“โจ้” ไม่ได้ประกัน-นอนคุก สั่ง ปปป.ขุด ที่มาทรัพย์สิน โอนคดีให้ “บก.ป.” (คลิป)

ข่าว

  “โจ้” ไม่ได้ประกัน-นอนคุก สั่ง ปปป.ขุด ที่มาทรัพย์สิน โอนคดีให้ “บก.ป.” (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ส.ค. 2564 05:15 น.

  “ผกก.โจ้” อิดโรยถูกสอบสวนเครียดยันเช้า คุมตัวไปชี้จุดเซฟเฮาส์ที่บ้านกาแฟข้างโรงพักและส่งตัวพร้อมลูกน้องฝากขังต่อศาล พร้อมคัดค้านการประกันตัวส่งตัวเข้าเรือนจำ “บิ๊กใหม่” แจงส่งไม้ต่อคดีให้กองปราบฯดูแลพร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สินทั้งหมด ส่วน ป.ป.ช.สั่งสอบ ผกก.โจ้ร่ำรวยผิดปกติ ขณะที่นายกฯ สั่งเร่งปฏิรูป ตร. ส่วน “ใบเตย” แฟนสาว ผกก.โจ้เปิดใจยันไม่เคยแต่งงาน

  ภายหลังที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผกก.โจ้ ติดต่อขอมอบตัวที่หน้า สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.รุดมาสอบสวนและแถลงข่าว ผกก.โจ้สารภาพว่าขอรับผิดชอบเพียงผู้เดียว ลูกน้องไม่เกี่ยวข้อง เพราะต้องการขยายผลคดียาเสพติดแต่เกิดพลาด หลังเกิดเหตุเครียดคิดจะฆ่าตัวตาย กระทั่งโทรศัพท์ติดต่อผู้ใหญ่ได้ห้ามปรามไว้ให้เห็นแก่องค์กร ตัดสินใจเข้ามอบตัว ส่วน ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา รอง สวป.สภ.เมืองนครสวรรค์ ตำรวจไปล็อกตัวที่ จ.เพชรบุรี คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไปที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ขณะนี้ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ครบแล้ว 7 คน

  ขอความเป็นธรรมด้วย

  ล่าสุดเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 27 ส.ค.ตำรวจกองปราบปรามคุมตัว ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา หรือหมวดต้อง อดีตรอง สวป.สภ.เมืองนครสวรรค์ 1 ในผู้ต้องหาที่หลบหนีเดินทางมาที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ นำตัวขึ้นไปสอบสวนที่ห้องประชุม 1 ชั้น 3 ผู้สื่อข่าวถามว่ามีอะไรจะพูดหรือไม่ หมวดต้องตอบด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า “ขอความเป็นธรรมด้วย ผมมามอบตัวครับ”

  อโหสิกรรมคนปล่อยคลิป

  ต่อมาเวลา 01.30 น. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พร้อมตำรวจกองปราบฯ ชุด “หนุมาน” คุมตัว พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ เดินทางมาจาก บก.ป.ถึงที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวถามว่า โกรธแค้นคนปล่อยคลิปหรือไม่ ผกก.โจ้ตอบว่า ผมอโหสิกรรมให้ครับและไม่โกรธคนที่ปล่อยคลิป จากนั้นถูกคุมตัวไปสอบสวนจนถึงรุ่งเช้า

  ชี้เซฟเฮาส์ “บ้านกาแฟ”

  ต่อมาเวลา 06.50 น. ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) บก.ภ.จ.นครสวรรค์ คุมตัว ผกก.โจ้และหมวดธรณินทร์ออกมาจากห้องประชุม ทั้งคู่มีสภาพอิดโรดใส่เสื้อและกางเกงตัวใหม่พาไปชี้จุดเกิดเหตุที่ห้องปฏิบัติงานชุดปราบปรามยาเสพติด 05 หรือบ้านกาแฟ ใช้เป็นเซฟเฮาส์สอบสวนผู้ต้องหาจนเสียชีวิต อยู่บริเวณด้านข้างโรงพัก เป็นบ้านไม้ยกสูงอาคารชั้นเดียวทาสีเหลือง เจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นโดยรอบบริเวณ ใช้เวลาเพียง 10 นาที ก่อนจะคุมตัวทั้ง 2 คนกลับไปที่ห้องประชุมตามเดิม

