อากาศที่หนาวเย็นบนดอยอินทนนท์ ที่กิ่วแม่ปาน มีแม่คะนิ้ง ตกติดต่อกันมา 3 วันแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวแห่ชมหลายคนคาดหวังว่าจะเกิดอีกครั้ง หลังจากที่หลายปีก่อนเคยมีปรากฎการณ์บนยอดหญ้าถึงขั้น -7 องศาฯมาแล้วมีแม่คะนิ้งขาวโพลนทั้งยอดดอย...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 05.30-07.00 น.ของวันที่ 28 พ.ย.นี้ ที่บริเวณ กิ่วแม่ปาน จุดชมวิวบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ในเช้ามืดมี อุณหภูมิยอดหญ้า 1 องศาเซลเซียส ทำให้มีแม่คะนิ้งเกาะตามใบไม้แและยอดหญ้าขาวโพลนและหนากว่าทุกๆวันที่ผ่านมา เนื่องจากท้องฟ้าเปิดและลมสงบเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เกิดแม่คะนิ้งมากขึ้น สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่ไปเฝ้ารอชม ถือว่า เป็นการเกิดต่อกันมาหลายวัน ปรากฎการณ์เช่นนี้ทำให้เป็นมนต์เสน่ห์ที่จะดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้ขึ้นมา ชมและสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น นักท่องเที่ยวหลายคนคาดหวังและกลุ่มใหญ่ต่างมีความคาดหวังกันว่าในช่วงหนาว ยะเยือกท้ายปีเก่ารับปีใหม่อาจจะถึงขั้นมีแม่คะนิ้งมากและหนาและอาจจะถึง ขึ้นเกิดปรากฎการณ์ที่คาดไม่ถึงหิมะอาจจะตกลงมาบนยอดดอยอินทนนท์เป็นครั้ง แรก

...

ด้าน นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องอุณหภูมิลดลงทุกขณะ มีปรากฎการณ์แม่คะนิ้งให้เห็นจำนวนหลายแห่ง แต่จะถึงขั้นลงหนาเหมือนหิมะก็อาจจะเป็นไปได้ เพราะเคยมีมาก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีมาแล้วที่แม่คะนิ้งลงมามากจนอุณหภูมิยอด หญ้า-7 องศาฯ มาแล้ว อย่างไรก็ตามทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้จัดระบบต่างๆเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวไว้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นสถาน ที่พักและสถานที่กางเต็นท์สัมผัสธรรมชาติที่งดงามในยามเช้าและชมดาวสุกใสใน ยามราตรี แต่ก็ขอเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนขอให้ใช้ความระมัดระวัง เพราะถนนบนดอยช่วง กม.ที่ 43-44 ยังมีการซ่อมถนนที่ชำรุด ทำให้ถนนช่วงนั้นคับแคบลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับในตัวเมืองเชียงใหม่ อากาศยังไม่หนาวเย็น แต่ในช่วงกลางคืนจะหนาวมาก ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ต้องทำงานในภาคกลางคืนเป็นอย่างมาก เช่นบรรดาพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดโต้รุ่ง และผู้ประกอบอาชีพเวรยามบางแห่งต้องถึงขั้นก่อไฟผิงกันให้เห็นตามเส้นทางใน ตัวเมือง แต่กิจกรรมที่ขายดิบขายดีที่สุดยังคงเป็นร้านหมูกระทะ ที่เปิดขึ้นมาใหม่ในช่วงฤดูหนาว เต็มไปหมด และลูกค้าส่วนมากเป็นวัยรุ่นแน่นร้าน สำหรับแฟนชั่นหน้าหนาวที่ฮิตมากสำหรับบรรดาสาวนิยมนุ่งสั้น จะเป็นกระโปรงสั้นมีกางเกงยืดขายาวบางแนบเนื้อใส่กันหนาวได้แทนการโชว์ขาอ่อนตามเธค และผับที่เปิดกันดาดดื่นยันสว่างในตัวเมืองเชียงใหม่เวลานี้

สำหรับศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ ได้พยากรณ์อากาศของเชียงใหม่วันที่ 28 พ.ย.นี้ เชียงใหม่มีสภาพอากาศค่อนข้างหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17 °ซ. อุณหภูมิสูงสุด 31 °ซ. สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 °ซ. และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.