แม่ฮ่องสอนตั้งเป้าเป็น "จังหวัดสีฟ้า" 415 หมู่บ้าน ต้องปลอดโควิดไร้ระบาด

ข่าว

  แม่ฮ่องสอนตั้งเป้าเป็น "จังหวัดสีฟ้า" 415 หมู่บ้าน ต้องปลอดโควิดไร้ระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 21:44 น.

  ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เผยถึงการขับเคลื่อนหมู่บ้านปลอดโควิด สู่การเป็น “จังหวัดสีฟ้า” ปลอดโรคโควิด-19 ทั้ง 415 หมู่บ้านใน 7 อำเภอ 

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย 64 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงการขับเคลื่อนโครงการ "หมู่บ้านนี้ ไม่มีโควิด-19" ตามเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการสร้างความตระหนักรู้ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ดำเนินการมอบธงสีฟ้า เพื่อประกาศเจตนารมณ์  "หมู่บ้านนี้ไม่มีโควิด-19" เป็นหมู่บ้านแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน คือ บ้านในสอย หมู่ที่ 4 ตำบลปางหมู และหมู่บ้านที่ 2 คือบ้านทบศอก หมู่ที่ 8 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และได้ดำเนินการขับเคลื่อนหมู่บ้านนำร่องของแต่ละอำเภอ เพื่อเป็นตัวอย่างของการบริหารจัดการ วางกฎ-กติกา ดูแลคนในชุมชนให้ปลอดจากโควิด- 19

  จากการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีหมู่บ้าน/ชุมชนที่แสดงเจตนารมณ์ และมีการบริหารจัดการที่ถือได้ว่า เป็นหมู่บ้าน/ชุมชน เข้มแข็งปลอดโควิด-19 "หมู่บ้านสีฟ้า" จากทั้ง 7 อำเภอได้แก่ อ.ขุนยวม จำนวน 43 หมู่บ้าน อ.ปางมะผ้า จำนวน 38 หมู่บ้าน อ.ปาย จำนวน 62 หมู่บ้าน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จำนวน 68 หมู่บ้าน อ.แม่ลาน้อย จำนวน 69 หมู่บ้าน อ.แม่สะเรียง จำนวน 77 หมู่บ้าน และ อ.สบเมย จำนวน 58 หมู่บ้าน

  โดยรวมทั้ง 7 อำเภอ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ประกาศเจตนารมณ์เป็นหมู่บ้าน/ชุมชนเข้มแข็ง ปลอดโควิด-19 หมู่บ้านสีฟ้า มีจำนวน 415 หมู่บ้าน ซึ่งถือได้ว่าดำเนินการขับเคลื่อนโครงการได้ครบ 100% นับเป็นความสำเร็จของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่แต่ละหมู่บ้าน / ชุมชน มีความเข้มแข็งในการบริหารจัดการตนเองในสถานการณ์แพร่ระบาด มีการช่วยเหลือแบ่งปันดูแลกันและกัน ร่วมเฝ้าระวังการแพร่ระบาด ส่งผลให้ในหมู่บ้านไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือเคยมีผู้ติดเชื้อ แต่รักษาหายแล้ว ตลอดจนประชาชนมีการปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างต่อเนื่อง ชุมชนเข้ามามี ส่วนร่วมตามบริบทของแต่ละพื้นที่

  จนถือได้ว่า หมู่บ้าน / ชุมชนเหล่านี้ ได้แสดงเจตนารมณ์เป็นหมู่บ้าน/ชุมชนเข้มแข็ง ปลอดโควิด-19 "หมู่บ้านสีฟ้า" ซึ่งเป็นที่น่ายกย่อง นับได้ว่าเป็นการช่วยประเทศชาติในภาพรวม ที่จะลดจำนวนคนติดโควิดของประเทศไทยได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดแม่ฮ่องสอนจังหวัดสีฟ้าสิธิชัย จินดาหลวงหมู่บ้านปลอดโควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์