กรมชลประทาน เร่งดันโครงการเพิ่มน้ำต้นทุนเขื่อนภูมิพล รับมือโลกร้อน

ข่าว

  กรมชลประทาน เร่งดันโครงการเพิ่มน้ำต้นทุนเขื่อนภูมิพล รับมือโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 15:02 น.

  กรมชลประทาน เดินหน้าโครงการเพิ่มน้ำต้นทุนเขื่อนภูมิพล รับมือโลกร้อน เสริมความมั่นคงด้านน้ำ เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายน้ำแห่งชาติฯ และครม. พิจารณาปลายปี 65 หลังคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมไฟเขียว

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า โครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้เขื่อนภูมิพล จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลปีละประมาณ 1,795 ล้าน ลบ.ม. ผ่านแนวส่งน้ำยวม-เขื่อนภูมิพล โครงการได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อ 15 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา ซึ่งกว่าจะผ่าน ได้มีการปรับปรุงรายงานผลกระทบต่อเนื่องนับแต่ปี 2560 เป็นต้นมา ตามข้อสังเกตของคณะผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ (คชก.) หลังจากนี้กรมชลฯ จะได้เตรียมรายละเอียดของโครงการเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายน้ำแห่งชาติ (กนช.) และต่อ ครม. เพื่อพิจารณา คาดว่าจะสามารถเสนอได้ประมาณปลายปี 2565

  สำหรับเขื่อนภูมิพลมีความจุน้ำที่ระดับกักเก็บ 13, 462 ล้าน ลบ.ม. จะมีปริมาณน้ำกักเก็บเฉลี่ย 4,000-5,000 ล้าน ลบ.ม. บางปีมีปริมาณน้ำน้อยมากไม่ถึงร้อยละ 30 ส่งผลต่อปริมาณน้ำใช้การได้ในช่วงฤดูแล้งไม่เพียงพอปีละ 2,000-3,000 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันความต้องการใช้น้ำลุ่มเจ้าพระยา 20,415 ล้าน ลบ.ม.ต่อปี แต่ละปีขาดแคลน 1,230 ล้าน ลบ.ม. อีก 20 ปีข้างหน้าความต้องการใช้เพิ่มเป็น 22,676 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้ขาดแคลนราว 2,633 ล้าน ลบ.ม. หากมีโครงการนี้จะสามารถทดแทนปริมาณน้ำที่ขาดแคลนได้ และจะมีปริมาณน้ำให้กับพื้นที่การเกษตร 1.6 ล้านไร่ ทำการเกษตรฤดูแล้งเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนอีกด้วย โดยพื้นที่ 1.6 ล้านไร่นี้ไม่ใช่พื้นที่ใหม่ แต่เป็นพื้นที่การเกษตรเดิมซึ่งทำการเกษตรได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น นอกจากนั้นยังช่วยรักษาระบบนิเวศ ในการผลักดันน้ำเค็มที่รุกแม่น้ำเจ้าพระยาที่รุนแรงมากขึ้น ป้องกันค่าความเค็มของน้ำประปา เพื่อการอุปโภค บริโภค การแพทย์ การเกษตร การอุตสาหกรรม การท่องเที่ยว การเกิดโครงการนี้จึงนับเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศ และกรมชลฯ พร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อทำความเข้าใจและดูแลผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่โครงการ และร่วมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมให้ดีที่สุด

  นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทานฝ่ายวิชาการ กล่าวว่า งบประมาณโครงการนี้ 70,000 กว่าล้านบาท แต่เมื่อสร้างเสร็จจะส่งประโยชน์ต่อประเทศอย่างมาก เพราะน้ำคือต้นทางของทุกสิ่ง ในการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมยืนยันว่าเป็นไปตามระเบียบการศึกษาที่มีกฎหมายคุมทุกระดับ รวมถึงการพิจารณาทางเลือกอื่น กรณีหากไม่มีโครงการนี้ ก็พบว่าไม่สามารถมีปริมาณน้ำมาทดแทนกันได้แบบมีนัยสำคัญต่อลุ่มเจ้าพระยาที่ดูแล 22 จังหวัด หรือกรณีการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพโครงการชลประทานเดิมที่ก่อสร้างมาเป็นเวลานาน และกรมชลฯ ก็ได้ดำเนินการควบคู่กันไป รวมถึงการปรับวิธีการปลูกข้าวเปียก-สลับแห้ง ซึ่งเป็นการพิจารณาทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน

  สำหรับประเด็นที่มีการปรับปรุงแก้ไข อาทิ 1.กรมจะสนับสนุนงบฯ ให้กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ปลูกป่าเพิ่ม 2 เท่า หรือราว 7 พันไร่ 2.ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 29 ราย 34 แปลง จะมีการชดเชยอย่างเป็นธรรม 3.ด้านพันธุ์สัตว์น้ำได้ร่วมกับกรมประมงศึกษาระบบนิเวศและแนวทางแก้ไข จะมีการทำบันไดทางผ่านปลาเพื่อการอนุรักษ์ การป้องกันสัตว์น้ำข้ามลุ่ม โดยระบบการยับยั้งปลาด้วยคลื่นเสียง ฯลฯ เป็นต้น 4.ออกแบบเขื่อนโดยให้ความสำคัญกับธรณีวิทยา 5.การออกแบบปากอุโมงค์ทางน้ำออกที่บ้านแม่งูด รวมถึงการปรับปรุงลำห้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ จะไม่กระทบประชาชน และ 6.พื้นที่กองวัสดุจะมีการป้องกันไม่ให้กระทบต่อระบบนิเวศ สำหรับเขื่อนน้ำยวมตั้งอยู่บนน้ำยวมเหนือจุดบรรจบแม่น้ำเมยทางเหนือน้ำ เป็นเขื่อนหินถมดาดคอนกรีตกักเก็บน้ำ 68.74 ล้าน ลบ.ม. อุโมงค์ส่งน้ำยาว 61.52 กม. จะผันในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือน มิ.ย. ถึง ม.ค. ไม่ผันในช่วงฤดูแล้ง ระหว่าง ก.พ.ถึง  พ.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่มีน้ำน้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมชลประทานเขื่อนภูมิพลเพิ่มน้ำต้นทุนโลกร้อนโครงการน้ำอธิบดีกรมชลประทานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์