  สอบประเด็นเงิน 5 ล้านบาท

  ขณะที่พนักงานสอบสวนคุมตัว พ.อ.อ.จักรฤษณ์ กลั้นดี อายุ 57 ปี และนางจันทร์จิรา ธนะพัฒน์ อายุ 54 ปี พ่อแม่นายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหาที่เสียชีวิตมาสอบสวนที่ห้องประชุม 2 ชั้น 2 สภ.เมืองนครสวรรค์ เกี่ยวกับการรับเงิน 5 ล้านบาท ที่รับปิดคดีฆ่าลูกชาย ขณะเดียวกัน น.ส.กนกวรรณ คล้ายนิ่ม เมียนายจิระพงศ์ถูกคุมตัวมาสอบสวนอีกห้อง เพื่อคลายปมข้อสงสัย

  โอนคดีไปให้ส่วนกลาง

  ต่อมาเวลา 09.50 น. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่ บก.ภ.จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า การสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ดำเนินการต่อเนื่องมาถึงเวลานี้ จะรีบสอบสวนให้เสร็จแล้วช่วงบ่ายจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครสวรรค์ อย่างไรก็ตามจะสอบสวนให้ได้ประเด็นครบทุกปาก เพราะว่ามีความคืบหน้าและพฤติการณ์ เมื่อถามว่าคำให้การขัดแย้งกับคลิปหรือไม่ รอง ผบ.ตร.ตอบว่า คลิปเกิดอะไรขึ้นจะต้องพยายามเก็บให้หมดทุกประเด็น จากนั้นจะโอนคดีไปให้ส่วนกลาง การดำเนินคดีหลังจากมีการแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 157 จะต้องส่งสำนวนไปที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติ
  มิชอบกลาง ภาค 6 เป็นผู้พิจารณาความผิดต่อไป

  ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

  รอง ผบ.ตร. เปิดเผยอีกว่า ช่วงเช้านำตัวผู้ต้องหาเข้าไปชี้จุดต่างๆในสถานที่เกิดเหตุ เป็นกระบวนการของการสอบสวน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน การทำแผนประกอบคำรับสารภาพไม่จำเป็นต้องเรียกสื่อเข้าไปดู หรืออาจว่าพนักงานสอบสวนได้ทำไปแล้ว ส่วนผู้กระทำผิดมีอยู่แค่ 7 คน แต่ถ้าสอบสวนแล้วรวบรวมพยานหลักฐาน หากมีผู้ต้องหาเพิ่มเติมจะออกหมายจับเพิ่มอีกแน่นอน ส่วน ผกก.โจ้ บอกกับสื่อมวลชนว่ายอมรับผิดแต่เพียงคนเดียวนั้น เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา พฤติการณ์มันจะเป็นตัวบงชี้ในคลิปอยู่แล้ว เรื่องการหน่วงเหนี่ยวกักขังและการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนเรื่องของเส้นทางการเงินอยู่ระหว่างตรวจสอบไปยังสถาบันการเงินต่างๆ ผลยังไม่ได้มา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ธนาคารต้องรวบรวมข้อมูลต้องใช้เวลา ในส่วนเรื่องเรียกรับเงินจากผู้ตาย ภายในคลิปไม่มีเสียงปรากฏ อย่างไรก็ตาม โทษที่เกี่ยวกับการกระทำผิดครั้งนี้ ให้โทษเบาลงไม่มี เพราะเหตุการณ์ในคลิปที่เห็นมันฟ้องอยู่แล้ว

