ผวจ.เพชรบูรณ์ คาดคลัสเตอร์สหฟาร์มคุมได้อยู่ คนงานติดโควิดทะลุ 3 พันแน่

ข่าว

ผวจ.เพชรบูรณ์ คาดคลัสเตอร์สหฟาร์มคุมได้อยู่ คนงานติดโควิดทะลุ 3 พันแน่

ไทยรัฐออนไลน์

24 ก.ค. 2564 19:02 น.

ผวจ.เพชรบูรณ์ คาดผู้ติดโควิด-19 จากคลัสเตอร์โรงงานไก่สดเครือสหฟาร์มอาจถึง 3,000 คนเชื่อเอาอยู่ ไม่แพร่เชื้อและเสียชีวิตแน่นอน เผยแค่วันนี้เจอแล้วกว่า 1,600 ราย สั่งล็อกพื้นที่กันระบาดในชุมชน

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2564 นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากกรณีมีการตรวจพบการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่บริษัทโกลเด้นไลน์บริซิเนส จำกัด ในเครือสหฟาร์ม ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่ช่วงเมื่อวานที่ผ่านมาได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19จากคนงานจำนวน 3,000 คน พบผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งพันคนเศษ โดยจังหวัดได้ระดมชุดตรวจหาในวันนี้อย่างต่อเนื่องให้ครบจำนวนพนักงานทั้งหมดที่มีกว่า 6,000 คน คาดว่า จะแล้วเสร็จช่วงเย็นวันนี้ หรือช้าสุดก็จะไม่เกินพรุ่งนี้เช้า ก็จะสามารถตรวจหาเชื้อได้ครบทุกคน

มีรายงานว่า พนักงานของสหฟาร์มได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนฟาร์มไปเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาประมาณ 90% สำหรับผู้ป่วยที่ตรวจเจอส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ มีเพียงไม่ถึง 100 คนเท่านั้นมีแสดงอาการเป็นหวัดเพียงเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดยังไม่มีใครแสดงอาการเจ็บป่วยรุนแรงสักราย สำหรับสาเหตุการเกิดการแพร่ระบาดนั้น มีพนักงานหญิงชาวเมียนมาที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนรายหนึ่ง ที่ได้ตั้งท้อง 8 เดือนได้มีอาการป่วย และเข้ารับการตรวจหาเชื้อ จึงทำให้จังหวัดต้องรีบสั่งตรวจเชิงรุกทันที ตั้งแต่วานนี้จนทราบผลว่ามีการแพร่กระจายเชื้อไปเป็นวงกว้าง

หลังทราบผลจำนวนผู้ป่วยเบื้องต้นก็ได้คัดแยกคนป่วยออกทันที และให้จัดโรงเรือนและเตียงสนามไว้รองรับจำนวน 3,000 เตียงทันที โดยแบ่งอาคารออกเป็นสองแห่งคืออาคารแรงงานต่างด้าวและอาคารแรงงานไทยในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้าน 3 หมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมเร่งติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้โดยรอบ ซึ่งภายในโรงงานนั้นก็มีพื้นที่กว้างขวางราวสองพันกว่าไร่มีอาคารสถานที่จำนวนมากรวมถึงมีสถานพยาบาลรองรับด้านการสาธารณสุขอีกด้วย โดยสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์จะส่งเวชภัณฑ์และทีมแพทย์เข้าไปเสริม โดยประเมินไว้ว่าผู้ที่ติดเชื้อและไม่แสดงอาการ และได้รับการดูแลรักษานั้น จะสามารถหายได้ในระยะเวลา 5-6 วัน และจะทำการตรวจซ้ำทุกๆ 5 วัน และคัดแยกคนหายป่วยออกมาต่างหาก

และประเมินว่าหลังจากที่ตรวจหาเชื้อคนงานราว 6,000 คนแล้วน่าจะมีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 3,000 คน ซึ่งจังหวัดเพชรบูรณ์ได้สั่งปิดการเข้าออกโรงงานทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน และไม่ส่งผลกระทบต่อบุคคลนอกโรงงานแน่นอน ส่วนเรื่องการผลิตนั้นทางโรงงานได้สั่งหยุดการผลิตไปจนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม ส่วนสินค้าจากการผลิตจะส่งไปตรวจที่ห้องแล็บของกรมปศุสัตว์ที่จังหวัดพิษณุโลกเสียก่อนถึงจะนำออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด

ส่วนมาตรการในชุมชม ต.กันจุ ทั้ง 3 หมู่บ้านใกล้เคียงนั้นได้สั่งให้ล็อกดาวน์ห้ามคนเข้าออก 14 วัน และตรวจหาเชื้อในชุมชนแบบเชิงรุกทันที โดยชาวบ้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และสั่งเพิ่มเตียงสนามที่อำเภอบึงสามพันอีกจำนวน 80 เตียงเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีมีประชาชนติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ด้านนายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่า วัคซีนที่โรงงานได้นำมาฉีดให้แก่พนักงานไปแล้วกว่า 5,200 คน ซึ่งมีบางรายฉีดครบ 2 เข็มไปแล้ว ส่วนที่กำลังดำเนินการทยอยฉีดอีก 1,400 คนนั้นยังไม่ทันได้ฉีดก็มาเกิดการระบาดเสียก่อน และได้ส่งทีมแพทย์พยาบาลเข้าไปช่วยรักษาอย่างเร่งด่วน และยังมีความมั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อสู่ชุมชนรวมถึงการเสียชีวิตอย่างแน่นอน

ล่าสุดวันนี้ จากการตรวจคนงาน จำนวน 3,344 คน พบคนงานไทยติดเชื้อ 314 คน และพบคนงานต่างด้าวติดเชื้อ 1,311คน รวมคนงานติดเชื้อขณะนี้ จำนวน 1,625 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 13:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์