กลุ่มชาติพันธุ์ที่สุโขทัย ร้องโดนหลอกฉีดวัคซีนอ้างซิโนฟาร์ม แต่ได้ซิโนแวค

ข่าว

  กลุ่มชาติพันธุ์ที่สุโขทัย ร้องโดนหลอกฉีดวัคซีนอ้างซิโนฟาร์ม แต่ได้ซิโนแวค

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ย. 2564 20:43 น.

  กลุ่มคนชาติพันธุ์ อ.ศรีสัชนาลัย ร้องสื่อโดนหลอกไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม งงเอกสารฉีดวัคซีนบอกฉีดสีฟ้า มารู้ทีหลังได้ซิโนแวค ด้าน นอภ.รุดชี้แจง บอกขอโทษไม่มีอะไรแก้ตัว แต่คนไม่ได้จะหาซิโนฟาร์มมาฉีดให้

  เมื่อวันที่ 11 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวกลุ่มชาติพันธุ์เผ่าเย้า หมู่บ้านแม่สานสามัคคี หมู่ 10 ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยว่า โดนหลอกไปสร้างภาพฉีดวัคซีน จากหน่วยแพทย์อาสาที่มาตั้งหน่วยเคลื่อนที่ เมื่อไปถึงพบตัวแทนชาวบ้าน 5-6 คน พร้อมเอกสารการฉีดวัคซีน จากการตรวจสอบพบว่าระบุไว้เพียง วันที่ฉีด พร้อมวงเล็บคำว่าสีฟ้า, เลขลอตของวัคซีน, ชื่อผู้ฉีด และการนัดหมายฉีดเข็ม 2 โดยไม่ระบุยี่ห้อของวัคซีน

  นายเฉง ชัยเดช อายุ 48 ปี กรรมการหมู่บ้านแม่สานสามัคคี เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางหมู่บ้านได้รับการประสานงานว่าวันที่ 9 ก.ย. 64 จะมีหน่วยแพทย์อาสามา ออกหน่วยเคลื่อนที่ ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่หอประชุมอำเภอศรีสัชนาลัย โดยให้พวกตนแต่งกายชุดชาติพันธุ์เข้ารับการฉีดวัคซีน พวกตนดีใจมากที่จะได้ฉีดซิโนฟาร์ม จึงส่งรายชื่อเข้าไปจำนวนหนึ่ง เมื่อถึงวันดังกล่าวจึงเดินทางลงจากดอยไปรอรับการฉีด พร้อมกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงปกาเกอะญอ หมู่ 6 ซึ่งพบว่ามีคนมารอรับการฉีดกว่า 1,000 คน มีนายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าฯ สุโขทัย เดินทางมาเป็นประธาน

  กรรมการหมู่บ้านแม่สานสามัคคี กล่าวต่อว่า ปรากฏว่าบางคนทราบว่าวัคซีนซิโนฟาร์มหมดแล้ว จึงปฏิเสธไม่รับการฉีด แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้หนังสือ และเข้าใจโดยตลอดว่าจะได้รับการฉีดซิโนฟาร์ม จึงทยอยเข้ารับการฉีด จนกระทั่งกลับมาหมู่บ้านมีการพูดคุยกันเพราะมีข้อสงสัยบางอย่าง เช่น บัตรคิวและใบรับรองการฉีด ไม่ระบุว่ายี่ห้อใด ระบุแค่สีฟ้าและสีเหลือง ซึ่งทราบว่าสีเหลือง คือ ซิโนฟาร์ม ส่วนสีฟ้า คือ ซิโนแวค ซึ่งพวกตนได้รับบัตรคิวสีฟ้า สรุปคือโดนฉีดซิโนแวค ไม่ใช่ซิโนฟาร์มตามที่เข้าใจ ทำให้เรารู้สึกว่าถูกหลอกให้ไปร่วมเข้าฉากถ่ายรูปการทำกิจกรรม รวมทั้งยังสงสัยว่าวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้รับมาถูกเบียดบังไป แล้วยัดเยียดฉีดซิโนแวคให้ชาวบ้านแทนหรือไม่

  ต่อมาเวลา 11.00 น.นายสมพงค์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ เดินทางเข้าชี้แจงที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน โดยเจ้าหน้าที่กล่าวกับกลุ่มชาวชาติพันธุ์ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากการสื่อสาร ที่เข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้รับมา 350 กว่าโดส นอกจากฉีดให้กลุ่มชาติพันธุ์แล้ว ต้องจัดสรรไปฉีดให้ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุด้วย

  นายอำเภอศรีสัชนาลัย กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ตนต้องขอโทษในความผิดพลาดครั้งนี้ ไม่ขอแก้ตัวใดๆ แต่จะขอแก้ไขให้ โดยผู้ที่ปฏิเสธการฉีดซิโนแวคในวันดังกล่าว โดยจะประสานกับทาง อบจ.เพื่อขอซิโนฟาร์มที่ อบจ.ประสานกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มาฉีดให้ทุกคน ส่วนผู้ที่ฉีดซิโนแวคไปแล้ว ก็จะต้องรอเวลาระยะหนึ่งแล้วจะประสานวัคซีนที่เหมาะสมให้ ส่วนเรื่องเอกสารจะให้เจ้าหน้าที่แก้ไขให้ชัดเจนขึ้น

  รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ชาวบ้านรับฟังคำชี้แจงจากทางนายอำเภอแล้ว ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ จึงแยกย้ายกันกลับบ้านด้วยท่าทีเซ็งๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าฉีดวัคซีนโควิดวัคซีนซิโนฟาร์มหลอกฉีดวัคซีนวัคซีนสีฟ้ากลุ่มชาติพันธุ์หมู่บ้านแม่สานสามัคคีอ.ศรีสัชนาลัยสุโขทัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 11:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์