ชลประทานผันน้ำเข้าทุ่งบางระกำ ลดน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำยม

ข่าว

  ชลประทานผันน้ำเข้าทุ่งบางระกำ ลดน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำยม

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 18:34 น.

  ผอ.ชลประทานพิษณุโลก เผยปีนี้ฝนตกท้ายฤดู น่าห่วงเรื่องการกักเก็บน้ำทั้งเขื่อนหลัก และทุ่งรับน้ำ ส่วนการป้องกันน้ำจากแม่น้ำยมหลากท่วม ใช้วิธีบริหารจัดการควบคุมระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ

  เวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ย. นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 20-24 ก.ย.2564 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตดเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรงขึ้นส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักในบางแห่ง ด้วยสถานการณ์น้ำแม่น้ำยมปัจจุบัน มีปริมาณเพิ่มขึ้น จากปริมาณฝนที่ตกชุกจากร่องมรสุม และปริมาณน้ำไหลล้น อ่างฯ แม่มอก จ.ลำปาง ลงสู่ จ.สุโขทัย และส่งผลให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ของ จ.สุโขทัย โดยเฉพาะพื้นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำยม ตั้งแต่ อ.ทุ่งเสลี่ยม อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมือง และจะไหลลงสู่พื้นที่ของ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ต่อไป ซึ่งลักษณะการการเกิดอุทกภัยเช่นนี้ จะส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรในเขตพื้นที่ลุ่มต่ำ

  สำหรับการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน ได้ดำเนินการ เร่งการระบายน้ำเพื่อลดผลกระทบของแม่น้ำยม โดย ปตร.วังสะตือ ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มีปริมาณน้ำและระดับน้ำเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องมีการระบายสูงสุดเพื่อเร่งระบายน้ำโดยบริหารจัดการควบคุมระดับน้ำที่ สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ ไม่ให้สูงกว่าระดับวิกฤติ ปัจจุบันอยู่ที่ 6.15 ม. (ระดับวิกฤต 6.40 ม) ปริมาณน้ำไหลผ่าน 317.80 ลบ.ม./วินาที ส่วนระดับน้ำที่ ปตร.คลองบางแก้ว ระดับเหนือน้ำ 40.63 ม. ระดับท้ายน้ำ 38.81 ม. ยังคงปิดประตูระบายน้ำทุกบาน มีน้ำล้น spillway 83 ซม. ทั้งนี้ ได้มีการระบายน้ำในแม่น้ำยมที่ อ.บางระกำ ลงสู่แม่น้ำน่านผ่านคลอง DR-15.8 และ DR-2.8 จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ และเฝ้าระวังพื้นที่การเกษตรที่อยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำยม ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำไหลหลากเข้าท่วม รวมทั้งบ้านเรือนที่อยู่บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำยม ขอให้ระมัดระวังและเตรียมการป้องกันจากแม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง

  นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก กล่าวด้วยว่า ปีนี้น่าเป็นห่วงเรื่องการกักเก็บน้ำทั้งเขื่อนหลัก และทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล เพราะฝนตกมาช่วงท้ายฤดูกาลและตกท้ายเขื่อน ทำให้ไม่ค่อยมีน้ำเข้าเขื่อนตามที่ต้องการ ทางชลประทานจะต้องวางแผนในการกักเก็บน้ำให้มากที่สุด เพื่อให้เพียงพอต่อฤดูกาลต่อไป ส่วนระดับน้ำในคลองบางแก้วและคลองวังแร่ ที่รับน้ำมาจากแม่น้ำยมสายเก่าที่ไหลผ่านทาง ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ผ่าน ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก เข้าสู่บ้านบางแก้ว ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ วันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ 2.5 เซนติเมตร ทำให้น้ำเริ่มไหลเอ่อจากจุดริมแม่น้ำที่ลุ่มต่ำ เข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตร ที่ส่วนใหญ่หยุดการทำนาแล้ว โดยมีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำบางส่วนประมาณ 10 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมแต่ยังไม่ได้รับความเสียหาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมพิษณุโลกน้ำท่วมบางระกำทุ่งบางระกำน้ำท่วม2564ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 20:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์