หนังสือกระดาษสาอายุ 700 ปี

ข่าว

  หนังสือกระดาษสาอายุ 700 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   11 ต.ค. 2564 05:06 น.

   วัดพระธาตุถิ่นหลวง หมู่ 3 ต.บ้านถิ่น อ.เมืองแพร่ เป็นวัดที่อยู่ในป่าชุมชน เป็นสถานที่ที่ชาวบ้านให้ความเคารพบูชา เนื่องจากเป็นวัดที่สงบเงียบและสวยงาม

   ภายในวัดมีพระมหาเจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ มีจุดเด่นที่บริเวณรอบองค์พระเจดีย์ล้อมรอบไปด้วยรูปปั้นช้างที่สวยงาม บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 109 องค์ รวมถึงมีสิ่งของสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย จนถูกขนานนามว่าเป็นวัดที่เป็นขุมทรัพย์ของ จ.แพร่

   พระครูวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือครูบาแดง เจ้าอาวาสวัดพระธาตุถิ่นหลวง เปิดเผยว่า เป็นผู้เก็บรวบรวมวัตถุโบราณ อาทิ สิ่งของเครื่องใช้ของชาวบ้าน และสัตภัณฑ์ที่ใช้ในศาสนพิธีในยุคโบราณ และพระพุทธรูปเก่าแก่

   นอกจากนี้ เก็บรวบรวมศิลปะร่วมสมัยต่างๆไว้จำนวนมาก โดยมีวัตถุประสงค์จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์พระธาตุถิ่นหลวง สิ่งของล้ำค่าที่สุด คือ “หนังสือโบราณทำด้วยกระดาษสา” อายุกว่า 700 ปี

   สำหรับหนังสือโบราณดังกล่าวได้ลงอักขระภาษาล้านนา บันทึกเรื่องพญามังราย พญาร่วง ก่อสร้างเชียงใหม่ กฎมังรายศาสตร์ฯ ถือเป็นของเก่าแก่มาก พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน

   ในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 หนังสือโบราณทำด้วยกระดาษสา เป็นสมบัติของทายาทเจ้านายฝ่ายเหนือ นำมามอบให้ทางวัดเก็บรักษา อาจเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

   ทางวัดเก็บรักษาไว้อย่างดี ต้องปิดประตูในจุดที่เก็บสมบัติของวัด จะชมได้เฉพาะกลุ่มคณะที่ติดต่อล่วงหน้าผ่านคณะกรรมการวัดจึงจะนำออกมาให้ชม

   ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่สามารถสัมผัสได้ เพราะถ่ายทอดเรื่องราวการสร้างเมืองนครเชียงใหม่ในอดีตที่ถูกบันทึกไว้อย่างละเอียด และยังถูกเก็บรักษาอยู่ภายในวัดพระธาตุถิ่นหลวง ต.บ้านถิ่น อ.เมืองแพร่

   หากใครสนใจประวัติศาสตร์ สามารถประสานทางวัดเข้าเยี่ยมชมได้ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน.

   ธวัชชัย ถนอม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัดพระธาตุถิ่นหลวงวัตถุโบราณหนังสือโบราณหนังสือกระดาษสาประวัติศาสตร์จ.แพร่มองทั่วทิศเมืองไทยธวัชชัย ถนอม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์