สุโขทัยอ่วม น้ำหลากท่วม 3 อำเภอ ต้องย้ายควายหนี

ข่าว

  สุโขทัยอ่วม น้ำหลากท่วม 3 อำเภอ ต้องย้ายควายหนี

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 18:03 น.

  น้ำท่วมสุโขทัย ไหลหลากจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก เข้าท่วมพื้นที่ อ.ศรีสำโรง 11 หมู่บ้านกว่า 450 หลังคาเรือน ยังมีที่ อ.ทุ่งเลี่ยม และอ.เมือง เดือดร้อนถึงพระ เจ้าอาวาสร่วมกับลูกวัดย้ายควายเผือกที่เลี้ยงไว้หนีน้ำ ขณะที่นายกรัฐมนตรี เปลี่ยนแผนไม่มาสุโขทัย ขอไปเพชรบุรีก่อน 

  วันที่ 21 กันยายน สถานการณ์น้ำท่วม จ.สุโขทัย มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่มอกยังแผ่ขยายวงกว้างมากขึ้น ล่าสุดไหลหลากเข้าท่วม ตำบลบ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จำนวน 11 หมู่บ้านกว่า 450 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน 

  โดยเฉพาะหมู่ที่ 2 ต.บ้านไร่ มีน้ำจากคลองระกำล้นไหลเข้าท่วม บ้านเรือนประชาชนกว่า 75 ครัวเรือน มีระดับน้ำสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ข้าวของเครื่องใช้ที่เก็บไม่ทันต้องจมไปกับน้ำและชาวบ้านต้องใช้ชีวิตยากลำบากเดินลุยน้ำ หรือต้องใช้เรือในการสัญจรในหมู่บ้าน

  นายประกิจ ทำดง อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 47 หมู่ 2 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง ผู้ประสบภัยน้ำท่วม กล่าวว่า มวลน้ำแม่มอกได้ไหลเข้าคลองระกำ น้ำล้นคลองเข้าท่วมหมู่บ้านเมื่อช่วงเช้าเมื่อวานที่ผ่านมาทำให้หลายครอบครัวเก็บข้าวของไม่ทัน ต้องจมไปกับน้ำ สำหรับมวลน้ำนี้จะยังคงท่วมขังอีกประมาณ 3 วัน ระดับน้ำจึงจะลดลงถ้าไม่มีพายุฝนตกลงมาเพิ่มเติม และจะไหลหลากไปที่ ต.วังใหญ่ ต.ทับผึ้ง และลงแม่น้ำยมต่อไป

  นอกจากนี้ ฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักลงมาที่อ.ทุ่งเสลี่ยม และแผ่ขยายวงกว้างเข้าท่วมในพื้นที่ ต.บ้านไร่ ต.ทับผึ้ง ของ อ.ศรีสำโรง และพื้นที่ ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย ทำให้บ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรต้องจมอยู่ใต้น้ำ สูงประมาณ 70 ซม.-1 เมตร ชาวบ้านกว่า 500 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน

  ล่าสุด เวลา 10.00 น.วันที่ 21 ก.ย. มวลน้ำเข้าท่วมในพื้นที่ บ้านหางคลอง ม.5 ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย ทำให้ชาวบ้าน ต้องรีบขนย้ายข้าวของจำเป็นขึ้นที่สูง ส่วนที่วัดพลายชุมพล ม.5 ต.บ้านกล้วย พระปลัดวัฒนา สิริสุวัณโณ เจ้าอาวาสพร้อมพระลูกวัด ต้องรีบขนย้ายควายเผือกแม่ลูกอ่อน จำนวน 6 ตัวที่เลี้ยงไว้ในคอกหลังวัด ลุยน้ำสูงกว่า 1.50 เมตร ออกมาอยู่บนที่สูงเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดนำคณะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.สุโขทัย ในวันที่ 22 ก.ย. แต่ทีมงานมีการเปลี่ยนแผน ให้นายกฯเดินทางไป จ.เพชรบุรี ก่อน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม2564สุโขทัยน้ำท่วมสุโขทัยนายกตรวจน้ำท่วมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์