ราคาลำไยตกต่ำสวนทางค่าแรงคนงานเก็บ เหตุติดล็อกโควิด จำใจปล่อยเน่าคาต้น

ข่าว

  ราคาลำไยตกต่ำสวนทางค่าแรงคนงานเก็บ เหตุติดล็อกโควิด จำใจปล่อยเน่าคาต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ส.ค. 2564 17:33 น.

  เกษตรกรชาวสวนลำไยใน จ.เชียงใหม่ และลำพูน สุดช้ำระกำทรวง ราคาขายตกรูดสวนค่าแรงคนงานเก็บที่สูงถึงวันละ 500-700 บาท บางสวนไม่มีคนงานเพราะติดล็อกโควิด จำใจปล่อยให้ลำไยเน่าคาต้น จนมีอัดคลิปแจกฟรี

  เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ราคาลำไยในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และลำพูนตกต่ำอย่างหนัก สวนกับค่าแรงคนงานที่จ้างมาแพงลิ่วตกวันละ 500 – 700 บาท เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้แรงงานต่างพื้นที่มารับจ้างเก็บลำไยไม่ได้ ประกอบกับก่อนหน้านี้ต่างประเทศไม่รับงดนำเข้าลำไยไทย เนื่องจากพบการปนเปื้อนราแป้ง เกษตรกรไม่มีปัญญาเก็บลำไย ปล่อยให้ลำไยเน่าคาต้น ส่วนเกษตรกรชาวสวนลำไย จ.ลำพูน ตัดพ้อลำไยราคาถูกอัดคลิปลงโซเชียล ประกาศแจกฟรีลำไย 17 ไร่ พร้อมประกาศขายสวนลำไย

  ด้าน เกษตรกรชาวสวนลำไยพื้นที่ ต.หนองแฝก อ.สารภี เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไย เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไย ภายในสวนของตน นำไปขายให้พ่อค้า ซึ่งสวนใหญ่พบว่าเก็บขายแบบรูดร่วง เพื่อให้เก็บทันก่อนที่ลำไยจะแก่และเน่าเสียหาย ทั้งนี้ชาวสวนลำไยทั้งในพื้นที่เชียงใหม่-ลำพูน หลายๆ รายต่างเสียดายผลผลิตลำไยปีนี้เนื่องจากผลิตผลคุณภาพดี แต่ราคาจะตกต่ำหลังจากก่อนหน้านี้ต่างประเทศประกาศงดซื้อลำไยไทย อ้างว่ามีการปนเปื้อนเพลี้ยแป้ง ทำให้ราคาลำไยตกต่ำในรอบ 30 ปีเลยทีเดียว

  โดยเมื่อวานนี้ (17 ส.ค.) ลำไยรูดร่วงอยู่ที่ขนาด AA กก.12 บาท, A-3 บาท และ B-2 บาท ถึงอย่างไรก็ตามชาวสวนยังพากันเก็บลำไยส่งขายโรงร่อน ซึ่งเหลือเพียงไม่กี่แห่งที่ยังรับซื้ออยู่ และยังสังเกตได้ว่ามีสวนลำไยหลายสวนเจ้าของได้ปล่อยให้ลำไยเน่าเสีย เนื่องจากเก็บขายไม่คุ้มทุน เนื่องจากค่าแรงที่สูงอยู่ที่วันละ 500 – 700 บาท หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ทำให้ไม่มีแรงงานต่างถิ่นมารับจ้างเก็บลำไย

  ขณะที่โลกโซเชียลมีการแชร์คลิปวิดีโอของชายชาวสวนลำไย ในจังหวัดลำพูน ได้พูดตัดพ้อคร่ำครวญเกี่ยวกับสวนลำไย จำนวน 17 ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านประตูป่า ต.ประตูป่า อ.เมือง จ.ลำพูน ที่มีราคาตกต่ำเก็บขายก็ไม่คุ้มทุน ล้งก็ไม่รับซื้อ ทั้งที่ลงทุนไปจำนวน 110,000 กว่าบาท พร้อมกับพูดโจมตีรัฐบาลที่ไม่ได้ให้การช่วยเหลือชาวสวนแต่อย่างใด และได้ประกาศให้ลำไยฟรี ใครอยากได้ก็มาเก็บเอา แล้วจะเลิกปลูกลำไย นำที่ดิน 17 ไร่ไปขาย หลังจากที่มีการแชร์คลิปต่อๆ กันไป

  ส่วน นายเวส เจ้าของโรงร่อนลำไยตั้งอยู่บ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงการรับซื้อลำไยรูดร่วงว่า ยังรับซื้อต่อไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ โดยเปิดรับซื้อลำไยรูดร่วงจากชาวสวนลำไยทั่วไป ซึ่งก่อนหน้านี้รับซื้อจากชาวสวนขาประจำเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ได้รับออเดอร์จากโรงงานอบแห้งลำไย จึงเปิดรับซื้อจากชาวสวนทั่วไป สามารถนำมาขายได้ตั้งแต่ช่วงบ่าย 3 โมงเย็นเป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลำไยราคาลำไยตกต่ำสวนลำไยเชียงใหม่ลำพูนชาวสวนลำไยปล่อยเน่าคาต้นค่าแรงคนงานคนงานเก็บลำไยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์