"จุรินทร์" พบเกษตรกรภาคเหนือ ประกาศเดินหน้า ประกันรายได้เกษตรกร ปี 3

ข่าว

  "จุรินทร์" พบเกษตรกรภาคเหนือ ประกาศเดินหน้า ประกันรายได้เกษตรกร ปี 3

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 20:11 น.

  "จุรินทร์" ลงพื้นที่พบเกษตรกร 4 จังหวัด ประกาศเดินหน้า "ประกันรายได้เกษตรกรปี 3" บวกค่าไถหว่าน-เก็บเกี่ยว ส่วนน้ำท่วม-ภัยแล้ง ได้ชดเชย

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นายนราพัฒน์ แก้วทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ราชการจังหวัดสุโขทัย และนายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ อดีต ส.ส.สุโขทัย เขต 1 นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย เขต 2 ติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ณ วัดปากแคว อําเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย โดยมีพาณิชย์และเกษตร 17 จังหวัดภาคเหนือ ร่วมรับนโยบายผ่านทาง Zoom จากสุโขทัยด้วย

  นายจุรินทร์ กล่าวว่า มาลงพื้นที่พบประชาชนเพราะได้รับการประสานงานจากนายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ อดีต ส.ส.สุโขทัย เขต 1 และนายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย เขต 2 เป็นห่วงพี่น้องประชาชน ซึ่งนอกจากตั้งใจมาเยี่ยมพี่น้องแล้ว ก็มาติดตามโครงการสำคัญ คือโครงการประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นเงื่อนไขสำคัญก่อนเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ได้ดำเนินการนโยบายประกันรายได้เกษตรกรมาครบ 2 ปีเต็มแล้ว ปีนี้จะก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 เพราะถ้าไม่มีประกันรายได้ เวลาข้าวราคาลง จะมีรายได้ทางเดียวคือ จากที่ขายตามราคาตลาด แต่ถ้ามีประกันรายได้ จะมีรายได้ 2 ทาง คือ 1.เอาข้าวไปขายที่โรงสีในราคาตลาดและ 2.ส่วนต่างจากรายได้ที่รัฐบาลประกัน รวมแล้วตามรายได้ที่ประกัน นี่คือนโยบายที่ช่วยแก้ปัญหาให้พี่น้องในยามที่พืชเกษตรราคาตก โดยเฉพาะวิกฤติน้ำท่วมเช่นวันนี้ ชัดเจนว่าเมื่อมีหลักประกันรายได้แล้วทำให้เกษตรกรมีทางรอด

  "สำหรับปีที่ 3 นี้ ตนได้ลงนามเสนอคณะรัฐมนตรีไปเกือบทั้ง 5 ตัวแล้ว เพื่อที่จะได้เดินหน้าประกันรายได้เกษตรกรปี 3 ต่อไป ช่วยกันยามที่พืชทั้ง 5 ชนิดราคาตก และเตรียมเงินไว้ วันนี้ถือโอกาสมารายงาน สำหรับข้าวเตรียมเงินไว้ 150,000 ล้านบาท มันสำปะหลังเตรียมไว้ 7,100 ล้านบาท ข้าวโพด เตรียมเงินไว้ 1,900 ล้านบาท ปาล์ม 8,000 ล้านบาท ยางพารา 10,000 ล้านบาท รวม 178,000 ล้านบาท และสำหรับกรณีน้ำท่วมที่นา เสียหายให้รีบรายงานเกษตรจังหวัด กำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อรวบรวมตัวเลขเสนอ ครม.จ่ายเงินชดเชยให้และฝากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งรัดจ่าย และข้าวยังได้รับเงินส่วนต่างอยู่ในกรณีที่น้ำท่วม ให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ได้รับทราบด้วยและเร่งรัดดำเนินการให้ชาวบ้านทราบ" นายจุรินทร์ กล่าว

  นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ใช้โอกาสในการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กและ Zoom แจ้งทั้งพาณิชย์และเกษตรจังหวัด ให้รับทราบถึงการเดินหน้านโยบายและการขึ้นทะเบียน พร้อมตอบข้อซักถามจากเกษตรกรทุกข้อ จากนั้นช่วงหนึ่งมีนางกันทิมา กิมขาว ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ประกอบอาชีพทำนา ทำไร่ข้าวโพด ได้ขอจับมือนายจุรินทร์และกล่าวว่า

  "วันนี้พายเรือมาเพื่อพบกับท่านรองนายกฯ ขอจับมือหน่อย" เมื่อจับแล้ว นายจุรินทร์ถามว่าเป็นอย่างไร ชาวบ้านจึงตอบว่า "จับแล้วอุ่นใจ" จากนั้นนายจุรินทร์ได้ให้กำลังใจ พร้อมประกาศเดินหน้านโยบายประกันรายได้ ปี 3 ต่อไป โดยยืนยันว่าโครงการนี้ต้องเดินหน้าเพราะเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาเมื่อตอนเข้าร่วมรัฐบาลโดยเป็นเงื่อนไขการเข้ามาทำงานให้ประชาชนในเรื่องนี้ของพรรคประชาธิปัตย์ และถือว่าเป็นนโยบายรัฐบาลที่สำเร็จมาแล้ว 2 ปี ก่อนจะไปเตรียมงบประมาณและขั้นตอนเพื่อเดินหน้าปี 3 ต่อไป

  ประกันรายได้ช่วยเกษตรกร 8 ล้านครัวเรือน โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้นายจุรินทร์เดินทางมาจังหวัดนครสวรรค์ กำแพงเพชร สุโขทัย และเพชรบูรณ์ ทั้งนี้ โดยจังหวัดเพชรบูรณ์มีผู้ปลูกข้าวโพดมากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันรายได้เกษตรประกันปี3พบเกษตรกร4จังหวัดชดเชยภัยแล้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์