วิเชียรบุรีน้ำท่วมเดือดร้อนกว่า 2 พันหลัง ถนนสระบุรี-หล่มสัก ไปไม่ได้

ข่าว

  วิเชียรบุรีน้ำท่วมเดือดร้อนกว่า 2 พันหลัง ถนนสระบุรี-หล่มสัก ไปไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 22:42 น.

  น้ำท่วมวิเชียรบุรีทำเดือดร้อนกว่า 2,500 หลังคาเรือน ถนนสายวิเชียรบุรี-บ่อรัง น้ำเซาะถนนขาด ทหารช่างนำสะพานเบลีย์มาวางชั่วคราว ส่วน ถ.สระบุรี-หล่มสัก ช่วง กม.112-116 น้ำสูง รถผ่านไม่ได้

  เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีที่พายุดีเปรสชันเตี้ยนหมู่ได้เคลื่อนปกคลุมหลายพื้นที่ของประเทศไทย รวมทั้งภาคเหนือตอนล่าง ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ประกอบกับมีน้ำป่าจากเทือกเขาต่างๆ ในจังหวัดเพชรบูรณ์ และเทือกเขาพังเหย จังหวัดชัยภูมิไหลลงมาสมทบ ทำให้น้ำในแม่น้ำป่าสักที่อำเภอวิเชียรบุรีซึ่งมีมวลน้ำที่ไหลมาจากอำเภอตอนบน มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วม 40 หมู่บ้าน ใน 14 ตำบล ของอำเภอวิเชียรบุรี ราษฎรได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากบ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังจำนวนกว่า 2,500 หลังคาเรือน พืชผลทางการเกษตรจมอยู่ใต้น้ำจำนวนหลายพันไร่ ถนนสายหลักและถนนภายในหมู่บ้านหลายสายถูกน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่เส้นทางหลวงหมายเลข 21 ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ซึ่งเป็นถนนสายหลักแบบ 4 ช่องจราจร หรือถนน 4 เลน บริเวณช่วงระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 112-116 ซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันระหว่างตำบลพุเตยกับตำบลพุขาม อำเภอวิเชียรบุรี ได้ถูกมวลน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกรากไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและเอ่อล้นเข้าท่วมถนนทั้งฝั่งเขาเข้าและฝั่งขาออก โดยระดับน้ำท่วมสูงราว 80-90 เซนติเมตร บางแห่งท่วมสูงถึงเกือบ 150 เซนติเมตร จนรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และมีรถยนต์ที่จอดอยู่บนถนนบางคันถูกน้ำท่วมสูงจนเกือบมิดหลังคา

  ในขณะที่เส้นทางหลวงหมายเลข 2275 ถนนสายวิเชียรบุรี-บ่อรัง บริเวณพื้นที่หมู่ 5 บ้านทุ่งใหญ่ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี ได้ถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากกัดเซาะพัดจนถนนขาดพังเสียหายไปเกือบ 10 เมตร จนรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ล่าสุดทหารจากกองพันทหารช่างที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 ได้นำอุปกรณ์สะพานเบลีย์ความยาว 15 เมตร มาทำการติดตั้งให้ใช้เป็นการชั่วคราว ในขณะที่ได้มีบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่อำเภอเขาค้อและภูทับเบิกในช่วงวันหยุดยาวจำนวนมากได้มานั่งรอให้ทหารทำการติดตั้งสะพานเสร็จเพื่อจะเดินทางกลับบ้าน เพราะถนนเส้นทางหลักที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ทั้ง 2 สาย ยังไม่สามารถใช้การได้

  พันโทวีระชาติ โชติวรอานนท์ ผู้บังคับกองพันทหารช่างที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 กล่าวว่า ได้รับการประสานจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ผ่านมาทางผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ได้สั่งการให้กองพันทหารช่างที่ 8 จัดรถสะพานเข้ามาสนับสนุนเพื่อแก้ปัญหาถนนที่ถูกตัดขาดจากกระแสน้ำ โดยวางสะพานเบลีย์ความยาว 15 เมตร สามารถรับน้ำหนักรถถังรถยานเกราะได้ แต่ว่าในส่วนตรงนี้เพื่อความปลอดภัยควรใช้น้ำหนักไม่เกินรถหกล้อ เพราะเส้นทางจราจรคับแคบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมเพชรบูรณ์น้ำท่วมวิเชียรบุรีอ.วิเชียรบุรีถนนสายสระบุรี - หล่มสักถนนสายวิเชียรบุรี-บ่อรังเพชรบูรณ์ถนนขาดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์