ทุเรียน GI “หลง–หลินลับแล”

ข่าว

ทุเรียน GI “หลง–หลินลับแล”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ค. 2564 05:01 น.

  ทุเรียน “หลง–หลิน” ผลไม้ประจำถิ่นขึ้นชื่อของ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ด้วยคุณลักษณะพิเศษลูกเล็กเมล็ดลีบกว่าทุเรียนทั่วไป แต่เรื่องรสชาติความหวานหอมอร่อยไม่เป็นรองทุเรียนที่อื่นๆแน่นอน

  ปัจจุบันทุเรียนหลิน-หลงลับแลมีชาวสวนปลูกกันน้อย เนื่องจากพื้นที่สวนตั้งอยู่บนภูเขา ทำให้มีข้อจำกัดในการดูแลรักษา การให้น้ำทำได้ยาก ต้องอาศัยธรรมชาติเป็นหลัก ผลผลิตที่ได้ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับฟ้าฝน ทำให้ภาครัฐเข้ามาส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง

  นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอลับแล กล่าวว่า ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งได้ศึกษาความเป็นมาเป็นไปของทุเรียนหลง-หลินลับแล ตามตำนานเล่าว่าหลงลับแลมีจุดกำเนิดจาก นายลม–นางหลง อุประ ส่วนหลินลับแลมีจุดเริ่มต้นจาก นายหลิน ปันลาด

  ทั้งสองครอบครัวอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.แม่พูล อ.ลับแล ต่างนำเมล็ดทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองไปปลูกบนที่เชิงดอยแล้วกลายพันธุ์เป็นทุเรียนลูกเล็กเมล็ดเล็กกว่าทุเรียนทั่วไป

  ต่อมาในปี 2520 เกษตรจังหวัดได้จัดประกวดทุเรียน ปรากฏว่าหลงของนายลมที่ตั้งตามชื่อภรรยาได้รางวัลยอดเยี่ยม ส่วนหลินของนายหลินได้รองชนะเลิศ ทั้งสองสายพันธุ์เคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในการประกวดทุเรียนพื้นเมืองจากกรมส่งเสริมการเกษตร

  ล่าสุดหลง–หลินผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อย

  เมืองลับแลมีทุเรียนให้กินกันทุกสายพันธุ์ มีเนื้อที่ปลูกรวมประมาณ 34,435 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์หมอนทอง ผลผลิตรวม 33,577 ตัน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

  ส่วนหลง-หลินลับแลมีพื้นที่ปลูกแค่ 2,800 ไร่ แยกเป็นหลง 2,400 ไร่ และหลิน 400 ไร่ สาเหตุเพราะหลินดูแลยากกว่าหลง ทำให้ชาวบ้านปลูกกันน้อย แต่ราคาจะสูงกว่าเฉลี่ย กก.ละ 450-500 บาท ส่วนหลงอยู่ที่ กก.ละ 300-350 บาท

  อนาคตจะสนับสนุนชาวสวนปลูกหลง–หลินเพิ่มมากขึ้นและดูแลเรื่องการตลาด นำผลผลิตออกไปขายนอกพื้นที่ เป็นการช่วยกันอนุรักษ์ทุเรียนสองสายพันธุ์ให้เป็นผลไม้คู่เมืองลับแลตลอดไป.

  ประสิทธิ์ ผึ้งสุข/รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนหลง–หลินสวนทุเรียนผลไม้อุตรดิตถ์ประสิทธิ์ ผึ้งสุขมองทั่วทิศเมืองไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 13:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์