นเสือโคร่งตัวผู้อาจมีอายุถึง 4-5 ปี จึงจะสามารถหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ได้

  นางเดือน แสงวิชัย อายุ 50 ปี แม่ค้าขายผลไม้ ข้างวัดบ่อหิน ริมถนนสายปางมะค่า-ปางศิลาทอง เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. เช้าวันนี้ (1 ธ.ค.64) ขณะที่กำลังขายของผลไม้อยู่หน้าบ้านคนเดียว เห็นเสือโคร่งตัวใหญ่กำลังเดินข้ามถนนอย่างไว จนต้องอุทานออกมาว่า “โอ้ยเห็นนั่นมันเสือแท้ๆ” จากนั้นก็ทิ้งร้านขายผลไม้ รีบวิ่งหนีไปทางวัดบ่อหิน พบผู้ใหญ่บ้านก็รีบตะโกนเสียงสั่นบอกว่า พบเสือตัวใหญ่มาก ขนาดความสูงประมาณ 1.00 เมตรลำตัวยาวประมาณ 1.50 เมตร ลำตัวอ้วนประมาณ 50 เซนติเมตร ซึ่งเดินข้ามมาจากฝั่งตรงข้ามป่าพุทธา มาหลังบ้านของตนเอง เพราะหลังบ้านของตนเองมีร่องน้ำและสระน้ำติดกับป่าเขาอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ขณะที่พบเจอไม่ทันได้ทำอะไร ขาสั่นกลัวสุดชีวิต วิ่งหนีไปหาหลวงพ่อโต พระพุทธรูปหน้าวัดบ่อหิน ให้ช่วยเป็นที่พึ่ง เกิดมาเพิ่งเคยพบในชีวิตเคยเห็นแต่ในทีวีเท่านั้น

  นายปรีชา ทนไธสง อายุ 48 ปี ชาวบ้านในละแวกนั้น กล่าวว่า นางน้ำเพขร ฤทธิ์เติม อายุ 44 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.14 และนายสรชัย สงใย อายุ 44 ปี ผู้ข่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านบ่อหิน ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
  ได้ประกาศผ่านหอกระจายข่าวและขับรถไปบอกให้ชาวบ้านห้ามเข้าใกล้ และระวังครอบครัวของตนเองและสัตว์เลี้ยง หากผิดสังเกตได้ยินเสียงหมาหรือฝูงนกบินตื่นให้ชาวบ้านที่จะเข้านา เข้าไร่เข้าสวน หยุดชะลอไว้ก่อนส่วนกลางค่ำกลางคืนก็ขอให้อยู่แต่บ้านห้ามออกจากบ้านไปไหน

  นางม้วน ภาพเจริญ อายุ 50 ปี เจ้าของสวนพุทธา ที่คาดว่าเสือตัวดังกล่าวมาพักพิงช่วงกลางวันอยู่ในสวนพุทธาใกล้กับหุบเขาเขาน้ำอุ่น เขตอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ กล่าวว่า กลัวมาก วันนี้กำลังหาพุทรากับลูกสาวอยู่ในสวน ก็มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯวิ่งมาบอกว่าเสือโคร่งเดินมาอยู่แถวนี้แล้วให้รีบออกจากสวนกลับเข้าบ้านโดยเร็ว จะเป็นแบบนี้มาเป็นเวลาสองวัน ส่วนสัตว์เลี้ยงยังสุนัขในบ้านก็มักจะตื่นตัวไม่ออกไปไหนโดยเฉพาะเวลากลางคืน

  ด้านนายธวัชชัย เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กล่าวว่า พบสัญญาณว่า “วิจิตร” ได้เดินข้ามเขาน้ำอุ่นมาทางด้านหน้าเขาใกล้กับโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่จังหวัดกำแพงเพชร อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร แต่ยังไม่พบตัวเสือแต่อย่างใด

  วันนี้ 1 ธันวาคม 2564 ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการติดตามเสือโคร่ง แจ้งว่า ในเวลาประมาณ 04.00 น. ได้ตรวจพบสัญญาณวิทยุ เสือโคร่งข้ามถนนหมายเลข 1072 สายเขาชนกัน-เขาน้ำอุ่น-คลองลาน มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก และได้เดินกลับเข้าสู่บริเวณเขาน้ำอุ่นในเวลา 05.00 น. โดยมีแนวโน้มจะเดินกลับเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อเป็นการป้องกันราษฎรในพื้นที่เขาน้ำอุ่นในช่วงกลางวัน เจ้าหน้าที่จะตรึงกำลังรอบบริเวณ

  ทั้งนี้เสือโคร่งล่าเหยื่อโดยใช้ประสาทสัมผัสทางตาและฟังเสียง มากกว่าการดมกลิ่น และมักจะออกล่าเพียงตัวเดียว เสือโคร่งจะค่อยๆเข้าใกล้เหยื่อ และจู่โจมเข้าทางด้านข้างหรือด้านหลัง สังหารเหยื่อโดยกัดที่ลำคอหรือบริเวณด้านหลังของส่วนหัว แต่เสือโคร่งวิจิตร ซึ่งเป็นผู้ล่า เป็นผู้ล่าสูงสุดแห่งห่วงโซ่ของอาหาร ซึ่งปกติเจอเหยื่อจะเข้าหาทำร้าย แต่ขณะเดินข้างคอกแพะของชาวบ้าน ก็ไม่สร้างความเสียหายและไม่จู่โจมทำร้ายสัตว์ คาดว่าออกมาเพื่อหาอาณาเขตที่อยู่

  ขอเตือนชาวบ้านกลางคืนให้เปิดไฟสว่าง ห้ามเดินนอกบ้านในที่มืด หากพบเห็นเสือโคร่งเดินเข้ามาหาเราให้ส่งเสียง โดยทำการเคาะอะไรก็ได้ ให้มีเสียงดังๆ แต่ห้ามทำร้ายเด็ดขาด รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านพื้นที่นั้นๆ รีบแจ้งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 082-1646274, 095-5147859 หรือ ฝ่ายปกครองแต่ละแห่งทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสือโคร่งเสือโคร่ง วิจิตรเสือโคร่งหลุดเสือโคร่งห้วยขาแข้งค้นหาเสือโคร่งกำแพงเพชรเสือเสือวิจิตรเจอเสือเจอเสือโคร่งเจ้าวิจิตร เสือโคร่งห้วยขาแข้งข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์