ฝนถล่มแม่สอด น้ำเมยท่วมสูง หนีตายวุ่น นพค.33 ส่งทหารเข้ากู้วิกฤติ (คลิป)

ข่าว

  ฝนถล่มแม่สอด น้ำเมยท่วมสูง หนีตายวุ่น นพค.33 ส่งทหารเข้ากู้วิกฤติ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 14:21 น.

  แม่สอดหนักทั้งโควิดและน้ำท่วมซ้ำ เกิดวิกฤติเกิดฝนตกหนักแบบไม่หยุดนานนับสัปดาห์ ส่งผลให้แม่น้ำเมยล้นตลิ่งท่วมตลาดริมเมย และท่วมเกาะกลางแม่น้ำชาวบ้านหนีตายนับร้อย ขณะที่ระดับน้ำสูงเกือบเท่าเมื่อ 10 ปีก่อน ด้าน "ผบ.นพค.33" ส่งนักรบสีน้ำเงิน ลงพื้นที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ให้กับชาวชุมชนบ้านแม่ปะแล้ว

  เมื่อวันที่ 27 ก.ค.64 หลังฝนตกหนักมานานนับสัปดาห์ และตกแบบไม่หยุดตลอดพื้นที่ 5 อำเภอ แนวชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาฝนยังคงตกอย่างหนักและตกมาถึงช่วงเช้าวันนี้ทำให้แม่น้ำเมยซึ่งเป็นแม่น้ำที่กั้นแนวพรมแดนไทย-เมียนมา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่จุดตรวจวัดระดับน้ำที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 1 บ้านริมเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เช้านี้แม่น้ำเมยไหลล้นตลิ่งและมีปริมาณน้ำสูงกว่าแนวตลิ่งถึง 1 เมตร และกำลังเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมเกาะกลางแม่น้ำเมย หรือที่เรียกกันว่าเกาะโนแมนแลนด์จนน้ำท่วมมิดเกาะกลางนอกเขตประเทศไทย ซึ่งทำให้คนต่างด้าวจำนวนนับร้อยคนที่ยึดเกาะแห่งนี้เป็นที่พักอาศัยต้องว่ายน้ำหนีตายมารวมกันที่ขอบรั้วชายแดน ฝั่งอำเภอแม่สอด และอีกหลายๆ คนสามารถขึ้นเรือหางยาวข้ามหนีตายจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากกลับไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาได้สำเร็จ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารนำกำลังเฝ้าป้องกันแนวชายแดนแม่สอดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันคนต่างด้าวที่อาจจะติดเชื้อโควิดหนีข้ามฝั่งขึ้นมายังเขตอำเภอแม่สอด จากสถานการณ์น้ำท่วมสองฝั่งประเทศ

  ขณะเดียวกันที่ตลาดริมเมยซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญติดแนวแม่น้ำเมยและพื้นที่ตลาดริมเมยเป็นพื้นที่ต่ำ พบว่าภายในตลาดริมเมยถูกน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตรเศษ กำลังทหารและ อส.อำเภอแม่สอดพร้อมพ่อค้าแม่ค้าชาวตลาดริมเมย ต้องช่วยกันระดมกำลังรีบช่วยกันขนย้ายสิ่งของของมีค่าที่เก็บไว้ภายในซุ้มขายของที่กำลังจะจมน้ำ โดยการขนย้ายสิ่งของเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากระดับน้ำไหลแรงและสิ่งของมีจำนวนมากและต้องทำการรีบขนย้ายสิ่งของแข่งกับเวลาหลังปริมาณน้ำยังคงเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องทุกชั่วโมงและยังประสบปัญหาน้ำในลำห้วยสาขาต่างๆ ในอำเภอแม่สอดหนุนเพิ่มจากฝนตกหนักจนทำให้สถานการณ์ไม่ดีนัก

  ด้านนายกิตติศักดิ์ บุญจันทร์ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า สถานการณ์แม่น้ำเมยล้นตลิ่งล่าสุดขณะนี้ใกล้วิกฤติแล้วเนื่องจากฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่องจากต้นแม่น้ำเมยซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอำเภอแม่สอด ขณะนี้ทางเทศบาลตำบลท่าสายลวดพร้อมเจ้าหน้าที่ได้ส่งเรือท้องแบนเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมในทุกหมู่บ้านแล้ว ซึ่งความเสียหายครั้งนี้คาดว่าจะมีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างและถ้าหากฝนยังไม่หยุดตกในวันนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำเมยที่ท่วมสูงอยู่แล้วน้ำจะเพิ่มระดับมากยิ่งขึ้นซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าจับตาติดตามสถานการณ์ตลอด24 ชั่วโมง สำหรับแม่น้ำเมยล้นตลิ่งจนทำให้เกิดน้ำท่วมสองฝั่งประเทศทั้งประเทศเมียนมาและประเทศไทยเคยเกิดครั้งล่าสุดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และก็มาเกิดน้ำท่วมซ้ำอีกครั้งในวันนี้

  ขณะเดียวกัน กองบัญชาการกองทัพไทย โดย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา มอบหมายให้ พ.อ.ยศศักดิ์ บรรเทา ผบ.นพค.33 สนภ.3 นทพ./ผอ.ศบภ.นพค.33ฯ จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว นพค.33ฯ พร้อมรถขุดตักแขนยาว จำนวน 1 คัน ร่วมกับ นายมานพ ยะเขียว นายก อบต.แม่ปะ, ปภ.แม่สอด และเครือข่ายบรรเทาสาธารณภัย อำเภอแม่สอด ร่วมสำรวจพื้นที่น้ำท่วมขัง และประสานงานเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง โดยดำเนินการวางแผนขุดทางระบายน้ำ ในพื้นที่ชุมชนบ้านแม่ปะ ใกล้ปั๊ม ปตท.แม่ปะ ถนน ทล.105 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่น้ำเมยน้ำท่วมแม่สอดฝนตกหนักม่สอดน้ำเมยทะลักนทพ.33น้ำล้นตลิ่งเมยแม่สอดตากน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 01:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์