พบ 3 คลัสเตอร์สบเมย เร่งทำที่กักตัวชุมชนบ้านแม่สามแลบ รองรับผู้ติดเชื้อ

ข่าว

  พบ 3 คลัสเตอร์สบเมย เร่งทำที่กักตัวชุมชนบ้านแม่สามแลบ รองรับผู้ติดเชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 16:59 น.

  พบ 3 คลัสเตอร์โควิด-19 ที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทหารพราน 36 ร่วมกับ อบต.แม่สามแลบ เร่งจัดเตรียมสถานกักตัวในชุมชน ขนาด 40 เตียง รองรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ป้องกันระบาดไปพื้นที่ใกล้เคียง


  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ จัดเตรียมพื้นที่ และประกอบเตียงสำหรับรองรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่บ้านแม่สามแลบ ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง ณ บริเวณอาคารอเนกประสงค์ อบต.แม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กระจาย มียอดผู้ติดเชื้อในชุมชนเพิ่มสูงขึ้น สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนพบยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา 101 ราย และ พบมากที่สุดในพื้นที่ อ.สบเมย จำนวน 82 ราย แบ่งเป็น 3 คลัสเตอร์ ประกอบไปด้วย พื้นที่ ต.กองก๋อย เชื่อมโยงคลัสเตอร์บ้านห้วยวอก 34 ราย ต.แม่สวด 20 ราย เชื่อมต่อจากคลัสเตอร์บ้านสบโขง เขต อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ ต.แม่สามแลบ 28 ราย ซึ่งคลัสเตอร์บ้านแม่สามแลบ เป็นพื้นที่ชั้นในที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค การเดินทางยากลำบากและเป็นพื้นที่ห่างไกล จึงมีความจำเป็นต้องจัดตั้งสถานที่กักตัวเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไว้ดูแลและควบคุมการแพร่ระบาดในชุมชนใกล้เคียง

  นายสุภาพ นุชนงคราญ ผญบ.บ้านแม่สามแลบ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตอนนี้พบว่า เชื้อโรคได้แพร่ระบาดลุกลามในทุกหย่อมบ้าน เราในฐานะ ผญบ.สิ่งที่ทำได้คือแจ้งชาวบ้าน เว้นระยะห่าง ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ใส่หน้ากากทุกครั้ง ล้างมือบ่อยๆ นั่นคือสิ่งที่ทุกคนรู้และต้องปฏิบัติกัน ตอนนี้ชาวบ้านมีความกังวลมากที่ข้อมูลไทม์ไลน์ถูกปกปิดไม่เปิดเผย ซึ่งถ้าข้อมูลเปิดเผยชัดเจนและรวดเร็ว คนในชุมชนและคนข้างนอกจะได้รู้ เพื่อเป็นการป้องกันและช่วยกันควบคุม ชาวบ้านกลัวจะกระจายลุกลามติดทั้งหมู่บ้าน

  ผญบ.บ้านแม่สามแลบ กล่าวอีกว่า ถ้ามองในอีกด้าน เมื่อชาวบ้านพบว่าเป็นผู้ป่วย จะถูกกักตัวเป็นจำนวนเวลา 14 วัน ใน รพ.สนาม เพื่อทำการเฝ้าระวังและรักษาให้หายขาด แต่ปัญหาคือหากผู้ป่วยรายนั้นเป็นหัวหน้าครอบครัวในการหารายได้มาเลี้ยงดูแลคนในครอบครัว เป็นคนหาเช้ากินค่ำ หากกักตัว 14 วัน หมายถึงรายได้จะไม่มี แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาซื้ออาหารดูแลครอบครัวได้ คนในครอบครัวจะอยู่อย่างไร และเมื่อเกิดสถานการณ์การระบาดเช่นนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำงานและการหารายได้ของคนในชุมชนเช่นกัน มันจะมีเรื่องของผลกระทบด้านสุขภาวะอื่นๆ อีกทั้งสุขภาพจิตตามมา

  ทั้งนี้ ที่หมู่บ้านแม่สามแลบ พบว่าการระบาดของโรคกลับมารอบใหม่อีกแล้ว และชาวบ้านติดเชื้อเยอะกว่าเดิม อยากให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องหันมาดูแลและเยียวยาคนที่ได้รับผลกระทบจากสถาการณ์การระบาดโควิดในตอนนี้เท่าที่กำลังความสามารถและอำนาจเอื้อให้ระบบทำได้ และรวมทั้งช่วยส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาเสริมเพื่อควบคุมการระบาดในครั้งนี้ด้วย ซึ่งในตอนนี้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ต่างทำงานหนักติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายวัน ในการเร่งค้นหาผู้ป่วยเพื่อทำการสะกัดกั้นและเร่งควบคุมพื้นที่ระบาด เพื่อไม่ให้แพร่ระบาดลุกลามไปในวงกว้างมากไปกว่านี้ ซึ่งขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ระดับชุมชนที่ทำงานอย่างแข็งขันและอดทนมากๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าคลัสเตอร์โควิดโควิดแม่ฮ่องสอนอ.สบเมยบ้านแม่สามแลบแม่ฮ่องสอนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์