ฝนถล่มหนัก น้ำป่าทะลักท่วมบ้าน รีสอร์ต บนดอยสูงที่อุ้มผาง (คลิป)

ข่าว

  ฝนถล่มหนัก น้ำป่าทะลักท่วมบ้าน รีสอร์ต บนดอยสูงที่อุ้มผาง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 14:44 น.


  ฝนถล่มยอดดอยอำเภออุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมถล่มบ้านเรือน รีสอร์ต แบบไม่ทันตั้งตัว บางจุดน้ำสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำ หน่วยกู้ชีพกู้ภัยต้องนำเรือยางที่ใช้ล่องแก่ง อพยพผู้ประสบภัยออกมาในจุดปลอดภัย

  วันที่ 26 ก.ย. 64 สถานการณ์ฝนตกหนักที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นอำเภอที่ตั้งยอดบนบอดดอยสูงชัน การเดินทางยากลำบากที่สุดในจังหวัดตาก โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักมากบนยอดดอยสูงเหนือตัวอำเภออุ้มผาง และตกแบบไม่หยุด ยาวมาถึงช่วงเช้าของวันนี้ ส่งผลทำให้น้ำป่าจากลำห้วยอุ้มผางจากยอดดอยไหลล้นตลิ่งแบบฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนนับร้อยหลังคาเรือน และเข้าท่วมภายในรีสอร์ตหลายแห่งที่สร้างติดลำห้วยอุ้มผางซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านใหม่ท่าแพ หมู่ 6 ตำบลอุ้มผาง 

  ความแรงของน้ำป่าสีแดงขุ่นที่ไหลด้วยความเร็วเสียงดังกึกก้องไปทั้งหมู่บ้านกลางดอย โดยกระแสน้ำป่าได้พัดพาบ้านเรือนขนาดเล็กของประชาชนหลายหลังหายไปกับกระแสน้ำ บ้านหลายหลังถูกน้ำท่วมเกือบมืดถึงหลังคาบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่สร้างติดแนวลำห้วย ส่วนสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรที่เลี้ยงไว้ติดแนวลำห้วยอุ้มผาง ไม่สามารถขนย้ายสัตว์เลี้ยงหนีน้ำป่าได้ทันจนถูกน้ำป่าพัดหายไปหลายตัว และยังมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ของของชาวบ้านจมน้ำไปหลายคันเนื่องจากขนย้ายหนีน้ำไม่ทัน

  ขณะเดียวกัน ถนนสายอุ้มผาง-บ้านปะหละทะ หมู่ 6 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมต่อไปแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของอำเภออุ้มผาง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 1 มีน้ำป่าทะลักแนวลำห้วยกลางหมู่บ้านไหลเข้าท่วมบนถนนสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลอุ้มผางต้องปิดการจราจรชั่วคราว

  นอกจากนี้สองข้างถนนสายดังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนประชาชนและที่ตั้งของรีสอร์ตท่องเที่ยวขนาดใหญ่จำนวนมากถูกน้ำป่าท่วมสูงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร มีรายงานว่าชาวบ้านและพนักงานของรีสอร์ตติดอยู่กลางกระแสน้ำป่าที่ไหลอย่างเชี่ยวกราก หน่วยกู้ชีพกู้ภัยอำเภออุ้มผางต้องระดมนำเรือยาง ซึ่งเป็นเรือนำเที่ยวล่องแก่งถูกนำไปใช้เป็นเรือช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดอยู่กลางน้ำป่า ชนิดที่ว่าต้องเร่งช่วยอพยพชาวบ้านแข่งกับเวลา เนื่องจากฝนยังคงตกหนักและระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงยิ่งขึ้น

  นายสเดชชัย สุวรรณจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอุ้มผาง กล่าวว่า ขณะนี้ทีมเคลื่อนเร็วของเทศบาลตำบลอุ้มผาง พร้อมฝ่ายปกครองและหน่วยกู้ชีพกู้ภัยอำเภออุ้มผางกำลังเร่งนำเรือจำนวนนับสิบลำเร่งออกไปอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงอันตรายจำนวน 3 จุด ซึ่งเป็นจุดน้ำท่วมสูงและยังมีชาวบ้านหลายคนติดอยู่ในบ้าน แต่การช่วยเหลือค่อยข้างยากลำบาก เนื่องจากฝนยังคงตกหนักแบบไม่หยุด และระดับน้ำยังคงเพิ่มสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมตากน้ำท่วมอุ้มผางน้ำท่วมดอยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์