นิยายเรื่องสุดท้าย "ทมยันตี" ลูกชายเผยแม่จากไปด้วยการ "นั่งสมาธิ"

ข่าว

  นิยายเรื่องสุดท้าย "ทมยันตี" ลูกชายเผยแม่จากไปด้วยการ "นั่งสมาธิ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2564 18:05 น.

  บรรยากาศงานศพวันที่ 2 "ทมยันตี" นักประพันธ์ชื่อดังและศิลปินแห่งชาติที่ วัดบวกครกใต้ จ.เชียงใหม่ ลูกชายเผยไปเจอเสียชีวิตขณะนั่งสมาธิ เตรียมย้ายศพไปประกอบพิธีที่ กทม. 16 ก.ย.นี้ พบนวนิยายเรื่องสุดท้าย "เร้นรอย" เขียนไปได้ 3 ตอน 

  วันที่ 14 กันยายน บรรยากาศที่วัดบวกครกใต้ ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือนามปากกา ’’ทมยันตี’’ นักประพันธ์ชื่อดังและศิลปินแห่งชาติปี 2555 ได้มีญาติ เพื่อนฝูง รวมไปถึงแฟนนวนิยายของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ พากันเดินทางมากราบศพและแสดงความอาลัยกับการจากไปกับคุณหญิงวิมล ที่เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในล้านนาเทวาลัย ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ก่อนที่ทางครอบครัวจะเคลื่อนย้ายศพมาตั้งไว้ที่วัดบวกครกใต้ ห่างจากบ้านประมาณ 400 เมตร เพื่อให้แฟนนวนิยาย เพื่อนๆ รวมถึงชาวเชียงใหม่ได้แสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

  นายกุณฑล ศิริไพบูลย์ อายุ 57 ปี ลูกชายคนโตของคุณหญิงวิมล เปิดเผยว่าเป็นคนแรกที่เข้าไปเห็นคุณแม่ท่านเสีย ซึ่งท่านได้จากไปอย่างสงบภายในห้องด้วยการนั่งสมาธิ ซึ่งคุณแม่ท่านได้เตรียมตัวมานานแล้วก่อนเสียชีวิต คุณแม่ท่านได้สั่งเสียให้กับครอบครัวขอจัดการงานศพให้เป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่ด้วยความที่คุณแม่ท่านเป็นคนมีชื่อเสียง ทางผู้หลักผู้ใหญ่จึงได้ขอจัดงานให้สมเกียรติ โดยได้มีการหารือกันเบื้องต้น จะนำศพของคุณแม่ไว้ที่วัดบวกครกใต้ถึงวันที่ 15 กันยายน โดยไม่มีพิธีทางศาสนา แต่จะมีการตั้งศพไว้ให้คนมากราบศพไว้อาลัยเท่านั้น จากนั้น วันที่ 16 กันยายน จะเคลื่อนย้ายศพคุณแม่ทางเครื่องบินไปยังกรุงเทพมหานคร โดยเบื้องต้นได้ประสานกับวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหารไว้ ซึ่งจะมีการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 วันเพื่อให้เพื่อนฝูงแฟนนวนิยายทยอยเดินทางมาไว้อาลัยเนื่องสถานการณ์โควิด และมีการขอพระราชทานเพลิงศพ ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมช่วยประสานงานให้

  "หลังจากทำพิธีพระราชทานเพลิงศพเสร็จ จะนำกระดูกของคุณแม่กลับมาไว้ที่บ้านล้านนาเทวาลัย เพราะก่อนที่คุณแม่จะเสีย ท่านได้ชี้จุดให้นำกระดูกมาเก็บไว้ที่ตรงไหนภายในบ้านแล้ว ขณะที่ทางผู้ใหญ่ทั้งในและนอกวงการได้มีการโทรมาแสดงความเสียใจกันจำนวนมาก ดังนั้น จึงขอขอบพระคุณทุกท่านที่แสดงความอาลัยคุณแม่"

  สำหรับแฟนนวนิยายหรือชาวเชียงใหม่ที่จะมาร่วมแสดงความไว้อาลัยกับคุณแม่ก็สามารถเดินทางมาได้ตลอดเวลา ทางครอบครัวยินดีต้อนรับ เพราะคุณแม่ตอนท่านมีชีวิตอยู่นั้น เป็นที่รักของทุกคน ท่านได้เดินทางมาอยู่จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 5 ปีแล้ว เนื่องจากบ้านที่กรุงเทพฯ ที่ท่านใช้ทำงานมีคนแวะเวียนมาหาจำนวนมาก ท่านจึงต้องการความสงบ จึงได้มาซื้อที่อยู่ที่นี่และรู้สึกชอบจึงอยู่เรื่อยมา

  เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับคุณแม่หรือไม่ว่า บทประพันธ์หรือนวนิยายที่ท่านได้เขียนนั้นท่านชอบบทประพันธ์ใดมากที่สุด นายกุณฑล กล่าวว่า คุณแม่ท่านบอกว่า การที่เราเขียนนวนิยายหรือบทประพันธ์นั้น เราต้องรักบทที่เราเขียน ทุกบท ทั้งนวนิยายเศร้า หรือตลก ถ้าเราไม่เป็นคนแรกที่เราชอบงานเขียนของเราแล้วคนอื่นจะชอบบทประพันธ์ของเราได้อย่างไร ถ้าเราไม่รักไม่เข้าใจในบทและทุกตัวละครตัวอักษร เราจะเป็นนักเขียนที่ดีได้อย่างไร ซึ่งตั้งแต่ที่ตัวเขาโตมาจนถึงอายุ 57 ปีนั้น จะเห็นคุณแม่เขียนบทนวนิยายและบทประพันธ์ด้วยปากกาลายมือคุณแม่ทุกเล่ม ส่วนงานเขียนของแม่ทุกเล่มนั้น แม่จะเขียนจากปากกาโดยที่ไม่มีรอยลบและไม่มีการเขียนไม่ดีไม่มีงานเขียนที่ทิ้งในถังขยะแม้แต่แผ่นเดียว

  นอกจากนี้ หลานๆ ยังเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คุณยาย (ทมยันตี) ปกติท่านจะปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิอยู่เสมอ และมักจะสั่งสอนบุตรหลานว่า ให้ทำใจ และให้ทุกคนไม่อยู่ในความประมาท โดยตลอดชีวิต คุณยายได้แต่งนิยายที่โด่งดังมากมาย เป็นที่รู้จัดของคนไทย รวมทั้งมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ในหลายยุคหลายสมัย นิยายเรื่องล่าสุดที่คุณยายแต่งและวางแผงจำหน่ายไปแล้ว คือเรื่อง “แกะรอยเทพ” โดยใช้นามปากกาว่า “มายาวดี” ขณะที่ผลงานชิ้นสุดท้ายที่กำลังเขียน ณ ล้านนาเทวสถาน คือนิยายเรื่อง “เร้นรอย” โดยใช้นามปากกาว่า “ทมยันตี” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคสุโขทัย แต่ท่านเขียนได้เพียง 3 ตอน คุณยายท่านก็มาจากไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทมยันตีทมยันตี เสียชีวิตวิมล ศิริไพบูลย์ทมยันตีผลงานทมยันตีตายนักเขียนตายศิลปินแห่งชาติงานศพทมยันตีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 09:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์