ผลจับสลาก "พินิจ" ดวงดีได้รับเลือกตั้ง นายก อบต.วังน้ำคู้ ครั้งแรกของไทย

ข่าว

  ผลจับสลาก "พินิจ" ดวงดีได้รับเลือกตั้ง นายก อบต.วังน้ำคู้ ครั้งแรกของไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 16:28 น.

  หลังผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบต.วังน้ำคู้ คะแนนออกมาเสมอกัน จึงต้องมีการจับสลาก ตามกติกาของ กกต. โดยผลปรากฏว่า จ.ส.อ.พินิจ โชคดีได้รับเลือกตั้ง เป็นครั้งแรกของไทยที่หา นายก อบต.จากการจับสลาก

  จากกรณี ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง นายก อบต.วังน้ำคู้ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากเมื่อวานผลคะแนนของผู้สมัครเท่ากัน คือ หมายเลข 1 จ่าสิบเอกพินิจ อาจคิดการ ได้ 1,213 คะแนน หมายเลข 2 นายวิเศษ ยาคล้าย ได้ 1,213 คะแนน ทำให้ทาง กกต.ต้องใช้วิธีการจับฉลาก 

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 พ.ย.2564 นายอรรฆพร บุญเจือ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำคู้ ได้ชี้แจงขั้นตอนในการจับฉลากว่า วิธีการจับสลากกรณีผู้สมัครสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นได้คะแนนเลือกตั้งมากที่สุดเท่ากัน กรณีที่ผู้สมัครได้คะแนนเลือกตั้งเท่ากันอันเป็นเหตุให้มีสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือ ผู้บริหารท้องถิ่นเกินจำนวนที่จะพึงมีในเขตเลือกตั้งนั้น ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ผู้สมัครได้คะแนนเลือกตั้งเท่ากัน จัดให้มีการจับสลากภายในสามวันนับแต่วันประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้ง พร้อมทั้งแจ้งให้ผู้สมัครทราบกำหนดวัน เวลา และสถานที่จับสลากดังกล่าว โดยการจับสลาก ให้ดำเนินการจับสลาก 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เขียนชื่อผู้สมัครที่ได้คะแนนเลือกตั้งเท่ากันที่จะต้องจับสลากบนสลากที่เหมือนกัน แล้วใส่ในภาชนะทึบแสง ทำการเขย่าภาชนะให้สลากคละกันเพื่อไม่ให้ทราบว่าเป็นสลากของผู้สมัครใด

  จากนั้น ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นผู้จับสลากชื่อผู้สมัครจากในภาชนะขึ้นมาครั้งละหนึ่งใบ ชื่อผู้สมัครใดที่ถูกจับมาเป็นลำดับแรกให้ถือว่าผู้สมัครนั้นเป็นผู้มีสิทธิจับสลาก เพื่อได้รับเลือกตั้งก่อนชื่อผู้สมัครใดที่ถูกจับมาเป็นลำดับถัดไป ให้ถือว่าผู้สมัครนั้นเป็นผู้มีสิทธิจับสลากเพื่อได้รับเลือกตั้ง เป็นลำดับถัดไปตามลำดับจนครบผู้สมัครทุกคนที่ได้คะแนนเลือกตั้งเท่ากัน

  การจับสลากครั้งที่ 2 ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดทำสลากเท่ากับจำนวนผู้สมัครที่จะต้องจับสลากซึ่งมีข้อความในสลากว่า “ได้รับเลือกตั้ง” เท่าจำนวนที่ยังขาดอยู่ นอกจากนั้น เป็นสลากซึ่งมีข้อความว่า “ไม่ได้รับเลือกตั้ง” ผู้สมัครผู้ใดจับสลากซึ่งมีข้อความว่า “ได้รับเลือกตั้ง” ผู้นั้นเป็นผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น การจับสลากให้กระทำต่อหน้าผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และให้บันทึกแสดงผลการจับสลาก แล้วรายงานผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและคณะกรรมการการเลือกตั้งโดยเร็ว

  ผลการจับฉลากในครั้งนี้ปรากฏว่า จ.ส.อ.พินิจ อาจคิดการ อดีตรองนายก อบต.วังน้ำคู้ เป็นผู้จับฉลากที่เขียนไว้ว่า ได้รับเลือกตั้ง จึงเป็นผู้มีสิทธิได้เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำคู้คนใหม่ หากทาง กกต.จังหวัดประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง และครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับสลากหานายก อบต.แห่งแรกของพิษณุโลก และประเทศไทย ท่ามกลางการแสดงความยินดีของญาติและกองเชียร์ที่มาร่วมลุ้นและให้กำลังใจผู้สมัครในการจับสลากในครั้งนี้

  จ.ส.อ.พินิจ อาจคิดการ กล่าวหลังการจับสลากว่า การเลือกตั้งครั้งนี้รู้สึกว่าเป็นธรรมอย่างมาก ถึงแม้จะมีคะแนนเท่ากันและต้องมาจับสลาก ทำให้เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมารู้สึกตื่นเต้น และได้ไปบนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดพิษณุโลกเอาไว้ อาทิ พระพุทธชินราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และศาลพระภูมิเจ้าที่ บริเวณหน้า อบต. อีกทั้งได้ทำการแก้เคล็ด ด้วยการเดินขึ้นไปที่ห้องนายก อบต.อีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้หากมีการรับรองผลการเลือกตั้งแล้วก็จะไปแก้บนในภายหลัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.
   08:51

   เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.ผลเลือกตั้งอบตผลเลือกตั้งอบตทั่วประเทศนายก อบต.สมาชิก อบต.อบต.เลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564เลือกตั้งอบต.ข่าวเลือกตั้ง อบต.เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งอบต.วังน้ำคู้จับสลากจับสลาก นายก อบต.วังน้ำคู้พินิจ อาจคิดการพิษณุโลกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์