ชาวนาทวงรัฐบาล เงินช่วยลดต้นทุนผลิต ประกันราคาข้าว ยังไม่ได้รับเลย

ข่าว

  ชาวนาทวงรัฐบาล เงินช่วยลดต้นทุนผลิต ประกันราคาข้าว ยังไม่ได้รับเลย

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 16:37 น.


  ชาวนา 4 ตำบล อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ยื่นหนังสื่อผ่าน ส.ส.ให้ช่วยติดตามทวงถามนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือโครงการประกันรายได้ โครงการลดต้นทุนเพื่อการผลิตไร่ละ 500 บาท และการช่วยเหลือโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 500 บาท จนถึงวันนี้ชาวนายังไม่ได้รับเลย

  เวลา 12.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านกร่าง ตัวแทนชาวนาจาก 4 ตำบล คือ ต.วังอิทก ต.นิคมพัฒนา ต.บึงกอก และ ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้รวมตัวล่ารายชื่อทำหนังสือกับ นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เพื่อให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงถึงรัฐบาลเกี่ยวกับเงินเยียวยาชาวนาทั้ง 3 โครงการ คือ โครงการประกันรายได้ การช่วยเหลือโครงการลดต้นทุนเพื่อการผลิตไร่ละ 500 บาท และการช่วยเหลือโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 500 บาท ที่ถึงปัจจุบันชาวนายังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลเลย

  นางบุญผ่อง อุ่นบุญ อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า วันนี้ตัวแทนชาวนาจาก 4 ตำบล คือ ต.วังอิทก ต.นิคมพัฒนา ต.บึงกอก ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จำนวนกว่า 30 คน เดินทางมายื่นหนังสือให้กับ นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย เพื่อให้ช่วยติดตามโครงการประกันรายได้ ประกันเงินเยียวยาค่าเก็บเกี่ยว และลดต้นทุนการผลิต เพราะชาวนาเกี่ยวข้าวไม่ได้ราคาตามที่ตั้งไว้ และต้นทุนการผลิตแพง ชาวนาได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก อยากให้ ส.ส.นิยม ช่วยกระตุ้นในสภาฯ เพื่อให้ชาวนาได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

  ด้าน นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อรับหนังสือจากชาวบ้าน 4 ตำบล ของ อ.บางระกำ เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือ จากนโยบายประกันรายได้ที่ประกาศต่อรัฐสภา โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว โดยข้าวชาวบ้านเรารัฐประกันที่ 10,000 บาท พี่น้องเกษตรกรที่ปลูกข้าวตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา และเก็บเกี่ยวในช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2564 ค่าส่วนต่างตรงนี้ชาวนายังไม่ได้รับเลย ที่ผ่านมาได้ติดตามเรื่องนี้ก็ได้รับคำตอบว่าจะได้รับเงินในวันที่ 16 ตุลาคม 2564 แต่นี่ก็ล่วงเลยมานานแล้วชาวนาก็ยังไม่ได้รับ ซึ่งก็เห็นใจชาวนาทั่วประเทศ ไม่ใช่เพียงแค่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ยิ่งการจ่ายเงินประกัน กลัวว่าจะจ่ายไม่ถึง 2,000 บาท ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ชาวนาเอาข้าวไปขาย ที่ราคา 6 พันกว่าบาท ที่ความชื้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ทางโรงสีประกาศซื้ออยู่ที่ 7,500-7,600 ที่ความชื้น 15 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจะไม่พูดถึงเรื่องความชื้น จะพูดถึงว่ารัฐบาลจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างโดยเอา 1 หมื่นตั้ง ลบด้วย 2,400 - 2,600 โดยดูกรอบระยะเวลาการเก็บเกี่ยวของเกษตรกับวันที่โรงสีประกาศซื้อ เพราะฉะนั้นจะต้องจ่ายอยู่ที่กว่า 2,000 บาท

  "ขอให้เห็นใจ เข้าใจชาวนาด้วย วันนี้เขาลงมือทำอีกแล้ว แต่ก็ต้องเจอน้ำท่วมอีก เงินที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตก็ยังไม่ได้เลย เงินช่วยค่าเก็บเกี่ยวก็ยังไม่ได้ ที่ว่าไร่ละ 500 บาท วันนี้ทำนาอีก รัฐบาลก็ช่วยแค่ครั้งเดียว แถมครั้งเดียวก็ยังไม่ช่วยอีก ไม่เข้าใจทำไมชาวนายังไม่ได้รับทั้งๆ ที่มันเป็นนโยบายหลักที่ประกาศต่อรัฐสภา"

  นายนิยม กล่าวต่อว่า หากเทียบกับโครงการคนละครึ่งไม่ได้เป็นนโยบายหลักแต่ก็ยังจ่ายเงินได้ แต่ที่เกษตรกรเขาทำจริงๆ เดือดร้อนจริงๆ ทำไมไม่เร่งช่วยเหลือเยียวยาชาวนาบ้าง อยากทวงถามรัฐบาลว่าเงินช่วยเหลือชาวนาจะได้เมื่อไร จะได้เท่าไร แต่ขอว่าอย่าให้ต่ำกว่า 2,000 บาท เพราะมันจะได้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง อย่างทุกวันนี้ปุ๋ยลูกละ 900 กว่าบาท ยิ่งชาวนาต้องเช่านาเขาทำอีกไร่ละ 1,000–1,500 บาท ชาวนาเดือดร้อนกันทั่วประเทศจริงๆ อยากให้ทางรัฐบาลนำเงินที่กู้มาแบ่งมาช่วยชาวนาบ้าง ช่วยโรงสีบ้าง ให้ชาวนายังได้เดินหน้าต่อไปได้ วันนี้เขาแย่จริงๆ ซึ่งหลังจากรับหนังสือวันนี้แล้วจะนำบรรจุตอนเปิดสมัยประชุม จะพูดเรื่องนี้ จะทวงถามให้ชาวนาได้รับภายในสิ้นเดือนนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชาวนาปัญหาชาวนาเงินช่วยชาวนาชาวนาทวงเงินรัฐบาลประกันราคาข้าวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์