แม่สายอ่วม ฝนถล่มทิ้งทวน ซอยสายลมจอยแหล่งช็อปปิ้งจมน้ำ (คลิป)

ข่าว

  แม่สายอ่วม ฝนถล่มทิ้งทวน ซอยสายลมจอยแหล่งช็อปปิ้งจมน้ำ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 09:18 น.

  ฝนถล่มทิ้งทวนก่อนฤดูหนาว ที่ อ.แม่สาย น้ำทะลักเข้าเมืองช่วงเช้ามืด ท่วมซอยสายลมจอย แหล่งช็อปปิ้งชายแดน และจุดใกล้เคียง รวมถึงฝั่งเมียนมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร พ่อค้าแม่ค้าขนของขึ้นที่สูงไม่ทันถูกน้ำท่วมเสียหาย

  เวลา 04.00 น. วันที่ 1 พ.ย. เกิดฝนตกหนัก จากความกดอากาศสูงแผ่ปกคลุมภาค ตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ที่ อ.แม่สาย เกิดน้ำท่วมหลายแห่ง น้ำป่าจากเทือกเขา ดอยนางนอน และเทือกเขาเขต จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อุ้มน้ำไม่อยู่ไหลทะลักไหลลงแม่น้ำสายไหลเชี่ยวกรากรุนแรง เข้าท่วมแหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง ร้านค้าขายของฝากสายลมจอยที่ติดบริเวณริมแม่น้ำสายจมอยู่ในน้ำอย่างฉับพลัน

  ทรัพย์สินในร้าน รถยนต์ที่จอดอยู่บางคัน เคลื่อนย้ายหนีน้ำป่าไม่ทัน ต้องจมอยู่ในน้ำ ทำให้ได้รับความเสียหาย ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้น ส่วยหนึ่งไหวตัวทันเพราะมีประสบการณ์ ได้ขับรถขึ้นไปจอดบนที่สูงถนนหน้าด่านพรมแดน โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วม บ้านเกาะทราย บ้านไม้ลุงขน บ้านผามความ บ้านเหมืองแดง และฝั่งตลาดท่าล้อ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สาย ได้รับความเสียหายมากเช่นกัน ระดับน้ำได้ขึ้นสูงถึง 1.30 ถึง 1.50 เมตร

  ชาวบ้านร้านค้าสายลมจอยเล่าว่า เมื่อ 5 ปีก่อน เคยมีเหตุการณ์น้ำป่าทะลักแบบนี้ มาปีนี้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดไม่คิดมาว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก เนื่องจากเข้าฤดูหนาวแล้วน้ำไม่น่าจะท่วม ซึ่งในช่วงฤดูฝนทุกปี ทางแม่ค้าสายลมจอยจะเตรียมตัวหากมีฝนตกหนักตลอดคืนก็จะออกมาเก็บสินค้าขึ้นที่สูง เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าไม่ได้พักใกล้ร้านค้าของตัวเอง

  ด้านนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภแม่สาย ได้ประสานงานหน่วยงานต่างๆ ทั้งทหาร ฉก.ม 3 ตำรวจ อส.แม่สาย กู้ภัยมูลนิธิต่างๆ เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยตั้งแต่ศาลาหัวฝายบ้านแม่สายหมู่ 1 ตำบลเวียงพางคำ ตลาดสายลมจอย เกาะทราย บ้านไม้ลงขุน และบ้านเหมืองแดง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมแม่สายน้ำท่วมเชียงรายซอยสายลมจอยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 20:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์