"บิ๊กกรมข้าว" รุดช่วยชาวนาสุโขทัย หลังน้ำท่วมนาข้าว 80% เสียหาย

ข่าว

  "บิ๊กกรมข้าว" รุดช่วยชาวนาสุโขทัย หลังน้ำท่วมนาข้าว 80% เสียหาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 18:53 น.

  รองอธิบดีกรมการข้าว นำทีมลุยสุโขทัย เร่งข้าช่วยเหลือชาวนาที่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วม พร้อมลงพื้นที่แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย.64 นายณัฎฐกิตติ์ ของทิพย์ รองอธิบดีกรมการข้าว พร้อมด้วยนายเสกสรร รื่นภาคเพ็ชร ผู้อำนวยการกองเมล็ดพันธุ์ข้าว นายพนม แผลงฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัย และนายสุนทร โนราช ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพิษณุโลก ลงพื้นที่ จ.สุโขทัย เพื่อประชุมเตรียมการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบอุทกภัยใน จ.สุโขทัย

  นายณัฎฐกิตติ์ เปิดเผยว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ และดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ มีความเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยใน จ.สุโขทัย จึงได้มอบหมายให้กรมการข้าวเข้าไปดูแลอย่างเร่งด่วน ซึ่ง จ.สุโขทัย นั้นได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ร่องมรสุมพัดผ่านภาคเหนือตอนล่างทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่องสะสม และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก บางแห่งทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำแม่มอกและคลองแม่รำพัน ส่งผลให้พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.64 ในพื้นที่ 9 อำเภอ ได้แก่ ศรีสำโรง สวรรคโลก ศรีนคร คีรีมาศ บ้านด่านลานหอย เมืองสุโขทัย ทุ่งเสลี่ยม กงไกรลาศ และศรีสัชนาลัย โดยพบว่ามีเกษตรกรที่ประสบภัย จำนวน 14,464 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวน 213,661 ไร่ และคาดว่าจะได้รับผลกระทบอีก 179,297 ไร่

  รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อว่า จากเหตุอุทกภัยใน จ.สุโขทัยครั้งนี้ พบว่ามีพื้นที่ปลูกข้าวที่ประสบภัยจำนวน 186,968 ไร่ และคาดว่าจะได้รับผลกระทบ 150,774 ไร่ (ข้อมูล ณ วันที่ 23 ก.ย.64) โดยกรมการข้าวได้เตรียมการช่วยเหลือ ด้วยการให้การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ประสบภัยพิบัติจนทำให้ต้นข้าวที่ปลูกไว้เสียหายสิ้นเชิง หรือเสียหายมากกว่าร้อยละ 80 และจังหวัดประกาศเป็นเขตประสบภัยพิบัติในกรณีฉุกเฉินแล้ว และให้การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ห่างไกลความเจริญและขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อการเพาะปลูก เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีการจัดทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้ปลูกในฤดูต่อไป หรือกระจายให้เกษตรกรอื่นในชุมชนใช้เพาะปลูก

  ทั้งนี้ คุณสมบัติผู้จะได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าว ต้องเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติจนขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้ปลูกในฤดูเดียวกัน และมีความประสงค์จะขอรับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวที่จะเพาะปลูกในฤดูเดียวกัน หรือเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ห่างไกลความเจริญและขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อการเพาะปลูก เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีการจัดทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้ปลูกในฤดูต่อไป หรือกระจายให้เกษตรกรอื่นในชุมชนใช้เพาะปลูก

  "กรมการข้าวจะให้การช่วยเหลือสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่ผู้ประสบอุทกภัย โดยปริมาณการให้ความช่วยเหลือนั้น จะสนับสนุนให้เกษตรกรรายละไม่เกิน 10 ไร่ ไร่ละ 7 ก.ก. (นาดำ) และไร่ละ 15 ก.ก. (นาหว่าน) ซึ่งปริมาณการสนับสนุนบรรเทาฟื้นฟูขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการเกิดภัยพิบัติร้ายแรงในแต่ละครั้ง หรือสภาพการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวในพื้นที่ โดยให้เป็นดุลพินิจของคณะกรรมการสำรองเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อความมั่นคงแห่งชาติ ทั้งนี้ กรมการข้าวขอสงวนสิทธิ์ในการจัดสรรการช่วยเหลือตามปริมาณ/ชนิดเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณตามกิจกรรม" รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าว

  ในโอกาสเดียวกันนี้ รองอธิบดีกรมการข้าวและคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานที่ ณ วัดบ้านซ่าน อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เพื่อเตรียมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยใน จ.สุโขทัย ในวันที่ 26 ก.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมสุขโขทัยท่วมนาข้าวกรมการข้าวช่วยชาวนาแจกเมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัยน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์