เชียงใหม่ขานรับ รบ. เปิดบ้านรับ นทท. 1 พ.ย. ไม่สนคลัสเตอร์ตลาดเมือง

ข่าว

  เชียงใหม่ขานรับ รบ. เปิดบ้านรับ นทท. 1 พ.ย. ไม่สนคลัสเตอร์ตลาดเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 14:22 น.

  เชียงใหม่ขานรับนโยบายรัฐบาล เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ ไม่หวั่นคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ทำเปิดเมืองสะดุด เดินหน้าชาร์มมิ่งเชียงใหม่ ดันทั้ง 25 อำเภอรับ นทท. คัดเลือกพื้นที่บลูโซนปลอดโควิด-19 

  เมื่อวันที่ 15 ต.ค.64 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการ เปิดเมืองเชียงใหม่รับนักท่องเที่ยว (CHARMING Chiang Mai) โดยมีหน่วยงานราชการ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

  นายประจญ กล่าวหลังการประชุม ยืนยันว่า แม้จังหวัดเชียงใหม่จะเจอผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ แต่ไม่ใช่ช่วงขาขึ้นของการแพร่ระบาด สถานการณ์นี้เกิดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เมื่อตรวจสอบและคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ รวมทั้งนำกลุ่มเสี่ยงกักตัว และสั่งปิดพื้นที่ตลาดเมืองใหม่ 14 วัน เชื่อว่าภายใน 14 วันนี้จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ เพื่อให้ทันกับการเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ตามนโยบายของรัฐบาล

  ส่วนชาร์มมิ่งเชียงใหม่ ซึ่งเดิมกำหนดไว้ 4 พื้นที่คือ อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง และดอยเต่า แต่มติที่ประชุมวันนี้จะผลักดันให้เปิดพื้นที่ทั้ง 25 อำเภอ ให้สอดคล้องกับการเปิดประเทศ โดยจะคัดเลือกพื้นที่บลูโซน หรือพื้นที่สีฟ้า ซึ่งมีหลายหมู่บ้านกว่าร้อยละ 80 หรือกว่า 1 พันหมู่บ้าน จากทั้งหมด 2 พันกว่าหมู่บ้าน ที่ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19

  นายประจญ กล่าวว่า จังหวัดจะตั้งคณะทำงานขึ้นมากำหนดหลักเกณฑ์พื้นที่บลูโซน ส่วนพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดก็จะกำหนดโซนไว้เป็นพื้นที่สีแดง ส่วนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ที่นายกรัฐมนตรีประกาศ จะเปิดสถานบันเทิง และผ่อนปรนให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ จังหวัดก็จะกำหนดเงื่อนไข และกฎเกณฑ์ขึ้นมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยเชียงใหม่เปิดท่องเที่ยวเปิดรับนักท่องเที่ยวเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์