  ไม่พบจ่ายเงิน 1 ล้าน

  รอง ผบ.ตร.เผยอีกว่า ส่วนคนที่ปล่อยคลิปยังไม่ได้ตัดประเด็นเรื่องนี้ ประเด็นเรื่องคลิปเจ้าหน้าที่มีอยู่ในสำนวน สำหรับความปลอดภัยของคนปล่อยคลิปไม่จำเป็น เพราะว่าทีมงานสอบสวนมีหลักฐานต้นฉบับของกล้องตัวนั้นอยู่แล้ว ถึงไม่มีคลิปเจ้าหน้าที่มีข้อมูล เพียงแต่ว่ามันไม่ถูกต้องที่จะนำข้อมูลนี้มาเปิดเผยต่อสาธารณชน ไม่ใช่เพื่อปกปิดแต่เป็นรายละเอียดในสำนวน ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำด้วยความรอบคอบ และมีหลักฐานที่เกินพอ เรื่องประเด็นที่ผู้ตายให้เงิน 1 ล้านบาทนั้น พนักงานสอบสวนยังไม่พบ ในคลิปท่านได้ยินคำพูดนี้หรือเปล่า ถ้าไม่ได้ยินอย่านำมาพูดถึง ต้องยึดถือหลักฐานและข้อเท็จจริงที่ปรากฏ อย่าฟังจากการให้ความคิดเห็นของคนทั่วไป อยากให้เชื่อมั่น เพราะว่าองค์กรตำรวจไม่ใช่ว่าสิ่งที่บางคนทำผิดพลาดไปแล้ว จะมาโทษตำรวจทั้งประเทศเหมือนกันหมด อย่าเอาการกระทำของคนคนเดียว มายึดถือว่าเป็นการกระทำของตำรวจมันไม่เป็นธรรม

  สั่ง บก.ปปป.ตรวจสอบทรัพย์สิน

  มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข สั่งการให้คณะสอบสวน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นรองหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินของ ผกก.โจ้ บ้านพักย่านรามอินทรา 5 ไร่ รถยนต์รวม 46 คัน ส่งเรื่องไปยังกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ตรวจสอบ และส่งต่อไปยัง ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป

  พระเดินทางมาให้กำลังใจ

  ขณะที่พระสงฆ์ 1 รูป เดินทางมาที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมกับอาหารเครื่องดื่มจำนวนหนึ่ง เปิดเผยว่า ตั้งใจเดินทางมาให้กำลังใจ ผกก.โจ้ หลังจากที่ติดตามข่าวมาตลอด เกิดความประทับใจเพราะ ผกก.โจ้เป็นลูกผู้ชายและไม่เชื่อว่ามีการรีดไถเงิน 2 ล้าน ส่วนการซ้อมผู้ต้องหาหรือเอาถุงพลาสติกไปคลุมหัวผู้ต้องหาอาจจะหนักมือไปจนเกิดความผิดพลาดถึงแก่ชีวิตจะเป็นการสวนกระแสหรือไม่ อาตมาไม่ได้สนใจ ที่มาให้กำลังใจเพราะไม่อยากให้ผู้กำกับฆ่าตัวตาย และไม่อยากให้คิดมากด้วย

  ผกก.โจ้และลูกน้องเข้าเรือนจำ

  ต่อมาเวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ 30 นาย ตั้งแถวกั้นเว้นช่องทางเดิน 2 ข้าง เพื่อนำตัวผกก.โจ้และหมวดต้องออกจากห้องสอบสวน คุมตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ตำรวจ นปพ. 2 นายเดินขนาบข้างผู้ต้องหานำขึ้นรถตู้ พนักงานสอบสวนยื่นต่อศาลคัดค้านการประกันตัว ให้เหตุผลว่า เป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญและทั้งหมดเป็นอดีตตำรวจ ถ้าหากได้รับการประกันตัว อาจจะออกมายุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทำให้ส่งผลกับรูปคดี ขณะที่ ผกก.โจ้ กำชับไม่ให้ญาติมายื่นคำร้องขอประกันตัวเพราะยินดีจะเข้าสู่กระบวนการ และชดใช้ในสิ่งที่ตนเองได้กระทำลงไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ส่งตัวเข้าเรือนจำกลางพิษณุโลก

  โอนคดีส่งไม้ต่อให้กองปราบฯ

  ต่อมาเวลา 16.00 น. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ภายหลังการประชุมคณะกรรมการชุดสอบสวนคดีของผู้กำกับโจ้แล้ว เบื้องต้นจะโอนคดีเข้าไปที่ บก.ป เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น เนื่องจากคดีนี้เกิดในพื้นที่ กลัวว่าประชาชนจะระแวงว่าจะเกิดการช่วยเหลือกันเพื่อให้สบายใจกันทุกคน ส่วนผู้ต้องหาอาจจะมีมากกว่า 7 คน ตอนนี้ ยังไม่ชัดเจน แต่มีพฤติการณ์ที่เป็นการกระทำผิดที่กล่าวอ้างในเรื่องการล่อซื้อยาเสพติด มีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าเป็นการล่อซื้อยาเสพติดจริง มีการบันทึกประจำวัน ขณะนี้เรียกสอบสวนตำรวจชุด 05 เพิ่มเติมแล้ว ส่วนประเด็นของแพทย์ที่ลงความเห็นตามข่าว ตำรวจขยายผลสอบสวนเพิ่มอย่างละเอียด ส่วนเรื่องของพ่อผู้เสียชีวิตนั้น โดยก่อนหน้าได้ให้ข้อมูลตามข่าว แต่พอมาเห็นคลิปแล้วปรากฏว่า ไม่เป็นไปตามที่ผู้กำกับโจ้แจ้ง ยังไม่ถือว่าทำผิด

