พระครูดัง แจ้งจับ "นัท นิสามณี" แต่งเลียนแบบพระพุทธเจ้า หมิ่นพุทธศาสนา

ข่าว

  พระครูดัง แจ้งจับ "นัท นิสามณี" แต่งเลียนแบบพระพุทธเจ้า หมิ่นพุทธศาสนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 19:32 น.

  พระครูดังเชียงใหม่ บุกโรงพักยื่นหนังสือแจ้งความดำเนินคดี "นัท นิสามณี" แต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ถือเป็นการลบหลู่เหยียดหยาม หมิ่นพระพุทธศาสนา

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 พ.ย.64 พระครูอมรธรรมทัต เจ้าอาวาสวัดพันอ้น ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ประธานศูนย์เผยแผ่ธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเอกสารเข้าร้องทุกข์ พร้อมแจ้งความดำเนินคดี กับหญิงสาวที่แต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ที่พบในโลกโซเชียล โดยได้ยืนหนังสือต่อ พ.ต.อ.ภูวนารถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ โดยมีข้อความเรื่อง แจ้งความดำเนินคดีผู้ดูหมิ่นเหยียดหยามพระพุทธศาสนา โดยมีรูปภาพถ่ายเอกสารการดูหมิ่นเหยียดหยามพระพุทธเจ้า จำนวน 12 แผ่น การแสดงความคิดเห็นทางสื่อคอมพิวเตอร์ จำนวน 7 แผ่น โดยระบุรายละเอียดด้วยปรากฏมีผู้ไม่หวังดีต่อพระพุทธศาสนาคือ นิสามณี เลิศวรพงษ์ หรือ นัท ซึ่งแต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ในเทศกาลฮาโลวีน เป็นการลบหลู่เหยียดหยามพระพุทธเจ้า อันเป็นที่เคารพสักการบูชาสูงสุดของชาวพุทธทุกคน มีเจตนาดูหมิ่นเหยียดหยามพระพุทธศาสนาอย่างชัดเจน เข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 208

  "มาตรา 208 ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อย่างชัดเจน การกระทำของ นิสามณี เลิศวรพงษ์ เป็นการทำร้ายจิตใจของชาวพุทธทุกคนที่มีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างร้ายแรง จึงมขอแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อป้องกันมิให้ผู้อื่นใดเอาเป็นเยี่ยงอย่างต่อไป" เจ้าอาวาสวัดพันอ้น ระบุ

  พ.ต.อ.ภูวนารถ ดวงดี ผกก.สภ.เมือง จ.เชียงใหม่ เผยว่า ได้รับเรื่องนี้แล้ว ได้สั่งการให้ รอง ผกก.สอบสวน รับไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามหลักฐานเอกสารที่ทางพระครูอมรทัต มอบให้ ซึ่งเมื่อทำการตรวจสอบพบข้อมูลและเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย ก็จะทำหนังสือเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ทั้งพระครูอมรทัต และผู้ที่ถูกกล่าวหาในเรื่องนี้มาดำเนินการตามขั้นตอน ในตอนนี้ขอเวลาตรวจสอบก่อน

  ด้านพระครูอมรทัต เผยว่า ในเรื่องนี้จะละเลยไม่ได้ในฐานะตนเป็นพระภิกษุสงฆ์ และ ประธานศูนย์เผยแผ่ธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เห็นว่าจะปล่อยเรื่องนี้ผ่านไปไม่ได้ ซึ่งในขณะนี้รอแต่เพียงทางตำรวจจะตรวจสอบอย่างไรก็พร้อมจะเข้าไปให้ปากคำ และดำเนินการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นัท นิสามณีแจ้งจับนัท นิสามณีแต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้าพระครูอมรธรรมทัตเจ้าอาวาสวัดพันอ้นเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์