น้ำเมยท่วมอ่วม 2 ฝั่งไทย-พม่า เกิดดินสไลด์ตาม ต้องเร่งอพยพคน (คลิป)

ข่าว

  น้ำเมยท่วมอ่วม 2 ฝั่งไทย-พม่า เกิดดินสไลด์ตาม ต้องเร่งอพยพคน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 14:44 น.

  น้ำท่วมแม่สอดยังหนัก น้ำเมยล้นตลิ่ง เกิดดินสไลด์ขวางถนนทางหลวง ขณะที่ อ.แม่ระมาด ลำห้วยน้ำท่วมสูง ทหารพรานเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วนฝั่งเมียนมาใช้เรืออพยพคนที่ติดค้างในบ่อนกาสิโน หลังขาดแคลนอาหารอย่างหนัก

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 สถานการณ์น้ำท่วมในเขตชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักทั้งคืนถึงเช้าวันนี้ โดยที่สถานีตรวจวัดอากาศแม่สอดตรวจวัดปริมาณน้ำฝนในรอบคืนที่ผ่านมาได้สูงถึง 95 มิลลิเมตรซึ่งฝนตกหนักทำให้ดินภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหวเกิดสไลด์ตัวลงมาช่วงจุดวงเวียนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 130 เส้นทางแม่สอด-สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ซึ่งจุดเกิดเหตุพบดินภูเขาช่วงเนินผาริมถนนได้ดันทะลุแผ่นคอนกรีตกันหน้าผาพังถล่มไหลลงมากองริมถนนและทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงเอียงหวิดโค่นล้มบนถนนสร้างความหวาดกลัวให้ผู้ใช้รถใช้ถนน

  ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอดได้ปิดการจราจรชั่วคราว และตัดกระแสไฟฟ้าชั่วคราวในจุดเกิดเหตุเพื่อป้องกันอันตรายก่อนจะเร่งดำเนินการซ่อมแซมและติดตั้งเสาไฟฟ้าต้นใหม่ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาดำเนินงานตลอดทั้งวันนี้ เนื่องจากติดอุปสรรคฝนตกหนักทำให้ดินยังคงสไลด์ตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง

  ส่วนสถานการณ์แม่น้ำเมยล้นตลิ่งท่วมสองฝั่งประเทศ ที่เช้านี้ที่จุดวัดระดับน้ำกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ช่วงเช้าที่ผ่านมาระดับน้ำที่ล้นตลิ่งจากเดิมเมื่อวานล้นตลิ่งถึง 2 เมตรช่วงเช้าวันนี้ลดลง 50 เซนติเมตรแต่ปริมาณน้ำยังคงท่วมสูงและยังคงท่วมชุมชนบ้านริมเมยหมู่ที่ 2 และบ้านห้วยม่วงหมู่ที่ 6 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยระดับน้ำที่ท่วมในชุมชนทั้งสองแห่งยังคงสูงทางเทศบาลตำบลท่าสายลวดต้องนำเรือออกส่งอาหารตามบ้านที่ถูกน้ำท่วมหลังชาวบ้านไม่สามารถออกจากบ้านได้เนื่องจากติดท่ามกลางน้ำท่วมมานานถึงสามวัน

  ส่วนที่ฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ก็ถูกแม่น้ำเมยล้นตลิ่งท่วมอย่างหนักมานานหลายวันด้วยเช่นกัน หน่วยกู้ภัยเมียวดีต้องใช้เรือหางยาววิ่งฝ่าทวนกระแสแม่น้ำเมยที่ไหลอย่างเชี่ยวกรากเพื่อไปรับตัวคนไทยและคนเมียนมาที่ติดค้างอยู่ภายในบ่อนกาสิโนติดตลิ่งแม่น้ำเมย อพยพไปบนที่สูงซึ่งผู้ประสบภัยแต่ละคนอยู่ในสภาพขาดอาหารและน้ำดื่มหลังต้องติดอยู่กลางแม่น้ำเมยนานหลายวัน

  ขณะเดียวกัน พื้นที่หมู่บ้านวังผา หมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ลำห้วยแม่ละเมาซึ่งเป็นลำห้วยไหลผ่านกลางหมู่บ้านยังคงล้นตลิ่งน้ำยังคงทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนโดยเฉพาะพื้นที่ต่ำน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรและไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 และทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 33แม่สอด ต้องใช้เครื่องจักรกลหนักเร่งขุดและตักเศษกิ่งไม้ที่ขวางแนวลำห้วยแม่ละเมาเพื่อเปิดทางน้ำไหลได้สะดวก พร้อมนำกำลังทหารพลทหารพรานที่ 35 ขับเรือเร่งไปช่วยอพยพชาวบ้านออกจากบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูงไปไว้ในจุดอพยพของหมู่บ้านพร้อมแจกจ่ายถุงยังชีพจากทหารพรานและจากฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาดเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเฉพาะหน้า ซึ่งคาดว่าถ้าฝนหยุดตกสถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดตากน่าจะดีขึ้นตามลำดับ  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่น้ำเมยน้ำท่วมแม่สอดฝนตกม่สอดน้ำเมยทะลักน้ำล้นตลิ่งเมยดินสไลด์แม่สอดตากข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 19:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์