ชาวนาเฮ กรมชลประทาน เดินหน้าเตรียมโครงการเติมน้ำเขื่อนภูมิพล

ข่าว

  ชาวนาเฮ กรมชลประทาน เดินหน้าเตรียมโครงการเติมน้ำเขื่อนภูมิพล

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 18:05 น.

  กรมชลประทาน เดินหน้าเตรียมโครงการเติมน้ำภูมิพล ด้านชาวนาเฮ หวังรัฐดันเผยขาดน้ำทำชาวนาไร้ทางทำกิน

  เมื่อวันที่ 16 ก.ย.64 นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ(กก.วล.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมีมติเห็นชอบรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) โครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้เขื่อนภูมิพลเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น จากนี้กรมชลประทานก็จะเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนการเตรียมความพร้อมของโครงการเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายน้ำแห่งชาติ(กนช.) เพื่อพิจารณาต่อไปคาดว่าจะสามารถทำรายละเอียดเสนอได้ประมาณปลายปี 2565

    

  ทั้งนี้ ขั้นตอนการดำเนินการประกอบด้วย การลงสำรวจพื้นที่โครงการเพื่อกำหนดขอบเขตการขอใช้พื้นที่ และทำเรื่องเสนอต่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อขอใช้พื้นที่ทั้งของกรมป่าไม้  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อแล้วเสร็จขั้นตอนนี้จึงจะเสนอ กนช.เพื่อพิจารณาและเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอนุมัติโครงการ

  รองอธิบดีกรมชลฯ กล่าวว่า การดำเนินการกรมชลฯจะนำข้อสังเกตของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมมาประกอบ อาทิ การปลูกป่าทดแทนในพื้นที่เดิมหรือพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ขอใช้ประโยชน์ การปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ในรายงาน EIA อย่างเคร่งครัด การส่งเสริมเกษตรกรฤดูแล้งในพื้นที่การเกษตร 1.6 ล้านไร่ ที่เป็นพื้นที่รับประโยชน์ โดยการปลูกพืชที่เพิ่มมูลค่า หรือพืชหลากหลายมากกว่าการทำนาข้าวเพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน เป็นต้น

  นายสุเทพ คงมาก อดีตนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ดีใจที่โครงการนี้ผ่านกรรมการสิ่งแวดล้อมฯ เพราะต่อสู้ในเรื่องการเพิ่มน้ำต้นทุนให้เขื่อนภูมิพลกันมานานเนื่องจากทุกภาคส่วนรู้ว่าน้ำคือสิ่งสำคัญและฝนไม่ได้ตกตามฤดูกาล หรือตกมากเหมือนเมื่อก่อนมีความแปรปรวนของสภาพอากาศ จึงเห็นว่าเป็นโครงการสำคัญที่รัฐจะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะเกษตรกรไม่สามารถทำอะไรได้หากขาดน้ำ และไม่ใช่เฉพาะการเกษตร ทุกสาขาอาชีพก็ต้องการใช้น้ำ ซึ่งในส่วนของเครือข่ายชาวนาได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยนเรศวรในการลงพื้นที่และร่วมในเวทีการรับฟังความเห็นของโครงการ

  ทั้งนี้ เกษตรกรพร้อมปรับตัวเพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน ซึ่งที่ผ่านมาเกษตรกรในลุ่มภาคกลาง ได้มีการจับมือกันระหว่างเครือข่ายชาวนาและเกษตรกรร่วมกันในการพัฒนาอาชีพ การปลูกพืชหลังนา เช่น เครือข่ายผู้ปลูกผักอินทรีย์ที่คลองหลวง อยุธยา จนส่งสามารถส่งออกไปต่างประเทศได้  เครือข่ายเกษตรกรกำแพงเพชรปลูกข้าวพื้นนุ่ม กข.79 โดยร่วมกับสมาคมโรงสีข้าว และสมาคมผู้ส่งออกข้าว ในการพัฒนาการปลูกข้าวคุณภาพ เครือข่ายชัยนาทปลูกถั่วเขียว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเกษตรกรชาวนาไทยมีการจับมือและการปรับตัวในการปลูกพืชอื่นเป็นอาชีพเสริม แต่เกษตรกรจะไม่สามารถทำอะไรได้เลยหากขาดน้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมชลประทานเติมน้ำเขื่อนเขื่อนภูมิพลสถานการณ์น้ำบริหารจัดการน้ำน้ำต้นทุนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์