ประเพณี 12 เป็ง ฮาโลวีนล้านนา ชาวบ้านร่วมทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ

ข่าว

  ประเพณี 12 เป็ง ฮาโลวีนล้านนา ชาวบ้านร่วมทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 13:05 น.

  ชาวบ้านร่วมกันทำบุญ "ประเพณี 12 เป็ง" ฮาโลวีนล้านนา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

  วันที่ 21 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวพุทธในพื้นที่จังหวัดพะเยา โดยมีผู้เฒ่าผู้แก่ต่างพากันนำบุตรหลาน เข้าวัดหัวข่วงแก้ว ต.เวียง อ.เมืองพะเยา และวัดต่างๆ เพื่อทำบุญวันประเพณี 12 เป็งล้านนา หรือเป็น วันปล่อยผี ตามความเชื่อของชาวไทยพุทธ ถือว่าเป็นวัน พญายมราช (ท่านยมทูต) เปิดประตูนรกหรือประตูผี เพื่อปล่อยผี ปล่อยเปรตออกมารับเอาส่วนบุญส่วนกุศลที่ทางญาติมาทำบุญอุทิศไปให้ ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีของชาวบ้านภาคเหนือ ที่ได้มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นวันปล่อยผีประเพณี 12 เป็ง ประเพณีอุทิศหาผู้ตาย "สิบสองเป็งล้านนา" หรือวันฮาโลวีนไทย หรือ วันสารทไทย

  ขณะที่ วันนี้ชาวล้านนาพากันเข้าวัดทำบุญ เพื่อนำข้าวปลาอาหาร จตุปัจจัย และอื่นๆ ไปทำถวายพระเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้กับ พ่อ แม่ บรรพบุรุษ หรือญาติมิตรที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ให้มารับเอาสิ่งของที่ทำบุญให้

  ทั้งนี้ ชาวล้านนาถือเอาวัน 12 เป็ง วันปล่อยผี ปล่อยเปรต ตรงกับของภาคปักษ์ใต้ เรียกว่า ประเพณีเดือนสิบชิงเปรต และทางภาคอีสานก็คือ ประเพณีบุญข้าวประดับดิน เป็นประเพณีที่กล่าวเป็นอันเดียวกัน ต่างกันด้วยวิธีการทำตามจารีตประเพณีที่เคยทำมาในท้องถิ่นของตน สำหรับการอุทิศหาผู้ตายของล้านนาไทย สัมภเวสีต่างๆ เรียกว่า บุพเปรตพลี ประเพณีสืบต่อกันมาเนื่องในการอุทิศกุศลแก่ญาติพี่น้องผู้ที่ตายไปแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  12 เป็งประเพณี 12 เป็งฮาโลวีนล้านนา12 เป็งล้านนาชาวล้านนาพะเยาข่าวพะเยา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์