ชง ปปง.ตรวจเส้นทางโอนเงิน สาวบัญชี สสจ. อมค่าเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน

ข่าว

  ชง ปปง.ตรวจเส้นทางโอนเงิน สาวบัญชี สสจ. อมค่าเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 19:17 น.

  คดีอมเงินเสี่ยงภัยโควิด กว่า 12 ล้านที่กำแพงเพชร ล่าสุด ป.ป.ช.ขอเอกสารจาก สสจ.เพิ่ม โยงผู้เกี่ยวข้อง ส่วนคลังจังหวัดชี้เงินก้อนนี้โอนโดยตรงจากส่วนกลาง ตามระเบียบการเงิน ต้องมีผู้รับผิดชอบแต่ละขั้นตอนชัดเจน การเบิกจ่ายจะทำ หรืออนุมัติเพียงคนเดียวไม่ได้แน่นอน 

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ส.ค. 64 นายพิเชฐ พิมพา ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดกำแพงเพชร ได้แถลงต่อสื่อมวลชน กรณีการทุจริตงบเสี่ยงภัยโควิด-19 และงบอื่นๆ ของบุคลากรทางการแพทย์ ที่ถูกยักยอกไปเป็นจำนวนกว่า 12.7 ล้านบาท ของเจ้าหน้าที่การเงินสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดกำแพงเพชร ตามที่ได้เป็นข่าวดังทั่วประเทศแล้วนั้น

  นายพิเชฐ กล่าวว่า หลังจากเจ้าพนักงานตำรวจได้ส่งคำกล่าวหา พร้อมหลักฐานเอกสารมายังสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกำแพงเพชรเมื่อวานนี้ ขั้นตอนต่อไปเราจะต้องดำเนินการตรวจสอบคำกล่าวหา หลักฐานเอกสารดังกล่าวมีความครบถ้วนสมบูรณ์มากน้อยเพียงใด ทั้งกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง คำสั่งมอบหมายงาน เอกสารการเบิกจ่ายรวมไปถึงตัวบุคคลที่รับผิดชอบตามขั้นตอน ซึ่งจะต้องทำหนังสือไปยังสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขอเอกสารเพิ่มเติม ส่วนเรื่องความรับผิดชอบการดำเนินงาน เนื่องจากคดีนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ประชาชนให้ความสนใจ และเป็นการทุจริตเป็นเงินจำนวนมาก ทางสำนักงาน ป.ป.ช.กำแพงเพชร จึงรับเรื่องไว้ดำเนินการเอง หลังจากที่ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและบุคคลที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว จะได้นำเข้าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนเพื่อชี้มูลความผิดกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน

  สำหรับเงินในบัญชีของ นางวิสาข์ อ่ำพุด ผู้ถูกกล่าวหาว่าทุจริตนั้น จากการตรวจสอบเอกสารบัญชีธนาคาร พบว่ามีเงินเข้าออกเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการถอนทั้งเงินสดและโอนเงินให้กับบุคคลอื่นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทาง ป.ป.ช.อาจจะเสนอคณะกรรมการเพื่อขอความเห็นชอบให้สำนักงาน ปปง. เข้ามาช่วยตรวจสอบทิศทางการเงินอีกทางหนึ่ง เพราะจะมีระบบการตรวจสอบที่ทันสมัยและรวดเร็ว เรื่องนี้ไม่หนักใจในการตรวจสอบ แต่อาจจะต้องใช้เวลาเพราะมีเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนมากจริงๆ นายพิเชฐ กล่าว

  ขณะที่ สำนักงานคลังจังหวัดกำแพงเพชร ระบุว่า ระเบียบการเงินมีผู้รับผิดชอบแต่ละขั้นตอนชัดเจน โดย นางยุภารัตน์ เนื่องจำนงค์ คลังจังหวัดกำแพงเพชร ได้ตอบคำถาม ผู้สื่อข่าวกรณี เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร โอนเงินเพื่อใช้ในกิจการ ดูแลป้องกันรักษาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดกำแพงเพชร เป็นเงินกว่า 12.7 ล้านบาท เบื้องต้น หน่วยงานต้นสังกัดได้ออกคำสั่ง “ให้ออกราชการไว้ก่อน” ว่า ได้ติดตามข้อมูลที่ปรากฏตามสื่อมวลชน ส่วนข้อมูลรายละเอียดจากหน่วยงานยังไม่เห็น แต่ในฐานะที่ทำหน้าที่ดูแลในการเบิกจ่ายงบประมาณของจังหวัดผ่านคลัง โดยทั่วไปแล้ว จะมีการวางระบบการเงินและบัญชีไว้อย่างชัดเจน แต่เงินจำนวนนี้ทราบว่าเป็นการโอนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เข้าหน่วยงานต้นสังกัด คือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกําแพงเพชร เพื่อดำเนินการตามหนังสือสั่งการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องภายในของสำนักงานสาธารณสุข ที่จะต้องบริหารจัดการงบประมาณให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

  "ตามหลักการแล้ว เก็บรักษาการเบิกจ่ายเงินหลวงนั้น จะมีระเบียบข้อกฎหมายผู้รับผิดชอบในแต่ละระดับที่ชัดเจน ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ผู้จัดทำเอกสาร ผ่านหัวหน้างานหรือหัวหน้าฝ่ายไปจนถึงผู้อนุมัติเงิน ทุกคนต้องมีอำนาจความรับผิดชอบเกี่ยวกับงบประมาณและการดำเนินงานในแต่ละครั้งที่แตกต่างกันไป ส่วนที่ว่า พนักงานจ้างสามารถที่จะแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่รับผิดชอบได้หรือไม่นั้น ตามระเบียบได้เปิดช่องให้ไว้ ว่า หากเจ้าหน้าที่รับผิดชอบของหน่วยงานมีคนไม่เพียงพอ ก็สามารถแต่งตั้งพนักงานดังกล่าวให้ดำเนินการที่เกี่ยวกับการเงินได้ แต่ต้องคำนึงถึงความเสียหายของส่วนราชการเป็นหลัก และการเบิกจ่ายงบประมาณตามกิจกรรมต่างๆ จะมีลำดับขั้นตอนควบคู่รายละเอียดของเอกสาร เสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาตรวจสอบความถูกต้อง และอนุมัติตามขั้นตอน รวมถึงหลังจากที่โอนเงินจ่ายให้แก่ผู้รับจ้างหรือหน่วยงานย่อยแล้ว จะต้องรายงานเสนอรายละเอียดเพื่อเป็นการตรวจสอบอีกทีถึงความถูกต้อง ซึ่งจะเห็นได้ว่า หากกระบวนการทั้งทำมือ และทำทางอิเล็กทรอนิกส์มีการตรวจสอบที่ถูกต้องตรงกันแล้ว ความผิดพลาดย่อมไม่เกิดขึ้น แต่ในกรณีดังกล่าว คงต้องตรวจสอบว่าเกิดจากจุดบกพร่องในขั้นตอนไหน และเชื่อว่าการเบิกจ่ายงบประมาณในแต่ละครั้งนั้น ระเบียบหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายจะทำหรืออนุมัติเพียงคนเดียว ไม่ได้แน่นอน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกงเงินโควิดอมเงินโควิดยักยอกเงินโควิดโควิดกำแพงเพชรสสจ.กำแพงเพชรค่าเสี่ยงภัยโควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์