พอช. ช่วยชาวพะเยาแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย ไร้ที่ดินทำกิน ชงแผนช่วยเหลือ

ข่าว

  พอช. ช่วยชาวพะเยาแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย ไร้ที่ดินทำกิน ชงแผนช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ย. 2564 13:23 น.

  พอช.รุกเดินสายลงพื้นที่ จ.พะเยา สางปัญหาความไม่มั่นคงด้านที่อยู่อาศัย ไร้ที่ดินทำกิน ชี้ ชาวบ้านอยู่มานานผูกพันพื้นที่ จ่อชงแผนให้ คทช.ช่วยเหลือยั่งยืน


  เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 64 ที่บ้านถ้ำ ม.5 ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา นายสยาม นนท์คำจันทร์ โฆษกสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และคณะ ร่วมกันลงพื้นที่หารือกับแกนนำภาคประชาชน ที่อยู่อาศัยในที่ดินทำเลเลี้ยงสัตว์ ทุ่งไร่ดงจำตาเหิน ซึ่งประสบปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินมานานไม่น้อยกว่า 30 ปี ทั้งที่คนเหล่านี้มีความผูกพันกับพื้นที่มานาน แต่เนื่องจากไม่มีเอกสารสิทธิรับรองตามกฎหมาย จึงไม่มีความมั่นคงในชีวิต ทาง พอช.จึงต้องร่วมภาคีเครือข่ายเข้าช่วยเหลือ

  โฆษกสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน กล่าวอีกว่า สำหรับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมีผู้เดือดร้อนจำนวน 43 ครัวเรือน เนื้อที่ประมาณ 185 ไร่ ทั้งนี้การดำเนินการของ พอช. เพื่อหาแนวทางร่วมกับชุมชน ให้ประชาชนมีความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองอย่างยั่งยืน โดยวิธีการนั้นสามารถดำเนินการได้หลายช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางการนำเสนอเข้าสู่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการโดยตำแหน่ง สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พอช.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนปัญหาที่อยู่อาศัยปัญหาที่ดินพม.พะเยาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์