ตะลึง กองทัพแรงงานพม่าทะลักเข้าไทย จับได้ครั้งเดียว 184 คน (คลิป)

ข่าว

  ตะลึง กองทัพแรงงานพม่าทะลักเข้าไทย จับได้ครั้งเดียว 184 คน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 11:38 น.

  แรงงานเถื่อนลอตใหญ่ทะลักเข้าไทยทางชายแดนอ.พบพระ จ.ตาก ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 สกัดจับได้ขณะลักลอบข้ามแดนจะไปหัวเมืองชั้นในมากถึง 184 คน พบทำเป็นขบวนการใหญ่กินค่านายหน้า เร่งสอบขยายผล

  เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 25 พ.ย. พันเอก ณรงศ์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 สั่งการให้พันโท สุริยา ผาสุก ผบ.บก.ควบคุม ฉก.ร.14 นำกำลังทหารชุดกองร้อย ร.1413 เข้าลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมติดแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ที่ท้ายหมู่บ้านห้วยน้ำนักช่วงป่ามะขาม หมู่ 4 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ตามแผนการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าประเทศ

  เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวภายในป่ารกทึบและเป็นการเคลื่อนไหวที่มีกลุ่มคนจำนวนมาก กำลังทหารจึงรีบเข้าไปปิดล้อมเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เป้าหมาย พบว่าในป่ารกทึบมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายจำนวน 184 คน เป็นชาย 111 คน และหญิง 73 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมา นั่งนอนหลบซ่อนตัวอยู่ในความมืด ซึ่งแต่ละคนต่างมีกระเป๋าสัมภาระในการเดินทางมาคนละ 1 ใบ หลายคนอยู่ในสภาพหนาวสั่นจากอากาศที่หนาวเย็นและอิดโรยจากการลักลอบเดินเท้าข้ามแนวชายแดนเข้ามาเป็นระยะทางไกล

  สอบถามทราบว่า มารวมตัวกันเพื่อจะรอทีมนายหน้ามารับขึ้นรถยนต์ไปส่งในพื้นที่ชั้นใน เจ้าหน้าที่ทหารจึงต้องให้แรงงานผิดกฎหมายทั้งหมดกระจายตัวแยกออกจากกันเพื่อลดความแออัด และเข้าตรวจสอบด้วยความระมัดระวัง จากนั้นประสานขอกำลังฝ่ายปกครองอำเภอพบพระและตำรวจให้มาร่วมควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายไปสอบสวนสภ.พบพระ ขยายผลในเชิงลึก

  จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทั้งหมดจำนวน 184 คน มีนายหน้าฝั่งพม่าและนายหน้าฝั่งประเทศไทยร่วมกันนำเข้าทางเรือข้ามแม่น้ำเมยแล้วลักลอบข้ามเข้ามาในพื้นที่อำเภอพบพระ โดยทำกันเป็นขบวนการใหญ่ ซึ่งแรงงานแต่ละคนต้องจ่ายค่านายหน้าสูงถึงหัวละ 20,000 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือนำพาไปส่งที่หัวเมืองชั้นใน และกรุงเทพฯ ซึ่งมีความต้องการแรงงานเข้าไปทำงานในช่วงขาดแคลนแรงงาน ล่าสุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพบพระ อยู่ระหว่างตรวจแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกจับเพื่อหาเชื้อโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แรงงานเถื่อนแรงงานพม่าแรงงานเมียนมาแรงงานเมียนมาลอบเข้าไทยจับแรงงานต่างด้าวจับแรงงานเถื่อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์