คาร์ม็อบเชียงใหม่ แบกโลงศพ รำลึก 15 ปีต้านรัฐประหาร ขับไล่นายกฯ

ข่าว

  คาร์ม็อบเชียงใหม่ แบกโลงศพ รำลึก 15 ปีต้านรัฐประหาร ขับไล่นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 20:42 น.

  คาร์ม็อบเชียงใหม่กว่า 10 จุด ขับรถรอบเมืองรวมพลชุมนุมทำกิจกรรมลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ ก่อนเคลื่อนขบวนมายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมแบกโลงศพ รำลึก 15 ปี ต่อต้านรัฐประหารและขับไล่ "บิ๊กตู่"

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ก.ย. 64 กลุ่มล้านนาคาร์ม็อบ ได้จัดกิจกรรมชุมนุมรำลึก 15 ปี รัฐประหาร ราษฎรล้านนาประชาธิปไตย 19 กันยายน 2549 โดยได้นัดรวมตัวกันทั้งหมด 10 จุด รอบเมืองเชียงใหม่ ก่อนจะเคลื่อนขบวนมาสมทบกันที่บริเวณลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเคลื่อนขบวนไปตามถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ และมารวมตัวกันทำกิจกรรมที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ในการเลื่อนขบวนก็ได้แสดงสัญลักษณ์ชูมือสามนิ้ว ติดป้ายต่อต้านการรัฐประหาร รวมถึงขับไล่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่ง

  และเมื่อมาถึงได้มีการเจรจาขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งปิดกั้นเส้นทางบริเวณทางเข้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ขอเปิดทางให้รถเครื่องเสียงเข้าไปจัดกิจกรรมการชุมนุมด้วย โดยยืนยันว่าจะจัดการชุมนุมอย่างเป็นระเบียบ ไม่มีความรุนแรง พร้อมแห่โรงศพมาวางไว้บริเวณตรงกลางลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ในการสาปแช่งอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้จะมีการเผาโลงศพ แต่หลังจากที่มีการเจรจากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ไม่ได้มีการเผาแต่อย่างใด เพียงแค่นำมาใช้ประกอบในการชุมนุมเท่านั้น

  ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ทั้งในและนอกเครื่องแบบได้เข้ามาดูแลเหตุการณ์เพื่อรักษาความสงบโดยรอบ ไม่ให้มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ส่วนทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการจัดนิทรรศการในวันรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ให้กับผู้ชุมนุมได้เข้ามาชม พร้อมให้ข้อมูลถึงการเกิดรัฐประหารจนนำมาสู่เหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในวันดังกล่าว ที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยด้วย ซึ่งตั้งแต่มีการชุมนุมกว่า 3 ชั่วโมง ก็ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ รุนแรงเกิดขึ้น ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 19 กันยาม็อบวันนี้คาร์ม็อบเชียงใหม่15ปีรัฐประหารไล่บิ๊กตู่ต่อต้านรัฐประหารเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์