คนนำหมาพิการมาปล่อยวัดเวฬุวนาราม จ.ลำปาง กลายเป็นภาระพระ-เจ้าอาวาส เผยอากาศหนาวเย็น ทำหมาตายเดือนละ 20-30 ตัว สุดท้ายพระก็ต้องสวดบังสุกุลเผาให้ วอนญาติโยมขอเสื้อให้หมาใส่กันหนาวกับอาหารเม็ด

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปางเริ่มหนาวเย็นลงอีกครั้ง โดยอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส เริ่มส่งผลกระทบถึงสุนัขจรจัดกว่า 300 ตัว และแมวอีก 40 ตัว รวม 340 ชีวิต ที่ทางวัดเวฬุวนาราม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เลี้ยงไว้หลังมีคนนำมาปล่อยทิ้งให้เป็นภาระของพระที่วัดในการเลี้ยงดู

พระครูมหาวิชัย อัคเดโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง นำซากสุนัขที่ตายในวัดประมาณวันละ 1 ตัว หรือเดือนประมาณ 20-30 ตัว เผาในเตาเผาที่วัดสร้างขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดมลภาวะทางอากาศ ซึ่งสุนัขที่ล้มป่วยจนตายจากโรคต่างๆ เช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด และสุนัขพิการที่คนนำมาปล่อยแล้วล้มตาย และถูกนำไปเผาและทำพิธีสวดบังสุกุลให้ คาดว่าในช่วงนี้สภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็นและสุนัขเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดเนื่องจากเป็นโรคเห็บสุนัข

...

เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม กล่าวต่อว่า ขณะนี้บริเวณวัดซึ่งอยู่บนดอยกลางป่าเขา อยู่บนพื้นที่สูง สภาพอากาศจะหนาวเย็นลงมาก โดยเฉพาะช่วงกลางคืนและช่วงเช้า ทางวัดยังขาดเสื้อผ้าที่จะหามาสวมใส่ให้สุนัขเป็นจำนวนมาก ทั้งสุนัขเล็กที่เกิดใหม่และสุนัขตัวใหญ่ และสุนัขพิการ ต่างจึงอยากขอรับบริจาคเสื้อผ้าสุนัขเพื่อให้สุนัขสวมใส่บรรเทาความหนาวเย็น และขอรับบริจาคอาหารเม็ด ยารักษาโรค เพิ่มเติมด้วย ส่วนในช่วงฤดูหนาวสุนัขจะกินอาหารมากเป็นพิเศษ และขณะนี้อาหารก็ไม่ค่อยจะพอเพียง ทั้งอาหารเม็ดและโครงไก่ต่างๆ

พระครูมหาวิชัย อัคเดโช กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือ สามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่บัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี พระอาจารย์ มหาวิชัยรัตนโสภณ ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 502-2634-398 หรือจะนำเสื้อ อาหารสุนัข ยารักษาโรคต่างๆ มาบริจาคด้วยตนเองได้ที่วัดเวฬุวนาราม ถนนสายลำปาง-เด่นชัย ก.ม.ที่ 23 เลขที่ 389 ม.8 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เยื้องศูนย์สร้างทางลำปาง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์ 08-1998-4518.