เร่งหาเสือโคร่ง "วิจิตร" พบสัญญาณปลอกคอโผล่ใกล้คอกแพะ เจอห้ามทำร้ายเด็ดขาด

ข่าว

  เร่งหาเสือโคร่ง "วิจิตร" พบสัญญาณปลอกคอโผล่ใกล้คอกแพะ เจอห้ามทำร้ายเด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 17:30 น.

  เจ้าหน้าที่ยังสนธิกำลังแกะรอยค้นหาเสือโคร่ง "วิจิตร" หลุดออกป่าแม่วงก์ เข้าเขตกำแพงเพชร แต่ยังไม่พบตัว เจอแต่รอยเท้า พิกัดปลอกคอวิทยุสัญญาณดาวเทียมล่าสุดโผล่ใกล้คอกแพะชาวบ้านปางมะค่า ย้ำชาวบ้านเฝ้าระวัง แต่ห้ามทำร้ายเด็ดขาด

  กรณี เสือโคร่งหนุ่ม รหัส 37742 เพศผู้ ชื่อว่า “วิจิตร” อายุ 4 ปี อยู่ในช่วงของการเดินหาพื้นที่เพื่อครอบครองหากิน ได้หลุดออกจากผืนป่าตะวันตกห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี รอยต่อผืนป่าตะวันตกอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมาเดินอยู่ไม่ห่างแหล่งชุมชนหมู่บ้าน สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้านในหลายๆ พื้นที่เป็นอย่างมาก ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา

  โดยคาดว่าเสือตัวนี้น่าจะเป็นเสือที่ถูกแย่งพื้นที่หากินจนต้องออกมาหาอาณาเขตล่าใหม่ ประกอบกับในช่วงนี้สภาพป่าชั้นในกลายเป็นป่าดงดิบ เหลือแหล่งอาหารของสัตว์ที่จะเป็นเหยื่อของเสือลดน้อยลง สัตว์เหยื่อก็ทยอยออกมาหากินในป่าชั้นนอก และเสือโคร่งตัวนี้ก็อาจจะติดตามสัตว์เหยื่อออกมาด้วยเช่นเดียวกัน

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จัดกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทีมนักวิจัยวิจัยสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ จ.อุทัยธานี หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ มว.4 (แม่เรวา) สถานีควบคุมไฟป่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ ออกติดตามร่องรอยเสืออย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อได้ว่าน่าจะยังวนเวียนอยู่ในพื้นที่ และล่าสุดผลจากการลาดตระเวนดังกล่าว พบรอยเท้าเสือโคร่งวัดรอยได้กว้างประมาณ 9 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ยังคงเดินวนเวียนอยู่ในไร่เกษตร และห่างจากคอกแพะของชาวบ้าน ประมาณ 50 เมตร พิกัดปลอกคอวิทยุสัญญาณดาวเทียม UTM 47Q 545061E, 1770655N บริเวณใกล้เคียง วัดบ่อหิน บ้านบ่อหินสามัคคี หมู่ที่ 14 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร

  รายงานเมื่อเวลา 14.30 น. ยังไม่พบตัวเสือ จึงได้ติดตามแกะรอยเท้าเสือโคร่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันเสือตัวดังกล่าวให้กลับเข้าสู่ป่า

  พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งให้ผู้นำชุมชนและชาวบ้านทราบ และเฝ้าระวังคอกปศุสัตว์ อย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัยให้อยู่ห่างๆ แต่ห้ามทำร้ายโดยเด็ดขาด หากพบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ นายงามพล เลิศดุลย์ หัวหน้าชุดติดตามชุดติดตาม โทร. 082-1646274

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสือโคร่งเสือหลุดเสือโคร่งแม่วงก์เสือโคร่ง วิจิตรอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ค้นหาเสือโคร่งกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 19:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์