ศมข.เชียงใหม่ แนะเทคนิคทำนาข้าวได้ผลผลิตสูง ลดต้นทุน เพื่อคุณภาพที่ดี

ข่าว

  ศมข.เชียงใหม่ แนะเทคนิคทำนาข้าวได้ผลผลิตสูง ลดต้นทุน เพื่อคุณภาพที่ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 07:12 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ ชูมาตรการช่วยนาแปลงใหญ่ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต โดยส่งเสริมให้เกษตรกรปฏิบัติตามแนวทาง 3 ต้องทำ 3 ต้องลด


  เมื่อวันที่ 11 ต.ค.64 นายขจร โนวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรมการข้าว โดยศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ ทำหน้าที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ให้กับเกษตรกร ทั่วไป หรือกลุ่มเกษตรกรให้ได้ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดี เป้าหมายเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว มีหลัก 3 ประการ คือ เรื่องเมล็ดพันธุ์ กรมการข้าวมีการผลิตเมล็ดพันธุ์ทั้งพันธุ์หลักและพันธุ์ขยาย เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีทำให้คุณภาพการผลิตในแปลงนาดีขึ้น คุณภาพข้าวเปลือกดีขึ้น มีความต้านทานต่อโรคและแมลง เกษตรกรจึงมีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ ยังได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปฏิบัติตามแนวทาง 3 ต้องทำ 3 ต้องลด

  ได้แก่ ต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพผ่านการรับรองพันธุ์จากกรมการข้าว ซึ่งการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ที่มีเปอร์เซ็นต์ความงอกดี มีความแข็งแรงสูงนั้น ทำให้เกษตรกรไม่ต้องซื้อเมล็ดพันธุ์เผื่อเสียหาย ซื้อเท่าที่ต้องการใช้ เพราะต้นข้าวงอกทุกเมล็ด ต้นกล้าแข็งแรง ทำให้สามารถประหยัดค่าเมล็ดพันธุ์ได้ 200-300 บาทต่อไร่ ต้องทำนาไม่เกินปีละ 2 ครั้ง ต้องมีการจดบันทีก ส่วนต้องลด คือ ต้องลดอัตราการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวจากเดิมใช้ 20-30 กก.ต่อไร่ เหลือเพียง 8-10 กก.ต่อไร่ ลดการใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมี

  นอกจากนี้ยังต้องถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตข้าว ตั้งแต่กระบวนการผลิตในแปลงนาจนถึงเก็บเกี่ยว ตลอดจนวิทยาการหลังเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการตลาด อีกทั้งยังมีการลงพื้นที่ให้องค์ความรู้เรื่องโรคและแมลงศัตรูข้าว แมลงศัตรูและศัตรูธรรมชาติในนาข้าว ถ่ายทอดความรู้การผลิตสารชีวภัณฑ์ป้องกันกำจัดโรคแมลงศัตรูข้าว รวมถึงถ่ายทอดองค์ความรู้สำหรับกลุ่มนาแปลงใหญ่ เพื่อเป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ และสุดท้าย คือการพัฒนาคุณภาพข้าว เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตของเกษตรกร ทั้งการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าว (GAP Seed) และการผลิตข้าวตามมาตรฐาน GAP ด้านระบบควบคุมภายใน หรือ ICS รวมทั้งเตรียมการพัฒนาเกษตรกรแปลงใหญ่เข้าสู่การตรวจรับรอง การฝึกอบรมให้ความรู้ด้านการผลิตให้ได้ตามมาตรฐาน GAP การยื่นขอรับรองมาตรฐาน GAPGrain และ GAP Seed.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
  01:21

  นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศมข.เชียงใหม่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่เทคนิคทำนาข้าวนาข้าวลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 04:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์