  บก.ป.เพิ่มพนักงานสอบสวน

  ด้าน พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. กล่าวว่า เบื้องต้นคดีดังกล่าวตั้งรูปแบบเป็นคณะทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน อาทิ บช.ภ.6 บช.ปส. บช.ตชด. สตม. และ บก.ป. มี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ขณะที่ในส่วนของกองปราบฯอยู่ร่วมคณะทำงานดังกล่าวด้วยกัน 2 คน คือตนเองในตำแหน่งเลขาคณะทำงาน และพ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. ในตำแหน่งผู้ช่วยเลขาคณะฯ หลังจากนี้อาจเสนอนำพนักงานสอบสวน บก.ป.เข้าไปอยู่ร่วมในคณะเพิ่มอีก เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและความรัดกุมทางคดี ส่วนกรณีการสอบปากคำผู้ต้องหา แม้ว่าส่วนใหญ่จะให้การรับสารภาพแต่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของคดีเท่านั้น สุดท้ายแล้วตัวชี้วัดทางคดีคงต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานเป็นหลัก ในส่วนนี้คณะทำงานทั้งฝ่ายสืบสวนและสอบสวนจะต้องรวบรวมให้ได้มากที่สุด เพื่อพิสูจน์และยืนยันว่าผู้ต้องหาและพวกร่วมกันก่อเหตุจริง อาทิ หลักฐานภาพคลิปวิดีโอที่ปรากฏออกมา

  ย้อนจุดรับตัว ผกก.โจ้

  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่หน้า สภ.แสนสุข ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี พบกล้องวงจรปิดติดอยู่ด้านหน้าโรงพักทั้งด้านซ้ายและขวา 2 ตัว กล้องส่องมาเห็นด้านหน้าโรงพัก ตามที่ พล.ต.ต.เอกรัตน์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6 บอกว่า มายืนรอรับตัวผกก.โจ้ และยังมีกล้องอีก 1 ตัวที่หน้าประตูทางเข้ากล้องติดกับป้าย สภ.แสนสุข จะหันไปทางถนนข้าวหลามทางเข้าบริเวณหน้าโรงพักเห็นภาพกว้าง หากดูภาพจากกล้องวงจรปิดตัวนี้แล้วจะเห็นว่ารถที่มาส่งนั้นเป็นรถสีขาวจริงหรือไม่ ทะเบียนอะไร เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า ผู้บังคับบัญชาไม่อนุญาตให้ดูภาพจากกล้องวงจรปิด

  ขับฟอร์จูนเนอร์มาส่งตัว

  ด้านชาวบ้านในละแวกหน้าโรงพักแสนสุข เปิดเผยว่า ช่วงเวลา 16.00 น. พบเห็นรถตำรวจวิ่งมาเป็นขบวนหลายคันเลี้ยวเข้า สภ.แสนสุข อีกไม่นานวิ่งออกไป ต่อมาขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดบนตึกของชาวบ้านพบว่าช่วงเวลา 16.10 น. พบรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาววิ่งนำหน้า ตามมาด้วยรถตู้โตโยต้า สีดำ ประตูคนขับรถติดตราโล่ รถเก๋งโตโยต้า คัมรี่ สีบรอนซ์ และรถกระบะสีดำ วิ่งตามกันมาเลี้ยวเข้าไปใน สภ.แสนสุข ใช้เวลาอยู่บริเวณลานจอดรถเพียง 1 นาที จากนั้นรถกระบะ รถเก๋ง และรถตู้ วิ่งตามกันออกมา ส่วนรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ขับออกอย่างช้าๆ เป็นคันสุดท้ายคาดว่าเป็นช่วงเวลาที่ พล.ต.ต.เอกรัตน์ ไปรับตัว ผกก.โจ้ ที่นั่งอยู่รถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ คุมตัวไปแถลงข่าวที่บก.ป.

