น้ำป่าไหลท่วมหมู่บ้านที่ดอยแม่สอด เตือนถนนแม่สอด-ตาก มีหินถล่มขวางบางจุด (คลิป)

ข่าว

  น้ำป่าไหลท่วมหมู่บ้านที่ดอยแม่สอด เตือนถนนแม่สอด-ตาก มีหินถล่มขวางบางจุด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 15:05 น.

  ฝนตกหนักน้ำ ป่าไหลหลากท่วมหมู่บ้านห้วยยะอุ บนดอยที่ อ.แม่สอด โชคดีชาวบ้านอพยพขึ้นที่สูงหนีน้ำได้ทัน แต่มีทรัพย์สินเสียหายบ้าง ขณะที่ถนนสายแม่สอด-ตาก มีหินภูเขาถล่มบางจุด เตือนขับรถระมัดระวัง

  เมื่อช่วงเช้า วันที่ 16 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึกและตกหนักอย่างต่อเนื่องมาถึงช่วงเช้าวันนี้ โดยหลายพื้นที่หมู่บ้านเสี่ยงภัยดินโคลนถล่มน้ำป่าไหลหลากของชายแดนจังหวัดตาก โดยแต่ละหมู่บ้านเสี่ยงภัยสามารถตรวจวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงกว่า 80-100 มิลลิเมตร ซึ่งฝนตกหนักมากในรอบเช้าวันนี้ ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านห้วยยะอุ หมู่ที่ 10 ตำบลด่านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยน้ำป่าได้เริ่มท่วมตั่งแต่ช่วงเช้ามืด ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน ต่างแตกตื่นรีบช่วยกันขนย้ายสิ่งของหนีน้ำป่าแบบโกลาหล และมีทรัพย์สินของชาวบ้าน เช่น รถจักรยานยนต์ และเครื่องมือทางการเกษตร ที่ขนย้ายไม่ทัน ถูกน้ำป่าท่วมได้รับความเสียหายไปหลายรายการ แต่โชคดีที่ชาวบ้านทุกคนปลอดภัย

  รายงานข่าวแจ้งว่า น้ำที่ท่วมภายในหมู่บ้านห้วยยะอุ หลังท่วมตั้งแต่เช้ามืดจนถึงช่วงสาย ขณะนี้ระดับน้ำที่ท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร กำลังลดลง และชาวบ้านอยู่ระหว่างเร่งสำรวจความเสียหายภายในบ้านเรือนของตนเอง

  ส่วนที่หมู่บ้านห้วยปลาหลด หมู่ที่ 8 ตำบลด่านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นหมู่บ้านบนดอยสูงพื้นที่เสี่ยงภัยได้เกิดฝนตกหนักด้วยเช่นกัน ได้เกิดน้ำป่าภูเขาไหลทะลักเข้าลำห้วยปลาหลดล้นตลิ่งไหลท่วมในหลายพื้นที่เสี่ยง และเกิดเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น เนื่องจากดินภูเขาเหนือเชิงเขาของหมู่บ้านห้วยปลาหลด เกิดสไลด์ตัวไหลถล่มจากยอดดอยลงมาภายในเขตหมู่บ้าน ซึ่งเป็นเขตบ้านพักอาศัยของชาวเขาหวิด ทับบ้านเรือนชาวเขา โดยชาวเขาในหมู่บ้านหลายคนต่างตกใจกับเสียงดินถล่มดังสนั่นดอย จนหลายครอบครัวชาวเขาต้องรีบวิ่งหนีไปหลบในพื้นที่ปลอดภัยของหมู่บ้าน แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ และต้องจัดชุดเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงตลอดทั้งวันนี้ หลังฝนบนภูเขาจุดเสี่ยงยังคงตกอย่างต่อเนื่อง

  ขณะเดียวกัน เส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางภูเขา โดยเฉพาะที่หลักกิโลเมตรที่ 64 และ 67 เขตดอยรวก จังหวัดตาก ได้เกิดดินภูเขาและหินขนาดใหญ่หลายตันไหลลงจากยอดภูเขาริมถนนเข้าปิดทับเส้นทาง 1 ช่องจราจร จนทำให้การจราจรสัญจรไม่สะดวก ผู้ใช้รถใช้ถนนต่างตกใจ และรู้สึกไม่ปลอดภัย หลังสองไหล่ทางเขตดอยรวกแห่งนี้มีทั้งหินยักษ์ ต้นไม้ขนาดใหญ่ รวมถึงดินภูเขาสไลด์ตัวไหลลงมาบนถนนอย่างต่อเนื่อง อันมาจากผลกระทบจากฝนตกหนักสะสม ทำให้ดินภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหว

  ล่าสุด เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงจังหวัดตาก ได้ส่งเจ้าหน้าที่เร่งเข้าเคลียร์เส้นทางในจุดเกิดเหตุ พร้อมติดป้ายเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังขั้นสูงสุด ในการใช้เส้นทางผ่านเขตจุดเสี่ยงตลอดแนวเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก ในช่วงฝนตกหนักนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตกน้ำท่วมตากน้ำท่วมแม่สอดน้ำป่าไหลหลากอ.แม่สอดตากถนนสายแม่สอด-ตากหินถล่มข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์