ช่วยระทึก 3 วัยรุ่น เล่นน้ำตก เจอน้ำป่าทะลักมาไม่รู้ตัว (คลิป)

ข่าว

ช่วยระทึก 3 วัยรุ่น เล่นน้ำตก เจอน้ำป่าทะลักมาไม่รู้ตัว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 14:38 น.

สามหนุ่มน้อยที่เพชรบูรณ์ชวนกันไปเล่นน้ำตกคลายร้อน ไม่รู้ในป่ามีฝนตกหนัก เกิดน้ำหลากมาอย่างรวดเร็ว ต้องหนีขึ้นอยู่บนโขดหินกลางน้ำ ชาวบ้านผ่านมาเจอแจ้งกู้ภัยไปช่วย ใช้วิธีผูกเชือกโยงจากสองฝั่ง แล้วมัดดึงตัวขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

วันที่ 1 กันยายน มูลนิธิร่วมกตัญญูหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เผยภาพนาทีขณะเข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดกลางน้ำตก หลังน้ำป่าไหลบ่าหวิดปลิวหายไปกับสายน้ำ โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นช่วงบ่ายวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่ นายพิสิษฐ์ เงินหล่อ อายุ 19 ปี อาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู จุด สภ.ท่าพล นามเรียกขาน ท่าพล 193 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีวัยรุ่น 3 คน ติดอยู่กลางน้ำตกวังหินหอ ต.ท่าพล อ.เมืองเพชรบูรณ์ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 20 นาย พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ รุดไปที่เกิดเหตุ

พบน้ำป่าไหลทะลักมีสีโคลนขุ่น บริเวณกลางน้ำ พบวัยรุ่น 3 คนยืนติดอยู่บนโขดหิน จึงรีบวางแผนการช่วยเหลือ โดยเดินขึ้นไปเหนือน้ำพร้อมปล่อยเชือกให้ไหลมากับกระแสน้ำและมัดไว้กับทั้งสองฝั่ง ก่อนโยนเชือกไปให้ จนวัยรุ่น 3 คนสามารถจับเชือกได้แล้วจึงให้ทั้งหมดทยอยนำเชือกมัดตัวทีละคน จากนั้นจึงช่วยกันดึงเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการลุ้นระทึกนานกว่า 30 นาที

หลังให้ความช่วยเหลือ พบว่าทั้งหมดมีบ้านอยู่ใกล้เคียง ได้มาเล่นน้ำตกคลายร้อน ซึ่งขณะลงเล่นน้ำนั้นเหตุการณ์ยังปกติ ไม่มีทีท่าจะเกิดน้ำป่าไหล่บ่า จู่ๆ ก็เกิดน้ำป่าไหลทะลักทำให้ต้องรีบหนีตายไปอยู่ที่ก้อนหินกลางลำน้ำ พร้อมตะโกนขอความช่วยเหลือ โชคดีที่ชาวบ้านมาหาของป่าผ่านมาพบ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยเข้าช่วยเหลือทันท่วงที ทำให้รอดชีวิตแบบหวุดหวิด

ทั้งนี้ หลังฝนตก ทำให้น้ำป่าจากอำเภอเขาค้อที่อยู่เหนือน้ำตกมีปริมาณมากและสะสม จนเกิดเป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวตามแหล่งน้ำตกทั่วไปควรระมัดระวัง เพราะบริเวณที่เล่นน้ำอาจไม่มีอากาศแปรปรวน หรือเค้าลางของน้ำป่า แต่ที่ต้นน้ำไกลออกไปไม่สามารถมองเห็นได้ว่ามีมวลน้ำสะสมมากน้อยแค่ไหน จึงควรใช้ความระมัดระวัง และคอยสังเกตกระแสน้ำและสีของน้ำให้ดี 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำป่าไหลทะลักน้ำป่าคลิปน้ำป่าช่วยคนหนีน้ำป่าน้ำป่า เพชรบูรณ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 04:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์