  แจ้งหมิ่นฯทนาย “ษิทรา”

  ช่วงสายที่ สน.โคกคราม นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ และเจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธงชัย สว่างจิตร รอง สว.(สอบสวน) สน.โคกคราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีทนายตั้มกล่าวหาทนายเดชาว่านำคลิปเหตุการณ์ที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ
  ผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมพวกรวม 7 คน ก่อเหตุใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหายาเสพติดจนเสียชีวิตใน สภ.เมืองนครสวรรค์ ไปตบทรัพย์จำนวน 20 ล้านบาท เพื่อไม่ให้เผยแพร่คลิปและดำเนินการจากเหตุการณ์ดังกล่าว

  เปิดศึกท้าแฉตบทรัพย์

  ทนายเดชาเปิดเผยว่า เดินทางเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับทนายษิทรา ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากโพสต์พร้อมกับให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ กล่าวหาว่าตนไปตบทรัพย์กับ ผกก.โจ้และพวกที่อ้างว่าตนได้รับคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปต่อรองกับกลุ่มผู้ต้องหา ตนยอมรับว่าได้รับคลิปมาจริงจากตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ก่อนหน้าทนายษิทราประมาณ 15 นาที แต่ที่ไม่นำเสนอ เนื่องจากคดีอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เกรงว่าจะเสียรูปคดี หลังจากที่ ผกก.โจ้ ให้ปากคำยืนยันว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ได้มีการเรียกทรัพย์แต่อย่างใด ตนขอท้าทนายษิทราว่า หากมีหลักฐานยืนยันว่าตนตบทรัพย์จริงให้เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีทันที หากไม่เข้ามาแจ้งความเหมือนเป็นหมาตัวหนึ่งที่เอาแต่เห่าไปทั่ว

  นายกฯสั่งเร่งปฏิรูป ตร.

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม รับทราบข้อห่วงใยและกระแสเรียกร้องการปฏิรูปตำรวจจากภาคประชาชน ยืนยันรัฐบาลเดินหน้าปฏิรูปองค์กรตำรวจ ตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรรมาธิการร่วมของรัฐสภา รัฐบาลพร้อมสนับสนุนเพื่อให้เกิดขึ้นจริง คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ ขอให้ความมั่นใจว่าทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมายทุกฉบับด้วยความสุจริต โปร่งใส หากเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายเป็นผู้กระทำความผิดเอง ต้องได้รับโทษขั้นสูงสุด กรณีของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ รวมทั้งคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน เมื่อกระทำผิดต้องรับโทษขั้นสูงสุด นายกฯย้ำว่ากระบวนการยุติธรรมที่เข้มแข็งคือเสาหลักการบริหารประเทศ และสั่งการ ตร.ให้ปฏิรูปในระยะเร่งด่วน 7 ด้านคือ ด้านโครงสร้างของตำแหน่งข้าราชการตำรวจ ด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล ด้านระบบงานสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมาย ด้านการนำระบบเทคโนโลยีมาสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย ด้านส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ด้านการตรวจสอบและกำกับการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส และด้านสวัสดิการตำรวจ

  ป.ป.ช.สอบร่ำรวยผิดปกติ

  นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. กล่าวว่า ในการประชุม ป.ป.ช.วันที่ 26 ส.ค.รับทราบรายงานการตรวจสอบกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสววรรค์ ก่อเหตุใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ป.ป.ช.นครสวรรค์ มีรายงานตรวจสอบว่า เป็นการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ตามมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ป.ป.ช.ชะลอการพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อรอการดำเนินคดีเสร็จสิ้น สตช.ต้องส่งเรื่องนี้มาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการภายใน 30 วัน เบื้องต้นประสานกับ สตช.ไว้แล้ว ส่วนเรื่องการตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ที่มีทรัพย์สินมูลค่าหลายร้อยล้านบาททั้งบ้านและรถหรูมากมาย คณะกรรมการ ป.ป.ช.มอบให้สำนักตรวจสอบทรัพย์สิน สำนักงาน ป.ป.ช.ประมวลข้อมูล และตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นทันที

