เชียงใหม่ ผ่อนผันเงื่อนไขไม่กักตัว 14 วัน คนพื้นที่ควบคุมเข้มและสูงสุด

ข่าว

  เชียงใหม่ ผ่อนผันเงื่อนไขไม่กักตัว 14 วัน คนพื้นที่ควบคุมเข้มและสูงสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 14:53 น.

  เชียงใหม่ ผ่อนผันเงื่อนไขให้ผู้ที่มาจากโซนสีแดง แดงเข้ม และ อ.แม่สอด มีใบรับรองตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชม.และผู้ป่วยโควิดหายไม่เกิน 3 เดือนยื่นใบรับรองแพทย์ หรือได้วัคซีนครบไม่ต้องกักตัว 14 วัน

  ภายหลังจาก รัฐบาล และ ศบค.ได้มีมาตรการผ่อนคลายในการเดินทางมากขึ้นตั้งแต่ 1 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่วานนี้ มีการต้อนรับเที่ยวบินแรก ร่วมกันแจกหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา และตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่

  นางวราพันธุ์ พรวิเศษศิริกุล เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ท่าอากาศยานจะทำการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทาง โดยมีการแบ่งกลุ่มระหว่างกลุ่มที่ไม่เคยรับวัคซีนมาก่อน กลุ่มที่ไม่เคยมีผลตรวจโควิด 19 ภายใน 72 ชั่วโมง และกลุ่มที่เคยป่วยด้วยโควิดในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันโรคโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่หากใครที่ไม่มีทั้งผลประวัติและการฉีดวัคซีนมาก่อน ไม่เคยติดเชื้อโควิดมาก็จะต้องเข้าทำประวัติ และเข้าไปกักตัวในที่พักที่ผู้โดยสารเดินทางมาพักอาศัยอยู่

  ด้าน นาวาอากาศโท มัธยัณห์ ไกรสรทองศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้โดยสารที่เดินทางมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ สามารถมั่นใจได้ว่า เจ้าหน้าที่มีการฉีดวัคซีนไปแล้วทุกคน และมีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดทุกที่ทุกจุด ทั้งส่วนผู้โดยสารขาเข้า และขาออก พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาต้องสวมแมสทุกคน สำหรับเที่ยวบินที่เปิดตั้งแต่วันที่ 1-15 ก.ย. 64 ขณะนี้ มีวันละ 70 เที่ยวบิน เพราะเป็นช่วงแรก หลังจากวันที่ 15 ก.ย. 64 ก็คาดว่าจะมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นตามลำดับ และคาดว่าในช่วงนี้นักท่องเที่ยวอาจจะถึงพันคนก็เป็นได้

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ (ฉบับที่ 31) ปรับมาตรการควบคุมผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมที่ต้องตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วันทุกราย ผ่อนผันให้ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคโควิด-19 แล้วไม่เกินสามเดือนนับจากการรักษาสิ้นสุด โดยใช้ใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าเคยติดเชื้อมาแล้วภายในระยะเวลาไม่เกินสามเดือน

  ผู้ที่มีผลการตรวจแบบ Antigen Test Kit (ATK) โดยใช้หลักฐานการตรวจ Antigen Test Kit (ATK) จากสถานพยาบาล ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ หรือ ผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 (swab) ก่อนเข้าจังหวัด และไม่ต้องกักตัว 14 วัน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 64อย่างไรก็ตามหากเป็นผู้ที่มีอาการสงสัยเข้าข่ายโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เจ้าพนักงานควบคุม โรคติดต่ออาจออกคำสั่งให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ Swab และกักตัว เป็นเวลา 14 วัน ทุกราย

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบคลัสเตอร์ใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุด พบคลัสเตอร์ร้าน 9P Kitchen บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 10 ราย โดย 3 ราย เป็นลูกค้าไปรับประทานอาหารวันที่ 18 สิงหาคม 2564 ให้ประวัติว่ามีลูกค้ามาจากกรุงเทพฯ มารับประทานอาหารที่ร้าน พร้อมมีพนักงานบริการ (เด็ก Entertain) ติดตามมาด้วย อีก 3 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคเพิ่มเติม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงใหม่มาตรการล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดมาตรการควบคุมผู้เดินทางไปเชียงใหม่ไม่ต้องกักตัวไปเชียงใหม่กักตัว 14 วันข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์