"เตือนกินหมูดิบ" ชาวน่าน 5 อำเภอ เปิบลาบ-หลู้ ป่วยหูดับ 17 ตาย 1

ข่าว

  "เตือนกินหมูดิบ" ชาวน่าน 5 อำเภอ เปิบลาบ-หลู้ ป่วยหูดับ 17 ตาย 1

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 00:21 น.

  จ.น่าน เจอผู้ป่วย "ไข้หูดับ" ใน 5 อำเภอ หามส่ง รพ.17 ตายแล้ว 1 สาเหตุจากการเปิบ "ลาบ-หลู้" เนื้อหมูกึ่งสุกกึ่งดิบ สอบสวนพบซื้อจากรถเร่ขายในหมู่บ้าน แพทย์เตือนต้องปรุงสุกก่อนกิน พบโรคนี้เกิดได้ทั้งปี-ระบาดมากช่วงฤดูฝน

  เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 64 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชระไพบูลย์ รอง ผอ.โรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า  ขณะนี้ จ.น่าน พบผู้ป่วยโรคหูดับ (Streptococcus suis) เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ มีผู้ป่วยสะสมรวม 17 ราย มีผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู 2 ราย โดยผู้ป่วยทั้งหมดเป็นเพศชาย มีภูมิลำเนาอาศัยอยู่ที่ อ.ภูเพียง 6 ราย, อ.เมือง 6 ราย, อ.ท่าวังผา 1 ราย, อ.นาน้อย 1 ราย และ อ.แม่จริม 1 ราย

  จากการสอบสวนพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีประวัติรับประทานเนื้อหมูปรุงดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ บางรายมีประวัติดื่มสุราเป็นประจำร่วมด้วย ในการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีรถเร่นำหมูมาเร่ขายให้กับเขียงหมูในหมู่บ้านหลายแห่ง คาดว่าเนื้อหมูดังกล่าวอาจมาจากหมูที่ติดเชื้อโรคหูดับแล้วตาย

  ด้าน นพ.พงษ์เทพ วงวัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ฝ่ายปฐมภูมิ กล่าวว่า เชื้อโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในต่อมทอนซิลของหมู โรคนี้เกิดได้ทั้งปีแต่มักจะมีการระบาดในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่หมูมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เชื้อจะกระจายเข้าสู่กระแสเลือดของหมูทำให้หมูตาย ถ้ามีผู้นำเนื้อหมูหรือเลือดหมูมารับประทานแบบไม่ผ่านความร้อนจะทำให้ติดเชื้อได้ ในแต่ละปี จ.น่าน จะพบผู้ป่วยโรคหูดับเฉลี่ยจำนวน 20 รายต่อปี ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง ถ้าติดเชื้อเข้าเยื่อบุประสาทจะทำให้คอแข็งและหูไม่ได้ยิน ถ้าติดเชื้อเข้ากระแสเลือดจะมีความดันโลหิตลดลง ช็อกจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

  นพ.พงษ์เทพ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการรุนแรงนั้น มักจะเป็นผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน โรคไตวาย โรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่ได้รับการตัดม้าม หรือดื่มสุราเป็นประจำ จากการสอบสวนในหลายปีที่ผ่านมาพบว่า หมูที่เป็นสาเหตุของการระบาดมักเกิดจากหมูที่เลี้ยงเองและชำแหละเองในชุมชน เมื่อหมูป่วยจึงรีบชำแหละและนำออกมาเร่ขาย จึงขอฝากแจ้งเตือนให้ประชาชนงดรับประทานอาหารเนื้อหมูที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ หลู้ เนื้อหมูที่นำมาประกอบอาหารควรผ่านความร้อนให้ทั่วถึง เนื้อหมูที่นำมาปิ้งย่างควรย่างให้สุก และควรแยกตะเกียบระหว่างตะเกียบเนื้อสัตว์ดิบกับตะเกียบที่ใช้รับประทาน เขียงที่ใช้ควรแยกระหว่างเขียงอาหารดิบ เพื่อเตรียมประกอบอาหารและอาหารสุก เพื่อระวังไม่ให้ปนเปื้อนเชื้อโรค ควรซื้อหมูที่ผ่านโรงเลี้ยงและโรงชำแหละที่มีมาตรฐาน ผู้ที่ชำแหละหมูจะต้องสวมชุดและอุปกรณ์ที่ถูกต้องตามมาตรฐาน และล้างมือให้สะอาดเพื่อไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล ในระหว่างการชำแหละได้  

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ (8 ก.ย.) นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน และ นพ.พงศ์เทพ พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลเมืองน่าน และเจ้าหน้าที่จาก รพ.น่าน ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเนื้อหมูจากร้านอาหาร ที่รับแจ้งว่าอาจเป็นแหล่งเชื่อมโยงกระจายเชื้อโรคดังกล่าวด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไข้หูดับโรคไข้หูดับเนื้อหมูกินเนื้อหมูดิบไข้หูดับระบาดจ.น่านน่านข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 21:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์