วัดเวฬุวนาราม วอนขอเสื้อเก่าให้หมาใส่กันหนาว หลังล้มตายเดือนละ 30 ตัว

ข่าว

  วัดเวฬุวนาราม วอนขอเสื้อเก่าให้หมาใส่กันหนาว หลังล้มตายเดือนละ 30 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 14:26 น.

  คนนำหมาพิการมาปล่อยวัดเวฬุวนาราม จ.ลำปาง กลายเป็นภาระพระ-เจ้าอาวาส เผยอากาศหนาวเย็น ทำหมาตายเดือนละ 20-30 ตัว สุดท้ายพระก็ต้องสวดบังสุกุลเผาให้ วอนญาติโยมขอเสื้อให้หมาใส่กันหนาวกับอาหารเม็ด

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปางเริ่มหนาวเย็นลงอีกครั้ง โดยอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส เริ่มส่งผลกระทบถึงสุนัขจรจัดกว่า 300 ตัว และแมวอีก 40 ตัว รวม 340 ชีวิต ที่ทางวัดเวฬุวนาราม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เลี้ยงไว้หลังมีคนนำมาปล่อยทิ้งให้เป็นภาระของพระที่วัดในการเลี้ยงดู

  พระครูมหาวิชัย อัคเดโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง นำซากสุนัขที่ตายในวัดประมาณวันละ 1 ตัว หรือเดือนประมาณ 20-30 ตัว เผาในเตาเผาที่วัดสร้างขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดมลภาวะทางอากาศ ซึ่งสุนัขที่ล้มป่วยจนตายจากโรคต่างๆ เช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด และสุนัขพิการที่คนนำมาปล่อยแล้วล้มตาย และถูกนำไปเผาและทำพิธีสวดบังสุกุลให้ คาดว่าในช่วงนี้สภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็นและสุนัขเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดเนื่องจากเป็นโรคเห็บสุนัข

  เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม กล่าวต่อว่า ขณะนี้บริเวณวัดซึ่งอยู่บนดอยกลางป่าเขา อยู่บนพื้นที่สูง สภาพอากาศจะหนาวเย็นลงมาก โดยเฉพาะช่วงกลางคืนและช่วงเช้า ทางวัดยังขาดเสื้อผ้าที่จะหามาสวมใส่ให้สุนัขเป็นจำนวนมาก ทั้งสุนัขเล็กที่เกิดใหม่และสุนัขตัวใหญ่ และสุนัขพิการ ต่างจึงอยากขอรับบริจาคเสื้อผ้าสุนัขเพื่อให้สุนัขสวมใส่บรรเทาความหนาวเย็น และขอรับบริจาคอาหารเม็ด ยารักษาโรค เพิ่มเติมด้วย ส่วนในช่วงฤดูหนาวสุนัขจะกินอาหารมากเป็นพิเศษ และขณะนี้อาหารก็ไม่ค่อยจะพอเพียง ทั้งอาหารเม็ดและโครงไก่ต่างๆ

  พระครูมหาวิชัย อัคเดโช กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือ สามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่บัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี พระอาจารย์ มหาวิชัยรัตนโสภณ ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 502-2634-398 หรือจะนำเสื้อ อาหารสุนัข ยารักษาโรคต่างๆ มาบริจาคด้วยตนเองได้ที่วัดเวฬุวนาราม ถนนสายลำปาง-เด่นชัย ก.ม.ที่ 23 เลขที่ 389 ม.8 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เยื้องศูนย์สร้างทางลำปาง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์ 08-1998-4518.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อากาศหนาววัดเวฬุวนารามหมาวัดสุนัขพิการเอาหมาไปปล่อยวัดหมาหนาวตายอ.แม่ทะลำปางพระครูมหาวิชัย อัคเดโชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์