  สาวปมซุก 200 ล้านฝากนอมินี

  เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวระบุว่ามีการฝากเงินไว้กับนอมินีหลัก 200 ล้านบาท ป.ป.ช.จะตรวจสอบลงลึกไปถึงขั้นนั้นหรือไม่ นายนิวัติไชยตอบว่า ถ้ามีการยกเป็นเรื่องไต่สวน กรณีร่ำรวยผิดปกติแล้วจะตรวจสอบทุกเรื่องขอให้สื่อมวลชน และประชาชนที่ชี้ช่องเบาะแสทรัพย์สิน พ.ต.อ.ธิติสรรค์ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ตามกฎหมาย ระบุว่าหาก ป.ป.ช.สามารถส่งเรื่องร้องขอให้ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นผิดปกติตกเป็นของแผ่นดิน จะมีเงินรางวัลให้ผู้ชี้ช่องเบาะแสด้วย

  ดีเอสไอตรวจรถหรูเพียบ

  ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่ดีเอสไอแถลงข่าวเกี่ยวกับประเด็นรถหรูของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ มีรถยนต์ในครอบครองกว่า 29 คัน และมีรถยนต์ราคาแพงรวมอยู่ด้วย เมื่อตรวจสอบพบฐานข้อมูลรถลัมโบร์กินี เป็นรถยนต์สำแดงราคานำเข้าเป็นเท็จเพื่อเลี่ยงภาษี และดีเอสไอส่งสำนวนความผิดเกี่ยวกับการสำแดงราคาเท็จต่ำกว่าราคาซื้อขายจริงกว่า 150 คดี ไปยังพนักงานอัยการตั้งแต่ปี 62 นั้น ว่าเท่าที่ตนสามารถเช็กข้อมูลเบื้องต้นคือ สำนวนในส่วนนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับรถหรูลักลอบนำเข้าเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี และต้องตรวจสอบว่าหลีกเลี่ยงภาษีเป็นจำนวนเท่าไหร่ รถยนต์ราคาเท่าไหร่ สำนวนส่วนใหญ่มีการสั่งสอบเพิ่ม บางสำนวนสั่งฟ้องแล้ว ส่วนกรณีสำนวนที่ต้องสั่งสอบเพิ่ม บางสำนวนสั่งสอบเพิ่มย้อนไปถึงบริษัทต้นทาง ยกตัวอย่างยี่ห้อลัมโบร์กินีจะต้องสอบข้อมูลย้อนกลับไปประเทศอิตาลี ว่าราคาที่แท้จริงของรถที่เขาส่งออกมาเป็นเท่าไหร่ เพื่อคิดคำนวณภาษีว่าควรเป็นเท่าไหร่ หากถามว่ารถของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ เป็นคดีสำนวนใด เรื่องถึงขั้นไหนนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากมีสำนวนส่งมาจากดีเอสไอ จำนวนมาก แต่ละสำนวนกระจายไปตามกองงานต่างๆของสำนักงานอัยการ

  อย่าปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ

  ด้านนายวิชา มหาคุณ ที่ปรึกษาและคณะ กมธ.วิสามัญร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงคดีของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้และพวก ที่สังคมยังกังวลกระบวนการสอบสวนอาจจะมีการช่วยเหลือกันหรือไม่ว่า ตนขอใช้คำว่า “อย่าปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ” เพราะออกมาเหมือนกับการเปลือยล่อนจ้อนว่า การกระทำนั้นเป็นอย่างไรบ้าง แสดงถึงอิทธิพลของโซเชียลมีเดีย อย่างชนิดที่เรียกว่าไม่มีใครยับยั้งได้ มันเหมือนพายุร้ายที่กวาดล้างความไม่ดีงามต่างๆ โซเชียลมีเดียมีอิทธิพลอย่างสำคัญ ใครจะทำอะไรต้องระวัง แต่การระวังในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ระวังว่าทำอะไรไม่ให้มีใครเห็น เดี๋ยวนี้หูตาประชาชนคนในวงการเขาทนไม่ไหว ถ้าไม่ใช่คนในวงการถ่ายคลิปไว้คงจะไม่สามารถเอามาเปิดเผยได้ เพราะปลดกล้องออกหมด

