เผยแม่ฮ่องสอนฉีดวัคซีนน้อย เหตุคนยังกังวล เร่งชวนมาฉีดรับฤดูท่องเที่ยว

ข่าว

  เผยแม่ฮ่องสอนฉีดวัคซีนน้อย เหตุคนยังกังวล เร่งชวนมาฉีดรับฤดูท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 22:26 น.

  รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน แจงยอดฉีดวัคซีนน้อย เพราะคนกังวลผลข้างเคียงวัคซีน เร่งกระตุ้นให้คนตื่นตัวฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ได้ถึง 70% เพื่อเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปี

  นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รอง ผวจ. รักษาการแทน ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ช่วงนี้ตนเองและคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อย และให้กำลังใจชาวบ้านที่มารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนในหมู่บ้านรอบนอก โดยล่าสุดได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมดูการฉีดวัคซีนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสบเมยให้แก่ราษฎรที่โรงเรียนบ้านกลอเซโล ต.แม่สาบแลบ อ.สบเมย ซึ่งมีราษฎรจากหลายหมู่บ้านพากันออกมารับการฉีดวัคซีนค่อนข้างมาก บางหมู่บ้านต้องใช้เวลาเดินทางถึง 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ตื่นตัวออกมารับวัคซีน เนื่องจากต้องการเตรียมพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวไฮซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้

  รองผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีรายงานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.-31 ต.ค. 64 รวม 158,700 โดส จากเป้าหมายกลุ่มประชากรทั้งหมด 245,764 ราย โดยมีผู้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 95,778 ราย คิดเป็นร้อยละ 38.81 มีผู้รับวัคซีนเข็มที่สอง จำนวน 59,667 ราย คิดเป็นร้อยละ 28.50 และมีผู้รับวัคซีนเข็ม 3 จำนวน 3,655 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.49 ที่ผ่านมาทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามประชาสัมพันธ์เชิญชวน ทำให้มีผู้ออกมาฉีดวัคซีนในแต่ละวันเพิ่มขึ้นจากเดิมมาก แต่เมื่อเทียบกับจำนวนสัดส่วนของประชากรแล้ว ยังถือว่ายอดสะสมของผู้รับวัคซีนยังค่อนข้างน้อย

  นายศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้อาจเป็นเพราะประชากรส่วนใหญ่ยังมีความกังวลใจด้านความปลอดภัยหลังการรับวัคซีนและไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีนบางชนิด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อสร้างความรับรู้ความเข้าใจและความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในหันมารับวัคซีน เพราะเป็นเพียงหนทางเดียวที่จะทำให้โรคโควิด-19 หมดสิ้นไป ทั้งนี้หลังเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว มีชาวแม่ฮ่องสอนพากันออกมาฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น คาดว่าการฉีดวัคซีนจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายจำนวน 70% ของจำนวนประชากรอย่างแน่นอน

  ขณะที่ นพ.เอกชัย ลืนคืน นายแพทย์สาธารณสุข จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีแนวโน้มกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้นและมีผู้ป่วยที่อาการรุนแรง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ รักษาในโรงพยาบาลมากขึ้น อาจส่งผลกระทบในหลายด้านโดยเฉพาะระบบบริการสาธารณสุขอาจล้มได้ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่ทางราชการแจ้งอย่างเคร่งครัด หากมีอาการสงสัยเป็นโควิด-19 ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองและรักษาโดยเร็ว

  นายแพทย์ สสจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวด้วยว่า ที่สำคัญผู้ที่ยังไม่รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้รีบออกไปรับวัคซีนที่โรงพยาบาล หรือหน่วยบริการใกล้บ้านโดยด่วน เพราะการฉีดวัคซีนจะทำให้มีภูมิต้านทานโรคที่ดี และลดความรุนแรงของโรค ทำให้ไม่เสียชีวิต และที่ผ่านมาไม่มีผู้รับวัคซีนรายใดมีผลข้างเคียงรุนแรงจากการรับวัคซีน มีเพียงวิงเวียนศีรษะเล็กน้อยเป็นบางรายเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดแม่ฮ่องสอนฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดวัคซีนป้องกันโควิด-19แม่ฮ่องสอนสสจ.แม่ฮ่องสอนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์