พยาบาลขี่ จยย.ลุยโคลน ฝ่าลำห้วยไปทำคลอด หมู่บ้านริมชายแดนที่แม่สะเรียง

ข่าว

  พยาบาลขี่ จยย.ลุยโคลน ฝ่าลำห้วยไปทำคลอด หมู่บ้านริมชายแดนที่แม่สะเรียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ย. 2564 14:13 น.

  พยาบาลขี่ จยย.ลุยน้ำในลำหวยที่ขึ้นสูงทำคลอดฉุกเฉินให้สาวกะเหรี่ยงท้องแก่หย่อมบ้านห้วยปู อ.แม่สะเรียง ริมชายแดนไทย เผยเส้นทางสุดโหดทุลักทุเลกว่าจะถึง ก่อนจะทำคลอดทารกเพศหญิงปลอดภัยทั้งแม่ลูก

  เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 64 นายบุญช่วย วงศ์ปางคำ พนักงานสุขภาพชุมชนประจำหมู่บ้านเสาหิน หมู่ 1 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย 64 มีเหตุหญิงตั้งครรภ์ชื่อ นางสุบือ ไม่มีสกุล อายุ 23 ปี เป็นชาวกะเหรี่ยง อาศัยอยู่หย่อมบ้านห้วยปู ซึ่งเป็น 1 ใน 5 หย่อมบ้านของหมู่ 1 ต.เสาหิน ตั้งอยู่ระหว่างบ้านเสาหินกับด่านทหารพรานสันเขตแดน มีอาการเจ็บท้องคลอดนาน 9 ชั่วโมง แต่ยังไม่คลอด ตนจึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 แม่สะเรียง ให้ขอทีมแพทย์เข้ามาตรวจสอบ หญิงท้องแก่ที่ปวดท้องคลอดรายนี้

  ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานและเจ้าหน้าที่พยาบาลจาก รพ.สต.บ้านสล่าเชียงตอง ต.เสาหิน อ.แม่เรียงประกอบด้วย นายพลชัย ผาติรัตน์สิริกุล พยาบาลวิชาชีพ นางวิจิตรา เก่งค้าขาย นักวิชาการสาธารณสุข และ น.ส.วนิดา บูชาปกรณ์กุศล นักวิชาการสาธารณสุข เดินทางลุยน้ำท่วมสูงและดินโคลนเข้าไปยังหมู่บ้านห้วยปูโดยใช้รถจักรยานยนต์สลับกับเดินเท้าอย่างทุลักทุเล เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วัน ทำให้ระดับน้ำในลำห้วยขึ้นสูง รถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ จึงต้องใช้รถจักรยานยนต์ในการเดินทางแทน

  หลังจากเจ้าหน้าที่ไปถึง นายพลชัย ผาติรัตน์สิริกุล พยาบาลวิชาชีพและทีมช่วยเหลือ ได้ร่วมกันทำคลอดได้สำเร็จเมื่อเวลา 15.19 น. ของวันที่ 10 ก.ย 64 โดยทารกเป็นเพศหญิง ร่างกายแข็งแรง อวัยวะครบถ้วนสมบูรณ์ ส่วนผู้เป็นแม่ปลอดภัยดี จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวหลังคลอดและการเลี้ยงดูบุตรแรกคลอด

  ทั้งนี้ ทาง รพ.สต.สล่าเชียงตอง ยังได้จัดเจ้าหน้าที่พยาบาลติดตามอาการโดยใกล้ชิด และทางเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย 3607 ได้จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยคอยให้การช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โทรหาผิดคนซะแล้ว! #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปะทะสาวใต้ ด่าไฟแลบ
   03:05

   โทรหาผิดคนซะแล้ว! #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปะทะสาวใต้ ด่าไฟแลบ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทำคลอดฉุกเฉินทำคลอดสาวกะเหรี่ยงสาวท้องแก่รพ.สต.บ้านสล่าเชียงตองบุรุษพยาบาลหย่อมบ้านห้วยปูพยาบาลทำคลอดขี่ จยย.ลุยน้ำท่วมอ.แม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนพลชัย ผาติรัตน์สิริกุลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 10:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์