เข็ดแล้ว ไม่กล้าไปรพ.อีก ป้าชาวลีซอลงดอยไปรักษาตอนตี 2 หมอไล่กลับ

ข่าว

  เข็ดแล้ว ไม่กล้าไปรพ.อีก ป้าชาวลีซอลงดอยไปรักษาตอนตี 2 หมอไล่กลับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 19:14 น.


  คุณป้าชาวลีซอ วัย 59 ปี ที่เชียงดาว ผู้ป่วยถูกหมอปฏิเสธการรักษาแล้วไล่กลับบ้าน ลูกสาวอัดคลิปโพสต์ลงโซเชียล ยังผวาไม่กล้าไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแล้ว เพื่อนบ้านแห่เยี่ยม ระบุคนในหมู่บ้านก็เจอเหตุการณ์แบบนี้ สงสัยเพราะเป็นชนเผ่าหรือไม่

  กรณี นางอาเลมะ แสงจันทร์ อายุ 59 ปี ชาวบ้านหนองแขม หมู่ 11 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบ มีอาการไข้ หนาวสั่น แน่นหน้าอก ท้องเสีย ตั้งแต่เย็นวันที่ 30 ตุลาคม ก่อนที่ตี 2 จะเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงดาว แต่กลับถูกแพทย์เวรที่อยู่หน้าห้องฉุกเฉินปฏิเสธและไล่เธอกลับบ้าน ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีการตรวจร่างกายและวัดความดัน จนทำให้นางสาวจันทรา แสงจันทร์ อายุ 29 ปี ลูกสาวคนที่ 4 และนางสาวนุชนาท แสงจันทร์ อายุ 33 ปี ลูกสาวคนที่ 2 ไม่พอใจ โต้เถียงกับแพทย์เวรและพยาบาล ก่อนจะถ่ายคลิปโพสต์ลงโซเชียลเพื่อเรียกร้องและไม่ต้องการให้หมอไปทำแบบนี้กับใครอีก

  ล่าสุด วันที่ 2 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านหนองแขม หมู่ 11 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว พูดคุยกับนางอาเลมะ ผู้ป่วยที่อยู่คลิป ซึ่งเปิดใจกับผู้สื่อข่าวเป็นภาษาลีซอผ่านล่ามว่า วันนั้นเธอไม่สบายมาก เป็นไข้ หนาวสั่น ปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งตอนแรกลูกสาวซื้อยามาให้กินแล้ว แต่ไม่หาย กลางดึกลูกสาวเห็นอาการเธอไม่ดี ขึ้นจึงพาแม่ไปหาหมอ ซึ่งตอนนั้นมีอาการไม่สบายมาก แต่ต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้รู้สึกตกใจและเสียใจมากที่หมอและพยาบาลพูดจากับพวกเธอแบบนี้

  "คนป่วยลงดอยไปหาหมอต้องเสียเวลาเดินทางเป็นชั่วโมง แต่เมื่อไปถึงถูกไล่กลับบ้านไป ขอพูดจากใจจริงว่าไม่มีใครต้องการไปโรงพยาบาลหรอกถ้าหากไม่เจ็บไข้ได้ป่วยแบบนี้ ซึ่งตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ต่อไปถ้าหากเจ็บไข้ได้ป่วยอีก ได้บอกกับคนในครอบครัวว่าห้ามพาไปโรงพยาบาลนี้อีก ที่ผ่านมาชาวบ้านในหมู่บ้านก็เจอลักษณะนี้หลายราย จนชาวบ้านที่ป่วยไม่กล้าไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว"

