ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่ผวา 11 จนท.เมินโควิด ตระเวนเปิดบูธ-ติดเชื้อ 10 จว. ฟันผิดยกคณะ

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.ค. 2564 03:47 น.
SHARE

"เชียงใหม่" แจ้งความเอาผิด จนท.มูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต ยกคณะ 11 คน หลังเข้าจังหวัดเมินมาตรการป้องกันโควิด ตระเวนเปิดบูธ 3 ห้างดัง-สนง.ที่ดินฯ ก่อนตรวจพบ 10 คนติดเชื้อ-อีก 1 กักตัว ทำผวาทั้งเมือง ล่าสุดจังหวัดสั่งปิดอาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก 14 วัน พร้อมสั่งคนซื้อของ-เยี่ยมชมบูธ เข้าตรวจเชื้อ-กักตัว เหตุเสี่ยงสูง

จากกรณี มีเจ้าหน้าที่ 11 คน ของคณะมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง เข้ามาใน จ.เชียงใหม่ โดยไม่มีการลงทะเบียนผ่าน CM-CHANA ไม่กักตัว ไม่ได้ตรวจหาเชื้อโควิด และไม่พบมีการฉีดวัคซีนครบโดส ซึ่งภายหลังมีการตรวจพบว่า ในคณะดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวน 10 ราย อีกทั้งระหว่างวันที่ 6-20 ก.ค.ที่ผ่านมา คณะดังกล่าวได้มีการจัดบูธตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดหลายที่ ได้แก่ ศูนย์การค้า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้งมอลล์ ชั้น 3 หน้าธนาคารกสิกรไทย, ห้างบิ๊กซี สาขาดอนจั่น หน้าธนาคารไทยพาณิชย์, ห้างบิ๊กซี สาขาหางดง ใกล้ตู้ ATM, และสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดช่วงบ่าย วันที่ 22 ก.ค.64 นายอภิชาติ เหมือนมนัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการ ศปก.อำเภอเมืองเชียงใหม่ สั่งการให้ นายพิทักษ์ ริยะนา ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ หัวหน้า ศปก.ต.สุเทพ พร้อมผู้อำนวยการกองสาธารณสุข เทศบาลตำบลสุเทพ ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อดำเนินคดีในฐานความผิด "ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 49/2564 ในเรื่องมาตรการควบคุมการเดินทางของประชาชน" กับคณะมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต ทั้ง 11 คน เนื่องจากทั้งหมดเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามายัง จ.เชียงใหม่ โดยไม่ลงระบบ CM-CHANA จำนวน 11 ราย ซึ่งเดินทางมาจาก จ.ระยอง และเข้าพักที่อาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban House 195) หมู่ที่ 7 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะรอให้ทั้งหมดรักษาตัวและกักตัวจนครบ จึงจะเรียกมาสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกคำสั่งที่ 89/2564 ปิดอาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban House 195) ตั้งอยู่เลขที่ 195 หมู่ที่ 7 ถนนเชียงใหม่-หางดง ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.-4 ส.ค.64 และให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่จัดระเบียบและควบคุมติดตามผู้ที่เดินทางเข้า-ออกสถานที่ หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ พร้อมประกาศถึงผู้ที่เข้าไปซื้อของและเยี่ยมชมบูธของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง และกักตัวเป็นเวลา 14 วันด้วย 

ขณะที่ ทางมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า ผู้ที่เข้าไปดำเนินการออกบูธในห้างและสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 16-20 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นพนักงานและอาสาสมัครของบริษัท ฟูลฟิล แพชชั่น จำกัด มีสำนักงานอยู่ที่กรุงเทพมหานคร โดยบริษัทดังกล่าวได้รับอนุญาตและทำสัญญาจากสถานที่ให้ดำเนินการออกบูธ ทางบริษัทได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อและทำกิจกรรมในนามของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต โดยมูลนิธิฯไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯออกไปเรี่ยไร หรือทำกิจกรรมในวัน เวลาดังกล่าว จึงไม่ได้เกี่ยวข้อง และไม่ได้รับทราบการดำเนินการครั้งนี้แต่อย่างใด 

ด้าน ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดภายใน จ.เชียงใหม่ ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 38 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.41 จากกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับการตรวจ 2,689 ราย โดยการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาใน จ.เชียงใหม่ วานนี้ ที่สนามบินเชียงใหม่ไม่มีเที่ยวบิน จึงไม่มีการตรวจแล้ว ส่วนที่สถานีรถไฟ สถานีขนส่งอาเขต และรถยนต์ส่วนตัว ตรวจทั้งหมด 48 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนที่ด่านอำเภอสารภี ตรวจรถบรรทุก 178 ราย พบผู้มีผลบวก 2 ราย

สำหรับคลัสเตอร์ที่ยังต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด มี 13 ราย ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ 4 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์โกดังขนมปังบริษัท ฟาร์มเฮ้าส์ พบ 1 ราย เชื่อมโยงไปโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มอีก 1 ราย, คลัสเตอร์ตำบลแม่สอย อ.จอมทอง 2 ราย, คลัสเตอร์บ้านขุนแปะ-ศรีจอมทอง 2 ราย และคลัสเตอร์สถานปฏิบัติธรรมไท่หลินฝอเอวี้ยน 2 ราย 

ส่วนผู้ติดเชื้อในจังหวัด 24 ราย จากคลัสเตอร์ต่างๆ ที่วิทยาลัยพายัพเทคโนโลยี 1 ราย, บริษัทรับเหมาก่อสร้าง อำเภอหางดง 2 ราย, ร้านอาหารที่หางดง (คลัสเตอร์ใหม่) 2 ราย, อำเภอเชียงดาว 4 ราย ส่วนผู้สัมผัสรายก่อนหน้านี้อีก 3 ราย อยู่ระหว่างสอบสวน 4 ราย, ผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 14 ราย แบ่งเป็นจากกรุงเทพฯ 6 ราย ปทุมธานีและสมุทรปราการ จังหวัดละ 1 ราย, ชลบุรี 2 ราย และจากคณะจัดบูธของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต ติดเชื้อแล้ว 10 ราย อีก 1 ราย ให้กักตัว ณ อาคารที่พัก 

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่วันนี้ เป็นคลัสเตอร์ร้านอาหารและครอบครัว ต.หารแก้ว อ.หางดง รายแรกเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วย จ.ลำพูน ซึ่งทำงานอยู่ที่ร้านอาหาร และแพร่กระจายเชื้อไปสู่เพื่อนร่วมงาน และผู้มาใช้บริการในร้าน โดยวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีการจัดงานสังสรรค์วันเกิดในร้านด้วย จึงทำให้แพร่กระจายไปสู่ครอบครัวด้วย อีก 1 ราย สำหรับข้อมูลผู้ติดเชื้อเฉพาะเดือน ก.ค. จำแนกตามอำเภอพบว่า อ.แม่ริม มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 149 ราย รองลงมาคือ อ.เมือง 114 ราย อ.จอมทอง 90 ราย ส่วนอำเภอที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อคือ อ.แม่แจ่ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดโควิด-19มาตรการโควิดมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิตแจ้งความเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:15 น.