แม่สอดหนัก "น้ำเมย" สูง 2 เมตร ทะลักท่วมไทย-พม่า สั่งเร่งอพยพชาวบ้าน

ข่าว

  แม่สอดหนัก "น้ำเมย" สูง 2 เมตร ทะลักท่วมไทย-พม่า สั่งเร่งอพยพชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 18:18 น.

  แม่สอดหนัก "น้ำเมย" ล้นตลิ่ง 2 เมตร ท่วมสองฝั่ง ไทย-พม่า ส่อวิกฤติขยายวงหลายอำเภอชายแดน จ.ตาก ทหาร-กู้ภัย ลงพื้นที่เร่งขนย้ายสิ่งของ อพยพชาวบ้านไปที่ปลอดภัย ด้านจังหวัดออกประกาศเตือนภัยเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

  เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 64 สถานการณ์น้ำท่วมที่ชายแดนจังหวัดตากโดยพื้นที่ 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ทุกอำเภอ ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สอดที่สถานีตรวจอากาศอำเภอแม่สอดสามารถตรวจวัดปริมาณน้ำฝนในรอบคืนที่ผ่านมาสูงถึง 90 มิลลิเมตร ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่ตกอย่างหนักแบบไม่หยุดมายาวนานกว่า 7 วัน ยิ่งทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในเขตชายแดนอำเภอแม่สอดส่อวิกฤติในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ ซึ่งซ้ำเติมทั้งปัญหาผู้ติดเชื้อโควิดที่มียอดติดเชื้อสูงแบบรายวันและยังมาโดนน้ำท่วมซ้ำทำให้ชะตากรรมของชาวอำเภอแม่สอดและอำเภอข้างเคียงแย่ลง

  ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา แม่น้ำเมย ที่กั้นแนวพรมแดนไทยและเมียนมา ได้ล้นตลิ่งสูงเกือบ 2 เมตรซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเกือบ 1 เมตร และกำลังเพิ่มระดับขึ้นอีกหลังฝนตกหนักซึ่งกำลังกลายเป็นสถานการณ์วิกฤติ ซึ่งมวลน้ำมหาศาลได้ท่วมทั้งฝั่งประเทศเมียนมาและฝั่งประเทศไทยขยายเป็นวงกว้างไปในหลายพื้นที่ชายแดนสองประเทศ ซึ่งที่อำเภอแม่สอด ทหาร ฝ่ายปกครอง หน่วยกู้ภัยแม่สอด ต้องร่วมกันนำเรือเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ภายในบ้านตลอดแนวตลิ่งแม่น้ำเมยซึ่งถูกน้ำท่วมไปหลายหมู่บ้าน โดยแต่ละหมู่บ้านมีระดับน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 50 เซนติเมตรและบางแห่งเป็นที่ต่ำมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร สร้างความเดือดร้อนไปทั่วพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งระดับน้ำที่ท่วมสูงจนเกือบจะถึงมิเตอร์จ่ายไฟฟ้าก็ทำให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอดต้องตัดกระแสไฟฟ้าในพื้นที่น้ำท่วมสูงเพื่อป้องกันอันตรายต่อประชาชน

  ส่วนอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำเมยต่อจากอำเภอแม่สอด ช่วงเช้าวันนี้ลำห้วยแม่ละเมาซึ่งเป็นลำห้วยขนาดใหญ่ที่ไหลมาจากภูเขาและไหลผ่านหลายตำบล น้ำในลำห้วยแม่ละเมาไหลล้นตลิ่งแบบฉับพลันเข้าท่วมสะพานข้ามลำห้วยจนถนนทางเข้าออกหมู่บ้านวังผา หมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา ไม่สามารถใช้งานได้ ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนติดแนวลำห้วยแบบฉับพลัน ชาวบ้านหลายคนไม่ทันตั้งตัวติดภายในบ้านพัก

  ต้องใช้ ทหาร ฉก.ทพ.35 นำกำลังทหารพรานลุยน้ำที่ไหลอย่างเชี่ยวกรากเสี่ยงเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านพร้อมขนย้ายทรัพย์สินออกจากบ้านที่จมน้ำนำออกไปรวมตัวกันบนที่สูงโซนปลอดภัย ซึ่งล่าสุดระดับน้ำที่ท่วมในหมู่บ้านวังผาได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากน้ำในลำห้วยไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำเมยได้อย่างสะดวกเนื่องจากแม่น้ำเมยหนุนสูงซึ่งอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายไปกว่านี้

  ล่าสุดกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก ได้มีหนังสือด่วนไปถึงส่วนราชการทุกอำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ให้ส่วนราชการออกประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติน้ำท่วมดินโคลนถล่มในทุกพื้นที่เสี่ยงภัยในทุกอำเภอ ให้ติดตามข่าวสารเตือนภัยจากทางราชการ โดยให้มีการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมการเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่น้ำเมยน้ำท่วมแม่สอดน้ำเมยทะลักนทพ.33น้ำล้นตลิ่งเมยแม่สอดตากข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 14:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์