วัดท่าหลวงเผาศพโควิด จนเมรุไฟฟ้าพัง ต้องเอาถ่านไม้มาเผาจนเสร็จ

ข่าว

  วัดท่าหลวงเผาศพโควิด จนเมรุไฟฟ้าพัง ต้องเอาถ่านไม้มาเผาจนเสร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2564 14:41 น.

  วัดท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร เผาศพโควิดจนเมรุพังศพไหม้ไม่หมด โดยศพนี้เป็นศพที่ 10 ยังรอเผาอีก 2 ศพ ต้องเอาถ่านไม้สุมเผาต่อจนจบ ก่อนฆ่าเชื้อและซ่อมครั้งใหญ่ จึงขอชวนญาติโยมร่วมบริจาคซ่อมเมรุ

  เมื่อวันที่ 11 ส.ค.64 ที่ เมรุวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร นายธนเดช ศรีจอมขวัญ ไวยาวัจกร พร้อมด้วย สัปเหร่อ และพระสงฆ์ ได้สวมชุด PPE ป้องกันเชื้อโรคโควิด-19 ได้ช่วยกันนำถ่านสำหรับหุงข้าว จำนวน 5 กระสอบ นำไปวางบนศพผู้ป่วยชายอายุ 47 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 และมาเสียชีวิตที่ รพ.พิจิตร และนำมาทำพิธีโดยเผาศพ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่เมรุวัดท่าหลวง ซึ่งเป็นเตาเผาศพแบบไฟฟ้า แต่ปรากฏว่าเผาไปสักพักใหญ่ ระบบฉีดน้ำมันของเตาเผาศพ เกิดเสีย ทำให้เผาไม่หมดทั้งตัว จึงได้หยุดทำการเผาไป จนช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางวัดท่าหลวงได้แก้ปัญหาด้วยการใช้ถ่านแบบหุงข้าว มาวางบนศพแล้วเผาต่อ ก่อนที่จะทำการฆ่าเชื้อและซ่อมแซมครั้งใหญ่ต่อไป

  นายธนเดช ศรีจอมขวัญ ไวยาวัจกรวัดท่าหลวง พระอารามหลวง เปิดเผยว่ากรณีดังกล่าวเป็นการเผาศพชายติดเชื้อโควิดมาเสียชีวิตที่ โรงพยาบาลพิจิตร เมื่อวานที่ผ่านมาและนำมาทำพิธีเผาที่เมรุวัดท่าหลวง ซึ่งเป็นเตาเผาศพแบบไฟฟ้า แต่เผาศพดังกล่าวไปยังไม่หมดทั้งตัว ระบบหัวฉีดน้ำมันของเตาเผาเกิดเสีย ระบบขัดข้อง ทำให้เผาต่อไปไม่ได้ สำหรับเมรุวัดท่าหลวง เผาศพผู้ติดเชื้อโควิด มาแล้วรวมทั้งศพนี้ เป็นศพที่ 10 แล้ว และยังมีศพที่ติดโควิดรอคิวเผาอีก 2 ศพ ทำให้ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการนำถ่านหุงข้าวจำนวน 5 กระสอบมาเผาต่อ  ไวยาวัจกรวัดท่าหลวง กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ทางวัดจะทำการซ่อมเมรุดังกล่าว เพื่อปรับปรุงครั้งใหญ่ต่อไป เพื่อเตรียมไว้ให้บริการเผาศพทั้งผู้ป่วยโควิด 19 และศพธรรมดาอีกต่อไป และต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก หากผู้ที่จะร่วมทำบุญในการซ่อมแซมเมรุของวัดท่าหลวง ครั้งนี้ บริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาพิจิตร ชื่อบัญชีกองทุนสาธารณสงเคราะห์คณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร เลขที่บัญชี 610-0-91871-4.


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัดท่าหลวงพิจิตรเผาศพผู้ป่วยโควิด-19เผาศพโควิดเมรุไฟฟ้าเมรุพังซ่อมเมรุเมรุเผาศพข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์