เปิดขายส้มโอออนไลน์

ข่าว

  เปิดขายส้มโอออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   10 ก.ย. 2564 05:16 น.

   ผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรเป็นวงกว้าง ส่วนใหญ่มีปัญหาในการระบายผลผลิต โดยเฉพาะตลาดส่งออกแทบหยุดชะงักโดยปริยาย

   เช่นเดียวกับชาวสวนส้มโอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กำลังประสบความเดือดร้อน ไม่สามารถส่งส้มโอไปขายประเทศจีนและชาติยุโรปได้ ขณะที่ตลาดภายในประเทศก็มีปัญหาจากคนมีกำลังซื้อน้อยลง ส่งผลให้ราคาส้มโอตกต่ำ

   ทำให้หน่วยงานรัฐหลายภาคส่วนยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือในการจัดหาตลาดด้วยการเปิดขายส้มโอออนไลน์ผ่าน แอปส้มโอเวียงแก่น ของ ธ.ก.ส.เชียงราย บรรจุหีบห่อที่ได้มาตรฐาน (GMP) ส่งตรงถึงหน้าบ้านฟรี

   ล่าสุด นายดุสิต เหลี่ยมวัฒนา ผอ.ธ.ก.ส.เชียงราย ร่วมกับ นางณัฐพร มหาไพบูลย์ พาณิชย์จังหวัดเชียงราย นายแก้ว ศุภกรธนสาร หัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดเชียงราย นายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอเวียงแก่น และ นางนงนุช โสภาภูมิ เกษตรอำเภอเวียงแก่น ร่วมปล่อยขบวนผลผลิตส้มโอส่งให้ลูกค้าลอตแรกจำนวน 15,000 กก.

   นางนงนุชกล่าวว่า ส้มโอเป็นผลไม้สร้างรายได้หลักให้กับชาวสวน อ.เวียงแก่น กว่า 1,406 ครัวเรือน โดยมีพื้นที่ปลูกกว่า 7,980 ไร่ เป็นพันธุ์ทองดี ขาวใหญ่ และพันธุ์เซลเลอร์ คาดว่าปี 64 จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณ 14,000 ตัน มูลค่ากว่า 250 ล้านบาท

   “วิกฤติโควิดรอบนี้ส่งผลกระทบต่อชาวสวนอย่างมาก ไม่สามารถส่งส้มโอไปขายต่างประเทศได้ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาราคาส้มโอตกต่ำในระดับอำเภอจึงร่วมกันหาทางออกเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร”

   โดยมี ธ.ก.ส.รับหน้าที่สร้างแบรนด์ขายผ่านออนไลน์ให้กับลูกค้าของ ธ.ก.ส. ไปรษณีย์ไทยรับส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศ และพาณิชย์จังหวัดช่วยเหลือด้านความต้องการของตลาด

   ด้านนายดุสิตกล่าวว่า เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอส่วนใหญ่เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. เมื่อชาวสวนมีปัญหา ธ.ก.ส.ไม่เคยทอดทิ้ง ทำเรื่องเสนอหน่วยเหนือจัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือนำผลผลิตส้มโอมีคุณภาพขายหลากหลายช่องทางผ่านสหกรณ์ส้มโอแปลงใหญ่จัดส่งตามออเดอร์ผ่านระบบของ ธ.ก.ส.

   การันตีได้ว่าส้มโอเวียงแก่นมีรสชาติอร่อยไม่แพ้ที่ใดแน่นอน.

   วีระชัย ปทุมชัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชาวสวนส้มโอส้มโอส้มโอส่งนอกแอปส้มโอเวียงแก่นขายส้มโอออนไลน์เชียงรายวีระชัย ปทุมชัยมองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์