สกัด 8 ล้านเม็ด ยาบ้าลอตใหญ่จากภาคเหนือ รวบ 6 ผู้ต้องหา

ข่าว

  สกัด 8 ล้านเม็ด ยาบ้าลอตใหญ่จากภาคเหนือ รวบ 6 ผู้ต้องหา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 05:05 น.

  ปส.ขยายผลยุทธการสยบผีปันน้ำ สกัดจับยาบ้า 8 ล้านเม็ด หลังซุกไว้ในรถกระบะดัดแปลง คาแยกไฟแดงโกรกพระ นครสวรรค์ รวบผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน พร้อมรถกระบะที่ใช้วิ่งนำทางอีก 3 คัน แฉเป็นเครือข่ายยานรกรายใหญ่ ลอบขนมาจากรอยต่อชายแดน จ.เชียงราย ตำรวจระบุจับทีมขนเครือข่ายนี้หลายครั้ง แต่ทุกครั้งนายทุนจะหาทีมใหม่ทันที ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดสารภาพได้ค่าจ้างขน 4 แสนบาท อ้างจะเอาเป็นทุนทำมาหากินที่สุจริตสู้พิษโควิด

  ปส.สกัดจับยาบ้าบิ๊กลอต 8 ล้านเม็ด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. ร่วมแถลงผลจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด 6 คน คือ นายนพดล แสนว่าง อายุ 25 ปี ชาว จ.แพร่ นายชัยณรงค์ แสนว่าง อายุ 25 ปี ชาว จ.แพร่ ทั้งคู่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน นายทรงเกียรติ หาญสกุลเงิน อายุ 23 ปี ชาว จ.น่าน นายวิโรจน์ แซ่ท้าว อายุ 25 ปี ชาว จ.น่าน นายนิคม แซ่ท้าว อายุ 23 ปี ชาว จ.น่าน เป็นลูกพี่ ลูกน้องกับนายวิโรจน์ และนายอาทิตย์ แสนโซ้ง อายุ 26 ปี ชาว จ.น่าน พร้อมของกลาง ยาบ้า 8,000,000 เม็ด รถกระบะ 4 คัน โทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง เงินสด 30,000 บาท จับกุมได้เมื่อเย็นวันที่ 28 ก.ค. ที่สี่แยกไฟแดงโกรกพระ ต.โกรกพระ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ต่อเนื่องด่านตรวจพยุหะคีรี ถนนพหลโยธิน ต.ยางตาล อ.โกรกพระ และบริเวณถนนพหลโยธิน ต.ยางตาล อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

  พล.ต.อ.มนูกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลต่อเนื่องจากปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 64/9 DID ATTACK3 “สยบผีปันน้ำ” ที่ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 30 จุด 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.น่าน 12 จุด จ.แพร่ 10 จุด จ.สุราษฎร์ธานี 4 จุด จ.กระบี่ 4 จุด เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. เพื่อตามยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด แต่เครือข่ายดังกล่าวที่เหลือส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.น่าน และ จ.แพร่ ยังไม่เข็ดหลาบ ย่ามใจและเข้าใจผิดคิดว่าช่วงสถานการณ์โควิดตำรวจจะเข้มงวดน้อยลง ลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดลอตใหญ่ เข้าสู่พื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล เพื่อจำหน่ายให้กับเอเย่นต์รายย่อยในเครือข่าย ได้จัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสและเฝ้าสังเกตการณ์ติดตามความเคลื่อนไหว กระทั่งพบกลุ่มขบวนรถกระบะต้องสงสัยตรงตามที่สายลับแจ้ง 4 คัน เป็นรถกระบะนำขบวน 3 คัน และรถลำเลียง 1 คัน เป็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีขาว ทะเบียน บน 1873 น่าน ซุกซ่อนยาบ้าไว้ในห้องโดยสารที่ต่อ เป็นตู้ท้ายกระบะ วิ่งเข้ามาในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ก่อน สกัดจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ทั้งหมดพร้อมยาบ้าบิ๊กลอต

  พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.กล่าวเสริมว่า ยาเสพติดที่นำมาจำหน่ายส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากชายแดนรอยต่อประเทศเพื่อนบ้านแถบภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย ก่อนลำเลียงส่งต่อเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ที่ผ่านมาเคยจับกุมทีมงานขนลำเลียงเครือข่ายนี้มาหลายครั้ง เครือข่ายดังกล่าวจะหาทีมขนลำเลียงกลุ่มใหม่มาทำงานต่อในทันที ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ จ.แพร่และ จ.น่าน อายุ 23-26 ปี ต้องติดตามขยายผลต่อเนื่องเพื่อตามจับนายทุนคนสั่งการ ผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ และตามยึดทรัพย์ที่ได้จากการค้ายา จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 6 คนรับสารภาพ ได้รับค่าจ้างขนยาครั้งละ 4 แสนบาท อ้างเศรษฐกิจไม่ดีผลพวงวิกฤติโควิด อยากหาเงินมาเป็นทุนประกอบอาชีพสุจริตเลี้ยงชีพและครอบครัวในภายหลัง ทั้งนี้ จะตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี เพื่อขยายผลออกหมายจับบุคคลในเครือข่าย และยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ต่อไป

  ด้าน พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดของศุลกากรฮ่องกง ตรวจยึดเฮโรอีนที่ถูกส่งมาจากประเทศไทยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ บช.ปส. เร่งตรวจสอบ และประสานข้อมูลร่วมกับทางฮ่องกง โดยตั้งคณะทำงานขึ้น ตอนนี้ทราบว่าทางฮ่องกงอยู่ระหว่างดำเนินการขยายผลอยู่ ปล่อยให้ทางฮ่องกงดำเนินการให้เสร็จสิ้นขั้นตอนที่ต้องการก่อน เพื่อไม่ให้เครือข่ายดังกล่าวไหวตัวได้ แต่จะสนับสนุนข้อมูลกันตลอดเวลา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับยาบ้ายาบ้า 8 ล้านเม็ดมนู เมฆหมอกมนตรี ยิ้มแย้มนครสวรรค์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์