เผยลูกบอลไฟยักษ์ที่พิษณุโลก ไม่กระทบกับพื้นที่ คาดเศษซากสลายไปแล้ว

ข่าว

  เผยลูกบอลไฟยักษ์ที่พิษณุโลก ไม่กระทบกับพื้นที่ คาดเศษซากสลายไปแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 18:42 น.

  สดร.ยืนยันปรากฏการณ์ลูกบอลไฟยักษ์ที่พบในพื้นที่พิษณุโลก เป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับพื้นที่ ส่วนเศษซากที่ตกลงมา คาดว่าสลายเป็นเศษฝุ่นในชั้นบรรยากาศแล้ว

  จากเหตุการณ์ช่วงเวลาประมาณ 19.25 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย และขอนแก่น ได้พบปรากฏการณ์ประหลาดมีลูกไฟสีเขียวขนาดใหญ่ตกลงมาจากท้องฟ้าพร้อมกับมีเสียงคล้ายระเบิดนาน 7 วินาที โดยมีประชาชนนำคลิปจากกล้องหน้ารถออกมาแชร์ในโลกโซเชียล และมีผู้บันทึกเหตุการณ์ด้วยโทรศัพท์มือถือได้อีกหลายคน ทำให้เกิดความสงสัยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมาจากอะไร และจะส่งผลกระทบต่อคนในพื้นที่หรือไม่

  ข่าวความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 พ.ย. 2564 นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่ประชาชนที่ถ่ายภาพจากกล้องหน้ารถ โดยมีผู้พบเห็นแสงสว่างที่ตกลงมาจากบนท้องฟ้า จากภาพที่ประชาชนส่งมาให้ จากการตรวจสอบก็น่าจะเป็นดาวตกชนิดลูกไฟ หรือเรียกว่าไฟร์บอล ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกคืนอยู่แล้ว ในช่วงนี้ก็ใกล้จะมีเหตุการณ์ฝนดาวตกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝนดาวตกทอริดส์ หรือฝนดาวตกลีโอนิดส์

  หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ (สดร.) กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการเกิดฝนดาวตก หรือเหตุการณ์ดาวตกสามารถเกิดขึ้นได้ทุกคืนอยู่แล้ว จากการพบเห็นตามคลิปมีผู้พบเห็นในเวลาใกล้เคียงกันในเวลา 19.25 น. วันที่ 3 พ.ย. 2564 ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและกำแพงเพชร ซึ่งสังเกตเห็นลูกไฟตกลงมาจากท้องฟ้าทางด้านทิศเหนือ ทุกคนจะสามารถสังเกตเห็นได้ ดังนั้นเวลาเกิดดาวตกชนิดลูกไฟที่มีขนาดใหญ่ก็สามารถมองเห็นได้ในบริเวณค่อนข้างกว้าง ในรัศมี 100 กิโลเมตรก็สามารถเห็นได้

  นายศุภฤกษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับหลายคนมองว่าจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ ซึ่งวัตถุเหล่านี้มาจากนอกโลก ไม่ว่าจะเป็นเศษซากของดาวหาง หรือดาวเคราะห์น้อยก็ดี ขนาดที่มีก็ไม่เกิน 100 กิโลเมตร เมื่อเข้ามาสู่ชั้นบรรยากาศก็จะเกิดการเสียดสีแล้วเผาไหม้ไปจนเหลือเพียงเศษฝุ่นเท่านั้น ที่หลงเหลือในชั้นบรรยากาศ แทบจะไม่เหลืออะไรเลย บริเวณที่สังเกตเหตุหากมีท้องฟ้าใสเคลียร์ ท้องฟ้ามืด ก็มีโอกาสจะพบเห็นได้ทั่วไป ดูจากภาพถ่ายก็คาดว่าน่าจะไม่เหลือเศษหลงเหลืออยู่ และจากการรายงานก็ยังไม่พบว่าวัตถุที่ตกลงมา ตกลงมาในแหล่งชุมชนหรือบ้านเรือนของประชาชน ก็อาจจะเผาไหม้หมดไปในชั้นบรรยากาศ ก็ไม่สามารถที่จะตรวจสอบได้เพราะเป็นวัตถุที่ค่อนข้างเล็ก แต่หากมีการรายงานว่าอาจจะตกไปในพื้นที่ของแหล่งชุมชน ทางสถาบันดาราศาสตร์ก็จะเดินทางไปตรวจสอบ

  ในอดีตเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อย แต่เทียบกับปัจจุบันที่มีโลกโซเชียลมีเดีย มีสมาร์ทโฟน มีกล้องหน้ารถ ก็มีการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ และโพสต์ออกไปในทางโซเชียลมีเดีย และมีการติดต่อสื่อสารกันมากขึ้น ก็ทำให้เราสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งจากสถิติจริงๆ ในอดีตนั้นยังมีปริมาณการตกของฝนดาวตกต่อชั่วโมงมากกว่าในปัจจุบัน ซึ่งอัตราการตกในแต่ละปีก็แตกต่างกันไป แต่ทุกวันนี้เราจะได้รับข่าวสารที่มากขึ้น ก็สามารถพบเห็นได้และอธิบายได้ตามหลักการวิทยาศาสตร์

  ด้านปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมนี้ โดยปรากฏการณ์ที่จะพบในเดือนพฤศจิกายนก็จะมีฝนดาวตกลีโอนิดส์ ซึ่งเป็นราชาแห่งฝนดาวตก ก็จะเกิดขึ้นในคืนวันที่ 17-18 พฤศจิกายน ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายของปีนี้ เพราะว่าจะมีแสงของดวงจันทร์รบกวน อาจจะทำให้ยากต่อการสังเกตการณ์ แต่ในเดือนธันวาคมก็จะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ หรือฝนดาวตกจากกลุ่มดาวคนคู่ ก็จะเกิดขึ้นในค่ำคืนวันที่ 13-14 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 02.30 น. ก็สามารถจะสังเกตการณ์ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลูกไฟปริศนา พิษณุโลกลูกไฟปริศนาที่พิษณุโลกลูกไฟปริศนาลูกไฟดาวตกชนิดลูกไฟไฟร์บอลสดร.อุกกาบาตพิษณุโลกสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติศุภฤกษ์ คฤหานนท์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์