  ถุงคลุมหัวทรมานล้าสมัย

  นายวิชากล่าวต่อว่า แนวทางที่ต้องดำเนินการต่อไปคือสอบสวนสืบสวนอะไรของเขาก็สุดแล้วแต่ผิดปกติ เพราะการสอบสวนเป็นการสอบสวนที่จะต้องดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ในแนวทางนี้หมายความว่าต้องอาศัยนิติวิทยาศาสตร์ และอีกหลายอย่าง รวมทั้งกระบวนการที่จะต้องค้นหาความจริงว่ามีใครร่วมมืออยู่เบื้องหลังอีก และมีการทำแบบนี้อีกเท่าไหร่ ที่คนต้องถูกทรมานแบบนี้ วิธีการอย่างนี้เขาเรียกว่าจารีตนครบาล เป็นวิธีการที่ล้าสมัย เมื่อถามว่าการปฏิรูปตำรวจควรจะปฏิรูปกระบวนการสอบสวนไปด้วยหรือไม่ นายวิชากล่าวว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ส่งร่าง พ.ร.บ.สอบสวนคดีอาญามายัง ครม.แล้ว เราพยายามเร่งให้นำเข้า ครม.เพื่อจะได้เสร็จและปฏิรูปไปด้วยกัน

  “สิระ” ตั้งแท่นสอบปมร้อน

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ประธาน กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ กล่าวว่า วันที่ 2 ก.ย. กมธ.ฯ จะเชิญ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6. และ พล.ต.ต.ระพีพงศ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ รวมทั้งแพทย์ผู้ออกใบรับรองการเสียชีวิตของผู้ต้องหาเข้าชี้แจงคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ “ผู้กำกับโจ้” ถ้าใบรับรองแพทย์เป็นเท็จ แพทย์มีผลประโยชน์มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ รวมถึงทนายรับคลิปเหตุการณ์มาได้อย่างไร นำคลิปไปดองไม่รีบส่งให้พนักงานสอบสวนเพื่ออะไร ในฐานะเป็นคน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ไม่ตรวจสอบไม่ได้ วันที่ 28 ส.ค. จะเดินไปพบบิดาและมารดาของผู้เสียชีวิตตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านว่า เรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ด้วย

  “ใบเตย” เปิดใจครั้งแรก

  ขณะที่ใบเตย-พรพจี ศิริสิทธิ์ พิธีกรรายการ “วันบันเทิง” ทางช่องวัน สาวคนสนิทของอดีตผู้กำกับโจ้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล เปิดใจให้สัมภาษณ์ครั้งแรกผ่านรายการ “แซ่บทะลุจอ” ทางช่อง GMM25 หลังโดนกระแสสังคมถล่มหนักว่า เรื่องนี้ส่งผลกระทบรุนแรง แต่ตนเชื่อมั่นในครอบครัว ยืนยันว่าไม่ได้มีการแต่งงาน ไม่ได้มีพิธีมงคลสมรสกับอดีตผู้กำกับโจ้ หลังมีภาพถ่ายคู่กันที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิด ตัวพี่ปลา ฟินาเล่ เจ้าของห้องเสื้อในภาพ โทร.มาคุยกล่าวขอโทษทั้งตนและครอบครัวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างรุนแรง และลงชี้แจงไปแล้วว่าเป็นการไปพบสมเด็จพระสังฆราชทั้งครอบครัว แต่งกายให้เหมาะสม ตนรู้อยู่แล้วว่าเราไปทำอะไร คนจับโยงไปได้หมด จริงๆมีภาพรวมครอบครัวกับบ่าวสาว แต่ว่าเป็นภาพส่วนตัวตนไม่ต้องการให้ใครมาจับโยงเรื่องนี้อีกแล้ว แค่นี้ตนก็หนักมากพอแล้ว ยังคงทำงานอยู่ ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนในช่องวัน ที่มองด้วยจิตใจเมตตาและเป็นธรรม สำหรับตนไม่ได้รู้สึกว่าการที่คนนึงรู้จักกับคนนึง และการที่คนนั้นกระทำความผิด เราผิดด้วยหรือ ทุกอย่างเรารู้ดีอยู่แก่ใจ คนรอบข้างทุกคนรู้จักตนดี ทำงานในวงการสื่อมาโดยตลอด 10 ปี เข้าใจในความเป็นไปของวงการนี้ ถามว่าหนักไหม หนักมาก ต้องใช้เวลาและจะผ่านไปได้ เข้มแข็งขึ้น จะกลับมาทำงานเหมือนเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ใบเตย พรพจีใบเตย พรพจี แฟนผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้จับผู้กำกับโจ้โจ้ เฟอร์รารี่พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผลคลิป ผกก.โจ้ผกก.นครสวรรค์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์