เชียงใหม่ตั้งจุดตรวจโควิดด้วย Rapid Antigen Test ฟรี 4 จุดในเมือง

ข่าว

เชียงใหม่ตั้งจุดตรวจโควิดด้วย Rapid Antigen Test ฟรี 4 จุดในเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

24 ก.ค. 2564 16:59 น.

สสจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตั้ง 4 จุดตรวจโควิด-19 ฟรี ด้วยชุดตรวจ Rapid Antigen Test Kit รวมทั้งหน้าตลาดวโรรส เพื่อป้องกันในเชิงรุก โดยชาวเชียงใหม่ พ่อค้าแม่ค้าให้ความสนใจตรวจเป็นจำนวนมาก

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 24 ก.ค. 64 นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจโควิด-19 ด้วย Rapid Antigen Test Kit ทั้งหมด 4 จุด บริเวณโดยรอบตลาดวโรรส ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายของฝากแหล่งใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ โดยจุด 1-2 ตั้งบริเวณสะพานตลาดวโรรส ถนนวิชยานนท์ จุดที่ 3 ด้านหน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาศรีนครพิงค์ ถนนช้างม่อย และจุดที่ 4 ริมแม่น้ำปิง ตรงข้ามตลาดดอกไม้ ถนนไปรษณีย์ โดยมีประชาชนชาวเชียงใหม่ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด รวมถึงกลุ่มขนส่งอาหารเดลิเวอรี่ได้เข้ามารับการตรวจเป็นจำนวนมาก โดยการตรวจนั้นสามารถรู้ผลภายใน 15-30 นาที และตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ด้านนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การตั้งจุดตรวจเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจ Rapid Antigen Test เป็นการตรวจที่สะดวก รวดเร็ว และรู้ผลได้ไว เพราะรู้ผลภายในเวลา 15-30 นาที แล้วการตรวจก็ไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนแรกตั้งแต่เริ่มต้นประชาชนที่สนใจเข้ารับการตรวจเพียงแค่นำบัตรประชาชนมาเพียงใบเดียว ก็สามารถเข้ารับการตรวจได้แล้ว ขั้นตอนที่สองเมื่อตรวจสอบเอกสารและลงบันทึกข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ก็เข้ารับการตรวจ ตั้งแต่สอดอุปกรณ์การตรวจเข้าไปเก็บเชื้อที่โพรงจมูก และนำมาผสมกับน้ำยาก่อนจะนำมาหยดลงในชุดตรวจ ซึ่งประชาชนก็นั่งรอผลตรวจไม่นาน เมื่อทราบผลตรวจแล้วหากพบผู้ติดเชื้อก็จะมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาล เพื่อตรวจหาเชื้อเชิงลึกอีกครั้งเพื่อยืนยันในขั้นตอนสุดท้าย แต่หากไม่พบก็สามารถเดินทางกลับได้ พร้อมรณรงค์เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ประชาชนการ์ดตก และเกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่

ขณะที่ ตัวแทนชาวบ้านที่เข้ามารับการตรวจ กล่าวว่า ตนอยู่ร้านดำรง ร้านชื่อดังไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ของฝากเชียงใหม่ ที่ตั้งอยู่ภายในตลาดวโรรส ตอนนี้ยอดขายของตกลงอย่างมาก ซึ่งการมาตรวจแบบนี้ตนรู้สึกดีอย่างมาก ก็เป็นการตรวจและทำให้ทุกคนสบายใจ คนจะได้เดินทางมาเที่ยวได้ เพราะเศรษฐกิจตอนนี้แย่มาก ก็อยากให้มีคนมาเที่ยวส่วน เจ้าหน้าที่ผู้ทำการตรวจ กล่าวว่า ชุดตรวจนี้สามารถตรวจและรู้ผลได้เร็ว การตรวจไม่ยุ่งยาก การตรวจครั้งนี้ก็นำชุดตรวจออกมาบริการให้กับประชาชน เพื่อเป็นการตรวจเชิงรุกที่รวดเร็ว การตรวจนี้เมื่อได้นำเชื้อที่ได้มาเข้าชุดตรวจ จะมีสัญลักษณ์คอยแสดงเป็นแถบสี หากพบว่าแถบสีปรากฏขึ้นบนชุดตรวจมี 2 ขีด โดยขึ้นทั้งตัว C และ T ทางผู้ตรวจก็จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทราบ และส่งตัวผู้ที่มีผลดังกล่าว เข้ารับการตรวจซ้ำอีกครั้งที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ที่มีเฉพาะตัว C ขึ้น ก็มีโอกาสเป็นไปได้ เพราะช่วงที่ตรวจยังไม่มีการพบเชื้อ ส่วนผู้ที่ตรวจและไม่ขึ้นแถบสีอะไรเลย ก็แสดงว่าปกติทั่วไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid Antigen Test KitAntigen Test Kitโควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงใหม่ตลาดวโรรสตรวจโควิดอัศนี บูรณุปกรณ์เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์