  ขณะที่ นางสาวจันทรา แสงจันทร์ อายุ 29 ปี ลูกสาวที่ถ่ายคลิป บอกว่า หลังจากที่มีข่าวออกไป มีบางสื่อบอกว่าทางหมอจะมีการนำคลิปวงจรปิดมาเปิดว่าพวกเธอด่าหมอก่อนนั้น เธอขอท้าให้มาเปิด เพราะวิดีโอที่เธอนำมาโพสต์ทั้งหมดไม่มีการตัดต่อแต่อย่างใด และไม่ต้องการเอาผิดกับใคร แค่ต้องการให้เป็นอุทาหรณ์และต้องการถามถึงการรักษาผู้ป่วยของหมอว่าเจ็บป่วยมากแค่ไหนหมอถึงจะรักษา ซึ่งหลังโพสต์คลิปไปก็มีคนมาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก และมีการส่งข้อความมาหาว่าเคยเจอลักษณะเดียวกับเธอ พร้อมจะเป็นพยานให้ และชาวบ้านในหมู่บ้านก็เจอ แต่ไม่มีใครกล้า เพราะชาวบ้านเป็นชนเผ่า คนดอย บางคนไม่มีความรู้ ถ่ายวิดีโอยังไม่เป็น และเล่นโซเชียลไม่เป็นเลย ไม่มีใครกล้าเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมด

  ส่วน นางสาวนุชนาท แสงจันทร์ อายุ 33 ปี ลูกสาวคนที่ 2 บอกว่า ยอมรับว่าโต้เถียงกับแพทย์เวรจริง และได้ตะคอกกลับไป เพราะหมอไล่กลับบ้าน จึงถามว่าต้องรอให้แม่ตายก่อนเหรอถึงจะรักษาแม่ นอกนั้นก็จะเห็นตามในคลิปที่ปรากฏและมีการเผยแพร่ออกไป

  ทางด้านเทศบาลตำบลเมืองนะได้มาเยี่ยมนางอาเลมะ พร้อมพูดคุยให้กำลังใจนางอาเลมะ โดยนายพงษ์ศักดิ์ อมรสันติกุล นายกเทศมนตรีตำบลเมืองนะ กล่าวว่า เคยคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดการที่เราเป็นชนเผ่าหรือเปล่า แต่งตัวสกปรก เป็นคนไม่มีความรู้หรือเปล่า ที่ผ่านมาหลายครั้งเคยคุยกับลูกบ้าน เวลาไปหาหมอจะถูกเลือกปฏิบัติตลอด ต้องการฝากไปถึงหมอ ไม่ต้องเลือกปฏิบัติ คนเราทุกคนเจ็บป่วยต้องไปหาหมอ ผู้สูงอายุบางคนเขาพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่ลูกหลานเขาก็พูดไทยได้ อย่างไรก็ตามไม่ใช่หมอทุกคนที่ทำกิริยาเช่นนี้ หมอที่ดีก็มี ดังนั้นขอวอนให้หมอช่วยดูแลพวกเขาด้วย เพราะทุกคนลำบากกันหมด บางรายไม่มีเงิน เจ็บไข้ได้ป่วยก็ต้องเหมารถไปหาหมอครั้งละพันสองพัน บางครั้งไม่ได้ตรวจก็ต้องเสียเวลาและกลับบ้าน อีกวันก็ต้องไปหาในเวลาราชการอีก เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา

  ขณะที่บรรยากาศโรงพยาบาลเชียงดาว วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้มีการเข้มงวดเดินตรวจตราและคอยสังเกตการใช้โทรศัพท์มือถือและการถ่ายวิดีโอของผู้ป่วยและญาติที่มาใช้บริการ

  ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปขอสัมภาษณ์แพทย์หญิงกชพร อินทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงดาว เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด และเรื่องนี้มีการรายงานไปที่กระทรวงสาธารณสุขแล้ว ส่วนแพทย์เวรที่อยู่ในคลิป ไม่สะดวกจะให้สัมภาษณ์ และขณะนี้ได้ลาพักผ่อนเนื่องจากมีอาการเครียดและซึมเศร้า หลังมีข่าวออกไป ขณะที่พยาบาลทั้งสองคนยังมาทำงานตามปกติ โดยผู้บริหารได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว ส่วนทางด้านสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ ได้ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไล่คนป่วยหมอไล่คนไข้หมอไล่กลับบ้านหมอไม่รักษาคลิปหมอไล่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์