ผวจ.พิษณุโลกยืนยัน ที่นี่ไม่มีวีไอพี ตัวเองยังได้วัคซีนแค่ 2 เข็ม

ข่าว

  ผวจ.พิษณุโลกยืนยัน ที่นี่ไม่มีวีไอพี ตัวเองยังได้วัคซีนแค่ 2 เข็ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 13:58 น.

  ผวจ.พิษณุโลก ยันไม่มีวีไอพี ผู้ที่ไปขอฉีดเข็ม 3 ไม่ทราบว่าไปขอฉีดในขั้นตอนไหน ชี้ แผนการฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ยอมรับแต่งตั้ง "แน่งน้อย" เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวจริง แต่ไม่มีบทบาทหน้าที่อะไร เผย ตัวเองก็ยังไม่ได้ฉีดเข็ม 3 เพราะรู้ว่าไม่ควร  

  จากกรณีมีข่าวเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดีย ระบุว่า มีบุคคลอ้างว่ามีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งไม่เป็นบุคคลที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ ไปขอให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์รับฉีดวัคซีน หอประชุมศรีวชิรโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งประชาชนจำนวนมากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

  จากนั้น นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก เขต 1 ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กรณีนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ซึ่งมีการพาดพิงว่าดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นเข็มที่ 3 โดยที่ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือบุคลากรทางการแพทย์ และมีการร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สร้างความลำบากให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข การกระทำดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความกังวลจากบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนในเรื่องของการฉีดวัคซีน เนื่องจากประชาชนและบุคลากรด่านหน้าหลายคนยังไม่ได้รับวัคซีนเพียงพอ 

  ล่าสุด วันที่ 3 ส.ค. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนได้แต่งตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาให้กับนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ซึ่งเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ได้มีอำนาจอะไร จะปรึกษาอะไรหรือไม่นั้นก็เป็นหน้าที่ของตน และอาจจะไม่ปรึกษาเลยก็ได้ ขอยืนยันว่าเรื่องบุคคลวีไอพีใน จ.พิษณุโลก ไปขอรับฉีดวัคซีนไม่มีอย่างแน่นอน เพราะเราระมัดระวังอยู่แล้ว พร้อมสั่งกำชับเจ้าหน้าที่อยู่เสมอ

  ส่วนเรื่องนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร เข้าไปรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้อย่างไรนั้น ตนก็ไม่ทราบ ซึ่งจะต้องสอบถามคณะกรรมการ หรือหัวหน้าผู้รับผิดชอบของแต่ละหน่วยฉีดวัคซีนอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพราะขนาดตนยังฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2 เข็มเท่านั้น เพราะรู้อยู่แล้วว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควร และยังมีบุคลากรทางการแพทย์อีกจำนวนมายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย สำหรับการฉีดวัคซีนในแต่ละที่จะมีหน่วยปฏิบัติงานและมีเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนตามโครงสร้าง ส่วนแผนการฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อ ศบค. พิษณุโลก และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละหน่วยฉีดวัคซีน

  ผวจ.พิษณุโลก กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ ผวจ.สามารถชี้แจงได้ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน ส่วนเจ้าหน้าที่ ถ้ามีความกังวลใจหรือไม่สบายใจ ได้ลงไปดูแล และเยี่ยมเยียนเพื่อให้กำลังใจเป็นประจำอยู่แล้ว พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเพื่อความกระจ่างชัดเจน และเพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชน ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปร้อง ป.ป.ช. นั้นสามารถทำได้ และหาก ป.ป.ช.ส่งเรื่องมาก็จะชี้แจงไป

  "เรื่องนี้มันมีตามลำดับขั้นตอนอยู่แล้ว ซึ่งการฉีดวัคซีนแต่ละครั้งต้องขึ้นกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกอยู่แล้ว แต่ละที่มีหน่วยปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว มีโครงการสร้างของหน่วยฉีด และเป็นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ในการฉีดอยู่แล้ว เราสามารถชี้แจงได้ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องอยู่ในความสนใจ และไม่ได้ไปแทรกแซงอะไรได้ เขามีการปฏิบัติตามขั้นตอนอยู่แล้ว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนเข็ม3วัคซีน พิษณุโลกโควิดพิษณุโลกแน่งน้อย อัศวกิตติกรสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดโควิดวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 03:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์