น้ำป่าถล่ม "อุ้มผาง" แห่หนีตาย ท่วมมิดทุกหลัง ถนนถูกตัด สื่อสารลำบาก (คลิป)

ข่าว

  น้ำป่าถล่ม "อุ้มผาง" แห่หนีตาย ท่วมมิดทุกหลัง ถนนถูกตัด สื่อสารลำบาก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 17:47 น.

  น้ำท่วม "อุ้มผาง" วิกฤติหนัก ถนนหนทางถูกตัดขาดโลกภายนอก น้ำป่าภูเขาสูงถล่มซ้ำ อ่วมไปทั่วทุกพื้นที่ ระดับน้ำสูงหลายเมตร รีสอร์ตและบ้านเรือนจมน้ำมิดหลังคาบ้าน ชาวบ้านต้องหนีตายปีนขึ้นต้นไม้เพื่อเอาชีวิตรอด นอภ.เร่งระดมนำเรือออกช่วยเหลือท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ก.ย. 64 สถานการณ์น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลถล่มจากยอดดอยทะลักล้นลำห้วยทุกสายในเขตชายแดนอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จนทำให้เกิดน้ำท่วมสูงกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง โดยน้ำเริ่มท่วมตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยที่ชาวบ้านยังคงนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้านแบบไม่ทันตั้งตัว จนสร้างความโกลาหลไปทั่วอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

  ล่าสุดเมื่อช่วงบ่าย ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องบนภูเขาสูงเหนือตัวอำเภออุ้มผาง ยิ่งซ้ำเติมทำให้สถานการณ์น้ำท่วมขยายเป็นวงกว้างเข้าขั้นวิกฤติ โดยที่หมู่บ้านแม่กลอง หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 4 ตำบลแม่กลอง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ลำห้วยแม่กลองไหลล้นตลิ่งเข้าท่วม 3 หมู่บ้านแบบฉับพลัน และไหลเข้าท่วมในพื้นที่รีสอร์ตหรูที่สร้างรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่สร้างกับติดแนวลำห้วยแม่กลอง โดยระดับน้ำท่วมสูงจนมิดหลังคารีสอร์ต

  ส่วนบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมพังเสียหายจำนวนมาก โดยชาวบ้านหลายคนต้องหนีเอาชีวิตรอดขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้านที่ถูกน้ำท่วมมิดหลังคาบ้าน และบางรายที่อยู่ระหว่างทำงานในไร่ ต่างก็ต้องวิ่งหนีน้ำป่าเพื่อหนีเอาชีวิตรอดขึ้นไปอยู่บนต้นไม้สูง ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ซึ่งผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ใช้วิธีการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือเพื่อขอความช่วยเหลือผ่านหลายช่องทางในพื้นที่เกิดเหตุ แต่การสื่อสารก็ยากลำบาก เนื่องจากไฟฟ้าดับเป็นเวลานานทั่วพื้นที่อำเภออุ้มผาง จนสถานการณ์แย่ลงตามลำดับ เนื่องจากระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ส่วนในตัวเขตเทศบาลตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นย่านการค้าที่สำคัญของอำเภออุ้มผาง น้ำป่าได้กัดเซาะคอสะพานข้ามลำห้วยยะแม จนคอสะพานขาด รถทุกชนิดไม่สามารถใช้สัญจรเข้าและออกตัวอำเภออุ้มผางได้ ทำให้ชาวอำเภออุ้มผางถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยทันที ส่วนย่านใจกลางเมืองอำเภออุ้มผาง โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจการค้าที่สำคัญถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร บ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือนจมน้ำแบบเต็มพื้นที่ ส่วนสถานที่ราชการสำคัญก็ไม่รอดจากน้ำท่วม โดยที่ สภ.อุ้มผาง ก็ถูกน้ำท่วมสูงหลายเมตร ทำให้ตำรวจและชาวบ้านแต่ละครอบครัวไม่สามารถขนย้ายสิ่งของหนีน้ำได้ทัน ต้องจำใจต้องทิ้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้น้ำท่วมจนมิดคันรถยนต์ จนเป็นภาพที่สะเทือนจิตใจชาวบ้านหลายคน ส่วนทรัพย์สินของมีค่าและสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านหลายหลังคาเรือนก็ถูกน้ำป่าพัดพาสูญหายลอยไปกับน้ำป่าเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้

  นายพัชรพล มั่นปาน นายอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งได้นั่งเรือลงพื้นที่ไปบัญชาการช่วยเหลือชาวบ้านด้วยตนเอง โดยมีการนำกำลังกองร้อยอาสารักษาดินแดน อำเภออุ้มผาง ฝ่ายปกครองทุกหมู่บ้านในเขตอำเภออุ้มผาง พร้อมทหาร ตำรวจ และหน่วยกู้ชีพกู้ภัยอำเภออุ้มผาง ระดมนำเรือทุกชนิดเท่าที่หาได้ในพื้นที่ออกไปช่วยชาวบ้านที่ยังคงติดบนต้นไม้สูง และหลายคนยังติดอยู่บนหลังคาบ้านของตนเอง เร่งอพยพช่วยเหลือมาไว้ที่บนที่สูงซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัย พร้อมระดมส่งอาหารและถุงยังชีพเบื้องต้นให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน ซึ่งวิกฤติน้ำป่าไหลหลากถล่มดอยอำเภออุ้มผางในครั้งนี้ถือเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปีของอำเภออุ้มผาง ซึ่งเป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อว่าแผ่นดินดอยลอยฟ้าของจังหวัดตาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมอุ้มผางน้ำป่าถล่มถนนถูกตัดขาดน้ำท่วมตากตากน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์